Trong kinh doanh hay trên thị trường chứng khoán, chắc hẳn chúng ta đã một vài lần nghe đến từ trái phiếu. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu trái phiếu là gì. Ngay cả một nhà đầu tư cũng không thể hiểu hết về nó. Vậy tiền thưởng là gì và bạn cần biết gì về tiền thưởng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tiền thưởng là gì?
Tiền thưởng là gì?

1. Trái phiếu là gì?

Có nhiều cách để hiểu một liên kết và khái niệm của nó cũng khá mơ hồ. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu trái phiếu thực chất là một công cụ nợ, nó là một khoản vay từ một công ty nào đó. Khi công ty cần vốn nhưng không có tiền sẽ tìm cách phát hành trái phiếu, sau đó các nhà đầu tư khác sẽ mua trái phiếu này. Công ty phải trả lãi cho nhà đầu tư theo định kỳ như các hình thức cho vay khác và có thời hạn trả nợ gốc nhất định.

Nói một cách đơn giản hơn, trái phiếu là một chứng khoán và người phát hành sẽ là người đi vay. Người cho vay tiền là những người có trái phiếu sau khi công ty phát hành, họ sẽ nhận được những lợi ích nhất định. Với khoản lãi mà người cho vay nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả thương mại của công ty. Nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì vẫn phải trả theo mức đã thỏa thuận ban đầu, còn nếu doanh nghiệp phát triển thì mức lãi sẽ không cao hơn.

Đối tượng có thể phát hành trái phiếu bao gồm các công ty, tổ chức, nhà nước hoặc cơ quan thuế, chính phủ cũng có thể phát hành trái phiếu. Tương tự như vậy, các tổ chức, cá nhân nói trên cũng được quyền mua lại trái phiếu.

Về hình thức, trái phiếu sẽ có hai loại:

  • Trái phiếu danh nghĩa: Tên của chủ sở hữu của trái phiếu này sẽ được viết trên trái phiếu
  • Liên kết ẩn danh: Trái phiếu không có tên chính chủ.
Quy trình làm việc trái phiếu
Quy trình làm việc trái phiếu

2. Những điều bạn cần biết về trái phiếu năm 2022

Để hiểu rõ hơn về tiền thưởng, bạn cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản sau:

Ngày đến hạn đầu tiên: Đây là ngày mà công ty sẽ thanh toán giá trị của trái phiếu cho các nhà đầu tư mua trái phiếu của họ và ngừng trả lãi cho họ.

Thứ hai: Bản chất có bảo đảm và không có bảo đảm của trái phiếu. Khi đầu tư vào trái phiếu, bạn cũng nên chú ý điều này vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn sau này:

Trái phiếu không đảm bảo (trái phiếu cổ phiếu): Khi đầu tư vào loại hình này, bạn chỉ có thể hy vọng vào danh tiếng của công ty mà bạn đầu tư. Vì nếu công ty phá sản hoặc gặp rủi ro nào đó, bạn có thể không nhận được số vốn đầu tư ban đầu nhưng thu về rất ít.

Trái phiếu có đảm bảo: Với loại trái phiếu này, các tài sản cụ thể được cam kết rõ ràng. Nếu công ty bị phá sản, trước tiên họ buộc phải thanh toán đầy đủ cho nhà đầu tư trái phiếu, việc này được gọi là hoàn trả trái phiếu. Chỉ sau đó nó sẽ được phân phối cho các cổ đông của công ty.

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu
Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Vào thứ Ba, anh ấy để lại tin tức: Trong việc trao đổi trái phiếu sẽ có một khái niệm gọi là coupon. Đây là số tiền lãi mà công ty phải trả cho nhà đầu tư. Thời hạn thanh toán có thể là nửa năm hoặc một năm tùy theo thỏa thuận ký kết giữa hai bên.

Tình trạng thuế thứ tư: Khi đầu tư vào trái phiếu, bạn cũng nên xem xét tình trạng thuế. Khi bạn đầu tư mua trái phiếu của một công ty nào đó, bạn phải đóng thuế cho nhà nước vì bạn sẽ nhận được tiền lãi định kỳ từ công ty.

Nói chung, trái phiếu do công ty phát hành sẽ phải chịu thuế. Một số trái phiếu chính phủ và địa phương được miễn thuế. Tuy nhiên, với trái phiếu chịu thuế, lãi suất sẽ cao hơn so với trái phiếu không chịu thuế. Bạn nên xem xét các khoản lỗ thêm trước khi đầu tư.

Một số tiền thưởng hiện tại
Một số tiền thưởng hiện tại

Cách thứ năm để hạn chế rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu: Đầu tư vào trái phiếu như một cách tiết kiệm tiền và nhận lãi, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, khi đầu tư, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Công ty minh bạch: Hãy chọn những công ty đang kinh doanh rõ ràng và tốt nhất là những công ty cũ vì họ đã có uy tín nhất định. Các công ty niêm yết sẽ an toàn hơn.

