Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn biết đầy đủ thông tin, kiến thức về các loại ong mật mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề ẩm thực siêu hot này với lượng tìm kiếm hằng tháng là 76,790,455 , cùng với đó là cách trình bày đơn giản và dễ hiểu do chính biên tập viên Midwestgraphicsa2.com biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác như: Xem thêm, Các loài ong mật ở Việt Nam, Có mấy loại mật ong rừng, Ong mật và ong ruồi khác nhau như thế nào, Các loài ong thường gặp, To ong mật, Ong khoái làm to bao lâu thì có mật, Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt, Ong nuôi lấy mật là ong gì, … được Midwestgraphicsa2.com đề cập và chia sẻ trong bài viết dưới đây.


các loại ong mật

Hình ảnh cho từ khóa: các loại ong mật

Mục lục

1. Các loài ong mật ở Việt nam | tìm hiểu thêm – Bees4life

 • Tác giả: bees4life.org

 • Ngày đăng tải: 02/24/2021 07:28 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (78249 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Tóm tắt: 1. Ong khoái hay ong mật khổng lồ (Apis dorsata) · 2. Ong nội (Apis cerana) · 3. Ong đá (Ong mật Hy Mã Lạp Sơn, Apis dorsata laboriosa) · 4. Ong ruồi đỏ (Apis …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ong ruồi có hai ý nghĩa chính với con người: săn bắn và du lịch.  Ở châu Á, việc săn bắt rộng rãi những con ong này vì chúng vô hại với con người và chúng cũng có ý nghĩa văn hóa xã hội đối với hai tôn giáo chính ở châu Á: Ấn Độ giáo và Phật giáo. Trong văn hóa Ấn Độ giáo, mật ong từ những con ong này đại diện cho sự pha trộn của tất cả mọi thứ, và được phục vụ với các thành phần khác trong một loạt các nghi lễ truyền thống. Trong văn hóa Phật giáo, tặng mật ong cho các nhà sư được coi là tương đương với việc bố thí, một trong những cách biểu cảm nhất mà người ta có thể thưởng cho một hành động tốt. Ngoài việc được săn lùng rộng rãi và giữ giá trị văn hóa cao, các địa điểm săn mật ong được coi là địa điểm du lịch ở những nơi như Nepal.

 • Nguồn:


Xem thêm

2. Các loài ong mật phổ biến ở Việt Nam – APABEE

 • Tác giả: apabee.vn

 • Ngày đăng tải: 11/01/2021 12:53 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (67552 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Đây là 6 loài được tìm thấy ở Việt nam: Apis laboriosa, Apis dorsata, Apis mellifera, Apis cerana, Apis andreniformis, Apis florea. Tất cả các loài trên đều có …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ong ruồi có hai ý nghĩa chính với con người: săn bắn và du lịch. Ở châu Á, việc săn bắt rộng rãi những con ong này vì chúng vô hại với con người và chúng cũng có ý nghĩa văn hóa xã hội đối với hai tôn giáo chính ở châu Á: Ấn Độ giáo và Phật giáo. Trong văn hóa Ấn Độ giáo, mật ong từ những con ong này đại diện cho sự pha trộn của tất cả mọi thứ, và được phục vụ với các thành phần khác trong một loạt các nghi lễ truyền thống. Trong văn hóa Phật giáo, tặng mật ong cho các nhà sư được coi là tương đương với việc bố thí, một trong những cách biểu cảm nhất mà người ta có thể thưởng cho một hành động tốt. Ngoài việc được săn lùng rộng rãi và giữ giá trị văn hóa cao, các địa điểm săn mật ong được coi là địa điểm du lịch ở những nơi như Nepal.

