Sau 5 năm nắm 49% cổ phần của Nguyễn Kim, Tập đoàn Central Group của Thái Lan đã chốt thương vụ mua lại chuỗi điện máy lâu đời nhất Việt Nam.

Trong những tiết lộ tài chính mới đây tại sự kiện IPO ở Thái Lan, Central Retail Corp, công ty con của Central Group, xác nhận đã hoàn tất thương vụ mua lại chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Needle. Kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim do đó được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Central Retail.

Vào tháng 6 năm 2019, các công ty liên quan đến tập đoàn bán lẻ Thái Lan đã mua 51% cổ phần còn lại của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới PWD. Công ty NKT là chủ sở hữu và điều hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu NKT của Central Retail đã tăng từ 40% lên 81,5%. Với việc Công ty NKT sở hữu 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, Central Retail hiện sở hữu 81,5% cổ phần của Nguyễn Kim cùng với một số công ty con khác.

Giá trị của giao dịch này theo Central Retail là 2.600 tỷ đồng bao gồm 2,250 tỷ đồng tiền và 350 tỷ đồng được ghi nhận là nợ dài hạn của công ty.

Công ty PWD được thành lập năm 2014 với vốn đăng ký 800 tỷ đồng. Thời điểm đó, đại gia Nguyễn Văn Kim và các thành viên trong gia đình sở hữu gần 90% cổ phần của công ty mẹ là chuỗi điện máy Nguyễn Kim. Ông Nguyễn Văn Kim trực tiếp làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim chính thức do người Thái làm chủ.

Năm 2015, đại gia bán lẻ Thái Lan mua 49% cổ phần của NKT và bắt đầu bổ nhiệm người lãnh đạo Nguyễn Kim. Theo thông báo đăng ký doanh nghiệp cập nhật vào đầu tháng 6, Power Buy sở hữu đáng kể toàn bộ cổ phần của NKT với tỷ lệ sở hữu 96%. Nó là một công ty trong hệ sinh thái của Central Group.

Hiện nay, bà Jariya Chirathivat là Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc điều hành của NKT Nguyễn Kim. Jariya là thành viên của gia đình Chirathivat sở hữu Central Group. Một thành viên khác trong gia đình tỷ phú Thái Lan này là ông Sudhitham Chirathivat giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Kim.

Theo báo cáo của Central Retail, trong gần 3 tháng tính đến hết tháng 9 năm 2019 kể từ khi chính thức trở thành công ty con của tập đoàn Thái Lan, chuỗi điện máy Nguyễn Kim đã đóng góp vào doanh thu 3.250 tỷ đồng và lợi nhuận 42 tỷ đồng.

Như vậy, 24 năm sau ngày khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM, chuỗi điện máy Nguyễn Kim với 70 cửa hàng trên khắp cả nước đã chính thức thuộc về tay người Thái.

Trước khi hoàn tất việc mua lại Nguyễn Kim, Central Group đã sở hữu hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam, chuỗi siêu thị Lan Chi Mart tại thị trường nông thôn phía Bắc, GO! Chợ, trung tâm thương mại Robins tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, phân phối độc quyền một số thương hiệu thời trang quốc tế tại Việt Nam.

Central Group Việt Nam cho biết họ đã vận hành tổng cộng 32 trung tâm thương mại và 215 cửa hàng bán lẻ trên khắp cả nước. Ngoài ra, tập đoàn này còn hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Theo thống kê từ Forbesgia đình Chirathivat sở hữu một khối tài sản 21 tỷ đô la và là gia đình giàu thứ hai ở Thái Lan.

#Tỷ #phú #Thái #chi #tỷ #thâu #tóm #toàn #bộ #chuỗi #điện #máy #Nguyễn #Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.