Ban Giám đốc nổi tiếng: Hội đồng quản trị đứng đầu là những người phụ nữ điều hành công ty. Nếu họ là những người giỏi và uy tín thì quyền lợi của bạn sẽ được an toàn hơn. Trên tất cả, họ có thể giúp công ty phát triển.

Mạnh mẽ về tài chính: Bạn cần biết tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ nợ của công ty phát hành trái phiếu. Những điều này có thể cho biết liệu công ty có thể trả nợ cho bạn hay không.

Tuy nhiên, để thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, minh bạch và trở thành kênh huy động vốn cho các công ty, nhiều ý kiến ​​cho rằng: Cơ quan quản lý phải tìm ra các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy thị trường phát triển tốt; minh bạch thông tin; chuẩn mực kế toán; kiểm toán; Thị trường thứ cấp đang phát triển và gắn với kiểm soát rủi ro …

Trái phiếu hiện tại
Trái phiếu hiện tại

Các nhà lãnh đạo trong ngành – Nếu bạn đầu tư vào các công ty hàng đầu, bạn quá giỏi. Vì sự đảm bảo và năng lực của nó sẽ vượt trội hơn so với các doanh nghiệp khác.

3. Thương vụ bất động sản hết nợ trái phiếu

Theo Thông tư 16 của Banco del Estado, các tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại khoản nợ của chính công ty phát hành. Không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích góp vốn, mua cổ phần của công ty khác; họ không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành với mục đích tăng quy mô vốn lưu động. Tổ chức tín dụng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của tổ chức tín dụng đó, trừ trường hợp tổ chức tín dụng là bên nhận chuyển nhượng buộc phải bán trái phiếu doanh nghiệp cho ngân hàng thương mại thuộc diện bắt buộc chuyển nhượng.

Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi tỷ lệ quá hạn dưới 3%.

4. Chú ý đến Tiền thưởng “3 Không”

Theo Tiến sĩ Lê Đạt Chí, giáo sư Đại học Kinh tế TP.HCM, nhiều công ty bất động sản sở hữu trái phiếu “3 không”: không thế chấp, không xếp hạng tín nhiệm, không thế chấp đơn vị.

Hoạt động kinh doanh của các công ty bất động sản cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, không hiếm trường hợp các công ty kinh doanh bất động sản “vẽ” ra dự án để lấy vốn của nhà đầu tư.

“Một rủi ro khác đến từ nợ dưới chuẩn, huy động vốn, vay tiền của nhân viên để tài trợ cho các dự án”, bà Chi khuyến cáo. Do nhiều dự án chào bán ngân hàng rồi chờ thị trường ấm lên, định giá tăng, có thể vay thêm, dẫn đến đầu tư hoàn toàn bằng vốn vay. Một khi bị Chính phủ siết nợ, dự án bất động sản sẽ không bán được, nợ đáo hạn nhưng không có dòng tiền quay lại trả, nhà đầu tư cá nhân và ngân hàng sở hữu trái phiếu doanh nghiệp này sẽ lâm vào bế tắc.

Trên thực tế, nhiều khoản bảo lãnh cho trái phiếu doanh nghiệp chỉ là những dự án trên giấy. Theo số liệu của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, gần 28% giá trị trái phiếu phát hành trong 10 tháng đầu năm nay không có bảo đảm hoặc được bảo đảm bằng cổ phiếu. Theo Công ty Chứng khoán SSI, tỷ lệ các công ty bất động sản chưa niêm yết tham gia vào hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu tương đối cao so với các ngành khác.

Do đó, các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn tiếp cận thông tin về tình hình tài chính của các công ty. Về phần mình, các khoản đảm bảo cho các trái phiếu doanh nghiệp này chủ yếu là các dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu / cổ phiếu của chính công ty phát hành.

Và khi dòng tiền không được đảm bảo nếu hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, các công ty sẽ không thể trả nợ gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư. “Việc đảm bảo nghĩa vụ trả gốc và lãi trái phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi vỡ nợ, công ty mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo cũng sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng”, SSI đã nhấn mạnh. .

Bên cạnh những hiệu quả tích cực, đặc biệt là giúp DN huy động vốn sản xuất kinh doanh, Vụ Tài chính – Ngân hàng (Bộ Tài chính) cũng nhìn nhận thị trường TPDN riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Cơ quan này cho biết: “Một số công ty, đặc biệt là các công ty bất động sản, phát hành trái phiếu với lãi suất cao và chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu còn hạn chế.

Trên đây là thông tin về trái phiếu do đội ngũ MIDWESTGRAPHICSA2 tổng hợp năm 2022. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một chứng khoán và nếu có đầu tư thì sẽ hiệu quả hơn.

#Trái #phiếu #là #gìNhững #điều #cần #biết #về #trái #phiếu #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.