 • Nguồn:


Các loài ong mật ở Việt Nam

3. 5 Loài Ong Mật Chính Ở Việt Nam – EatuHoney

 • Tác giả: eatuhoney.com

 • Ngày đăng tải: 02/01/2021 01:18 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (81770 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: 5 Loài Ong Mật Chính Ở Việt Nam ; 5-loai-ong-mat-chinh-viet-nam1. Ong nội địa hay ong Châu Á (Apis Cerana) ; 5-loai-ong-mat-chinh-viet-nam2. Ong …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ong Khoái xây 1 bánh tổ ở ngoài không khí trên cành cây hoặc dưới các vách đá. Kích thước bánh tổ khá lớn, dài khoảng 0,5 – 2m, rộng 0,5 – 0,7m. Phía trên bánh tổ là nơi dự trữ mật, tiếp theo là nơi chứa phấn, chứa ấu trùng và nhộng. Lỗ ong đực không nằm ở vùng giống như ong Apis Cerana mà nằm rải rác xen lẫn lỗ ong thợ. Bên ngoài bánh tổ có các lớp ong thợ bám vào, chúng có thể tự điều hoà nhiệt độ dao động 27 – 37 độ C. Ong Khoái lấy mật rất chăm chỉ, dự trù mật bình quân là 5kg/đàn.

 • Nguồn:


Có mấy loại mật ong rừng

4. Phân loại ong mật – Cây trồng vật nuôi

 • Tác giả: caytrongvatnuoi.com

 • Ngày đăng tải: 07/22/2021 10:56 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (85538 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 3⭐

