USB hay ổ USB, ổ USB flash là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, nó có những tính năng ưu việt bao gồm kích thước nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì. Các cấu hình và chức năng thông thường của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ đĩa flash USB, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (chip nhớ IC tích hợp nhanh) được tích hợp với giao diện USB (Universal Serial Bus).

USB nhỏ và nhẹ, cho phép người dùng ghi dữ liệu miễn phí. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB Loại C là gì? Tìm hiểu thêm về cổng USB Type-C

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu hình USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình có các thành phần sau:

  • Bảng mạch in nhỏ; Họ bán các linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash trực tiếp trên bảng mạch in.

Cấu hình USB

  • Cổng kết nối với cổng USB Kết nối sử dụng một tiêu chuẩn cho phép chúng kết nối trực tiếp với cổng USB trên máy tính.
  • Lớp bảo vệ; Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash, được đặt trong một hộp bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB mới có công tắc ở bên ngoài vỏ bảo vệ này, công tắc này thường bao phủ vỏ hoặc đầu nối và có thể được kéo ra khi cần thiết. Các lớp phủ bảo vệ thường được thiết kế để thu hút người dùng, một số có khả năng chống thấm nước và chống va đập.

Cấu hình USB2

  • Chống chọn văn bản; Một số ổ USB flash có thiết kế Liverpool để ngăn dữ liệu bị ghi đè và hệ điều hành không cho phép ghi hoặc chuyển đổi dữ liệu vào ổ.
  • Đèn báo hoạt động; Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ (đây là một đi-ốt LED nhỏ được lắp trên bảng ổ đĩa, có thể thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của vạch đánh dấu). Cũng có một sự mâu thuẫn giữa hoạt động của các đèn báo: đèn USB sáng khi một điều kiện được đọc hoặc ghi, và ngược lại, khi đèn tắt, có một loại đèn sáng. Bật tắt và tắt / mở đèn. Ghi và nhấp nháy liên tục. Để nắm rõ quy luật hoạt động của đèn báo và tránh việc tháo máy khi đang hoạt động, người dùng nên tôn trọng USB của chính mình một thời gian.

Xem thêm: USB 3.0 là gì và nó khác với USB 2.0 như thế nào?

Chức năng chính của USB

Mặc dù có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau.

1. Bảo trì máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, nghĩa là sau khi cắm cổng USB, người dùng có thể cấu hình và sửa chữa hệ điều hành hoặc các hệ điều hành khác. Một số USB cho phép bạn lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có trên đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Những cách sử dụng này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Bằng cách thiết lập cài đặt gốc máy tính thành USB, sau đó chỉ cần cắm USB đó vào máy tính, cài đặt sẽ ngay lập tức sao chép và chạy trên máy tính mới và người dùng không cần phải khởi động lại thủ công. Điều này cho phép tất cả các máy tính có cấu hình giống nhau mà không bị nhầm lẫn hoặc lỗi.

3. Chìa khóa điện tử

Một số hệ thống máy tính yêu cầu bảo mật cao và có thể được sử dụng như một chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống USB hoặc phần mềm máy. Một số nhà phát triển phần mềm sử dụng tốc độ USB được thiết kế để ngăn việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm, đặc biệt là khi phần mềm đang được sử dụng.

Bảo mật dữ liệu trên USB

Bảo mật dữ liệu trên USB

Với một thanh USB tiêu chuẩn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa nội dung. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng. Các loại USB nâng cao cũng yêu cầu xác minh sinh trắc học và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trên USB đó.

ám chỉ đến cái chết USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

câu hỏi thường gặp

Ngày nay có bao nhiêu cổng USB?

Có 3 chuẩn USB chính: USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0 miễn phí. Hiện tại, Tiêu chuẩn 3.1 là bước cuối cùng. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn USB 1.1, hiện không được sử dụng rộng rãi nữa.

Tuổi thọ cao của USB có tác dụng gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và cao hơn 3.0. Do đó, tuổi thọ của USB càng lâu thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và di động.

USB của thương hiệu nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: Kingston, Adata, Sandisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các loại cáp USB tốt nhất hiện nay là gì?

Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao như USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG Lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata

#USB #là #gì #Cấu #tạo #và #chức #năng #của #USB #có #thể #bạn #chưa #biết #

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.