 • Tóm tắt: Ong ruồi (ong nhỏ xíu – Apisflorea) · Ong khoái (Apis dorsata còn gọi ong gác kèo) · Ong Châu Á nội địa (Apis cerana) · Ong Châu Âu (Apis mellifera) · Nuôi ong châu …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các loài ong mật chủ yếu
  Về phân loại ong mật, ở Việt Nam có cả 4 loài ong mật kể trên nhưng chỉ 2 loài A. cerana và A mellifera có giá trị kinh tế cao đang được nuôi rộng rãi. Hai loài A. ilorsata và A. florea là loài ong sống hoang dại chưa được nghiên cứu thuần hoá, mới dừng ở mức độ khai thác tự nhiên.
  Ong ruồi (ong nhỏ xíu – Apisflorea)
  cắt túi mật ong
  Ong ruồi là loài có kích thước nhỏ nhất trong giống ong (chi) Apis. Sống ở vùng ấm áp của Châu Á. Phía tây từ Oman đến phía dông là Inđônêxia, chủ yếu là ở Pakixtan, Ấn Độ, Srilanca, Makiixia, Thái Lan, Việt Nam và cực nam Trung Quốc.
  Kích thước cơ thể  ong ruồi nhỏ: chiều dài của ong chúa là 13mm. Ong thợ 7 – 8 m. Ong đực là 13mm. Sự chênh lệch về kích thước giữa rất lớn. ong đực có màu đen, ong thợ có màu đỏ gạch và có chiều dài vòi hút 3,44mm.
  tổ ong ruồi
  Ong xây một bánh tổ trốn cành cây nhỏ lộ ra ngoài không khí, phía trên bánh tổ phình ra thành hình chỏm bám vào cành cây, từ đó bánh tổ được treo rủ xuống. Bánh tổ được ong đậu kín bằng 3 – 4 lớp (khoảng 3/4 số ong của đàn) để bảo vệ và điều hoà nhiệt độ ở phạm vi 32 – 36°C. Phần bánh tổ bao quanh cành cây là các lỗ tổ chứa mật, bề mặt hoi cong, là nơi ong thu hoạch ra vào, là chỗ để ong trinh sát và nhảy múa báo hiệu về nguồn thức ăn. Sát các lỗ lỗ mật là các lỗ tổ nuôi ấu trùng ong thợ. Vào mùa chia đàn ở phía dưới có các lỗ tổ ong đực và một vài mũ chúa.
  Ở hai đầu cành phía ngoài tổ được ong bọc bằng một lớp keo dính rộng 2,5 – 4cm để ngăn ngừa kiến tấn công vào tổ. Vào mùa chia đàn có thể có vài đàn chia bay ra từ một đàn đông quân. Ong A.florea dễ bỏ tổ bốc bay khi thiếu thức ăn, thời tiết khắc nghiệt và bị kẻ thù tấn công. Dự trữ mật của ong A.florea ít hơn các loài khác từ 0,7 – 1,2kg nên ít có giá trị kinh tế. Nhưng ở một số vùng nhiều ong nông dân sống bằng nghề săn mật ong, có người còn cắt cành cây nhỏ có bánh tổ và cả ong buộc vào cành nhỏ gần nhà để khai thác. Khi khai thác họ chỉ cắt phần mật rồi dùng dây lạt buộc vào phần bánh tổ có nhộng và ấu trùng vào cành cây. Bằng phương pháp này có thể thu hoạch mật 2 – 3 lần từ một tổ.
  Ở nước ta, ong A. florea có nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Thái, Sơn La… và các tỉnh phía Nam nơi có nhiều rừng tràm như Long A, Đồng Tháp, Minh Hải, Kiên Giang… Ở Việt Nam có loài ong khác có cấu tạo, tập tính và phân bố tương tự ong A. florea nhưng nhỏ hơn một chút là A. andrenifongis. Cơ thể của ong này (phần lưng bụng) có màu đen, còn ở ong A.florea có màu hung đỏ, Ong A. andrenifongis có tập tính hung dữ hơn ong A.florea.
  Ong khoái (Apis dorsata còn gọi ong gác kèo)
  Ong khoái có phân bố tương tự như là ong ruồi: phía tây Ấn Độ, Apganixtan đến phía đông là Philipin; phía bắc từ nam Trung Quốc xuống phía nam đảo Timor. Nó có tên gọi là “khổng lồ” bởi vì có kích thước lớn nhất trong giống Apis. Chiều dài cụ thể của ong thợ là 18mm, ong đực là 16mm. Ong chúa chỉ dài hơn ong thợ một chút. Bụng ong thợ có màu nâu dỏ, chiều dài vòi hút ong thợ là 6,68mm. Ong A. dorsata chỉ xây một bánh tổ ở ngoài không khí dưới các vách đá hoặc cành cây. Kích thước các bánh tổ khá lớn: dài 0,5 – 2m, rộng 0,5 – 0,7m, phía trên bánh tổ là nơi dự trữ mật, tiếp theo là phần chứa phấn rồi đến chỗ nuôi ấu trùng.
  ong ruồi
  Bình quân một bánh tổ có 23 nghìn lỗ tổ. Chiều dầy bánh tổ nơi dự trữ mật là 10 – 20cm, chỗ nuôi ấu trùng là 3,5cm. Lỗ tổ ong thợ và ong đực có kích thước như nhau (rộng 5,35 – 5,64mm, sâu 16mm). Các lỗ tổ ong đực A. doisata không nằm tập trung thành khối và có số lượng lớn ở phía dưới bánh tổ như ong A. cerana mà nằm theo dải, xen kẽ với các lỗ tổ ong thợ. Người ta có thể thấy rõ các dải ong đực có vít nắp cao hơn và tạo thành dải ở chỗ ong thợ đã nở (vì ong thợ có thời gian phát triển ngắn hơn). Phần dưới bánh tổ quay ra ngoài sáng (chỗ tiếp giáp giữa phần dự trữ mật, phấn và nuôi ấu trùng) gọi là miệng, đó là phần hoạt động của đàn ong, là nơi ong thu hoạch bay ra vào. Và đây căng là nơi diễn ra các điệu múa của ong trinh sát để thông báo cho đồng loại biết nơi có nguồn thức ăn.
  ong gác kèo
  Bên ngoài bánh tổ có lớp ong đậu bám vào rất dày tạo thành lớp “màn bảo vệ”. Giữa lớp màn bảo vệ và bánh tổ có khoảng cách 1 – 2cm là lối đi của ong nuôi dưỡng chăm sóc ấu trùng, chế biến mật hoa thành mật ong và làm các công việc khác trong tổ. Ong A. dorsata có khả năng điều hoà nhiệt độ dao dộng 27 – 37°C (Mardan. 1989). Trọng lượng một đàn ong là 5 – 10kg, 1kg có khoảng 6500 con (Mutto, 1956). Dự trữ mật bình quân là 4 – 6kg một đàn, cá biệt là 45 – 50kg. Ong A. dorsala thu hoạch mật rất chăm chỉ, chúng bắt đầu đi lấy mật sớm hơn vào buổi sáng và kết thúc muộn hơn vào buổi tối so với ong ruồi A.florea và ong Châu Á A.cerana. Đôi khi người ta còn thấy ong thu hoạch vào những đêm sáng trăng (Divan và Salvi.1965). Thời gian phát triển từ trứng đến trưởng thành của ong thợ là 16 – 20 ngày, ong chúa 13 – 13,5 ngày và ong đực 20 – 23,5 ngày (Qayvum và Nebil L. 1968)
  Ong A. dorsata nổi tiếng là hung dữ và bảo vệ tổ rất tốt, có tới 80 – 90% ong thợ đậu vào lớp màn bảo vệ. Khi có tín hiệu báo động các con ong đậu ở phần “miệng” phía dưới tấm màn bảo vệ di chuyển nhanh chóng, chúng vẫy cánh tạo thành tiếng huýt gió để de dọa kẻ thù. Khi tấn công có đến hàng trăm con ong bay ra cùng lao vào kẻ thù và đuổi theo kẻ thù tới vài trăm mét. Ở rừng nhiệt đới của một số nước như Ấn Độ, Malaixia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Philipin… người ta thấy có rất nhiều tổ ong (30 – 150 tổ) trên cùng một cây cao 3 – 50cm, gọi là cây ong.
  mật ong gác kèo
  Mùa chia đàn của ong A. dorsata trùng với mùa chia đàn của ong nội A. ceranat ở trong vùng. Trước khi chia đàn, ong xây 300 – 400 lỗ tổ ong đực và 5 – 10 mũ chúa ở phía dưới bánh tổ. Lỗ tổ ong đực không xây liền nhau ỏ một chỗ như các loài ong khác mà xây lỗ ở trên bánh tổ thành từng vòng. Từ một đàn có thể chia thành vài đàn bay ra. Ong A. dorsata thường di cư theo mùa để chuyển đến vùng có cây nguồn mật và khí hậu thích hợp. Nó có thể di cư xa 50 – 200km.
  Ở các nước Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia, Lào… người ta thường tổ chức thu hoạch mật ong A. dorsata vào ban đêm (những đêm tối trời): trèo lên cây dùng khói hun vào tổ, rồi quét ong ra cắt bánh tổ cho vào các giỏ hoặc túi vải rồi lọc qua vải màn. Ở Ấn Độ, Lào… tới 60 – 70% sản lượng mật và sáp là thu hoạch từ ong A. dorsata.

 • Nguồn:


Ong mật và ong ruồi khác nhau như thế nào

5. Nhận biết các loài ong và cách sơ cứu khi ong đốt

 • Tác giả: bvndtp.org.vn

 • Ngày đăng tải: 05/14/2021 07:36 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (30600 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Apidae (lông xù): gồm ong mật (honey bees), ong nghệ (bumble bees) và ong bầu. Ngòi nọc có ngạnh, sau khi cắm vào da vật bị đốt, …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi đàn ong có chừng vài chục (như ong đất), đến vài trăm con (như ong vò vẽ) hoặc có khi đến vài chục ngàn con (như ong mật). Trong một đàn ong có 3 loại ong: ong chúa, ong đực và ong thợ. Ong chúa to, dài, cánh ngắn, bụng to chứa 2 buồng trứng 2 bên, chỉ có nhiệm vụ đẻ trứng. Ong đực do trứng không thụ tinh phát triển thành. Ong đực chỉ làm nhiệm vụ thụ tinh cho trứng của ong chúa đẻ ra. Lực lượng lao động chính của tổ ong là ong thợ. Ong thợ là ong cái, nhưng bộ máy sinh dục không phát triển đầy đủ. Chức năng của ong thợ gồm: xây tổ, kiếm thức ăn, chăm sóc ấu trùng và bảo vệ tổ.

 • Nguồn:


Các loài ong thường gặp

6. Các loài Ong Mật ở Việt Nam

 • Tác giả: canhdien.com

 • Ngày đăng tải: 01/02/2021 03:08 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (69961 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 3⭐

 • Tóm tắt: Ở Việt Nam có 5 loài ong mật phổ biến là: Ong khoái, Ong nội địa, Ong ruồi, Ong châu Âu và Ong không ngòi đốt. … Ong mật cũng như các loại côn …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ong mật có tên tiếng anh là Honey Bee, danh pháp khoa học là Apis và là loại côn trùng biết bay, có đời sống xã hội và bản năng sản xuất mật ong. Ngoại trừ vùng Nam cực (Antarctica), ong mật xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Theo như nghiên cứu, trên thế giới có tổng cộng 9 loài ong mật, trong đó, thật may mắn vì có đến 5 loại xuất hiện ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu các loài ong mật này nhé.Các nội dung ẩn1. Các loài ong mật có ở Việt Nam1.1 Ong khoái1.2 Ong nội địa1.3 Ong ruồiOng ruồi bụng đenOng ruồi bụng đỏ1.4 Ong châu Âu1.5 Ong không ngòi đốt2. Cấu tạo của ong mật2.1 Phần đầu2.2 Phần ngực2.3 Phần bụng3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ong mật3.1 Vị trí đặt thùng nuôi ong3.2 Cách làm thùng nuôi3.3 Cách chăm sóc ong mật4. Giá bán ong mật giốngMột số câu hỏi thường gặp1. Các loài ong mật có ở Việt Nam1.1 Ong khoáiOng khoái có tên khoa học là Apis Dorsata, là loại ong có kích thước to nhất trong số các loài ong cho mật với ong thợ có chiều dài trung bình lên tới  17-20mm.Hầu hết mỗi tổ của loài ong này sẽ được bảo vệ xung quanh khoảng 80% các chú ong thợỞ Việt Nam, ong khoái xuất hiện ở hầu hết các nơi, ngoại trừ khu vực đồng bằng sông Hồng và nhiều nhất là ở các tỉnh phía Nam, nơi có rừng tràm ngập nước.Để tránh kẻ thù phát hiện, ong khoái thường làm tổ trên các cành cây cao, kín đáo và khó phát hiện. Đôi khi chúng cũng làm tổ ở dưới các vách đá. Và ong khoái là giống ong không thuần hóa được, chúng không sống trong các tổ nhân tạo. Bởi vậy việc khai thác ong khoái vô cùng khó khăn và nguy hiểm.Do kích thước ong lớn nên tổ ong khoái cũng thường rất to. Mỗi bánh tổ sẽ thường có chiều dài khoảng 0,5 – 2m và chiều rộng là 0,5 – 0,7m.Được biết đến là loại ong mật hung dữ nhất và có khả năng bảo vệ tổ rất tốt, ong mật thường tấn công kẻ thù theo bầy đàn. Hầu hết mỗi tổ của loài ong này sẽ được bảo vệ xung quanh khoảng 80% các chú ong thợ, do đó khi phát hiện ra kẻ thù, chúng sẽ đồng loạt bay ra tấn công và rượt đuổi.Ong khoái rất nhạy cảm với mùi mồ hôi, bởi vậy khi đã bị chúng xác định là kẻ thù thì rất khó chạy thoát được và nọc độc của chúng cũng rất mạnh.Một điểm đặc thù nữa là dù tổ ong khoái rất lớn nhưng không phải tất cả đều có mật. Đa số diện tích tổ là nơi ong khoai sinh sản, mật ong chỉ có ở góc của tổ “cục mật” mà thôi.1.2 Ong nội địaOng nội địa hay còn được gọi là ong châu Á, có tên  khoa học là Apis cerana. Loài ong này đã xuất hiện và được nuôi từ hàng nghìn năm ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.Ong nội địa thường được nuôi trong các đõ, hốc tường,… bởi đặc điểm xây tổ của loài ong này là chúng thường chọn những nơi kín đáo như hốc cây, hốc đá,…Điểm đặc biệt của loài ong này là chúng có thể sống sót ở mức nhiệt thấp tới -0,1 độ C. Đây là nhiệt độ gây chết cho nhiều loài ong khác. Do vậy, đây là giống ong quan trọng, đảm bảo sự thụ phấn cho nhiều cây cối trên núi, đặc biệt là cây ăn quả và các loại rau có hoa sớm.Trước đây, người ta thường nuôi ong nội địa trong các thùng ong cổ truyền thì hiện nay để tăng năng suất mật ong, chúng đã chuyển sang nuôi ở trong các thùng có cầu di động.1.3 Ong ruồiOng ruồi có tên khoa học là Apis florea. Và ở Việt Nam, loài ong này được chia ra 2 giống là: ong ruồi bụng đen và ong ruồi bụng đỏ.Ong ruồi bụng đenOng ruồi bụng đen có kích thước khoảng 6,5mm – 10mm, được đánh giá là loài ong mật nhỏ nhất hiện nay. Đặc điểm để nhận biết loài ong này ở phần lưng bụng của chúng có màu đen.Đây là loại ong tương đối hiếm và thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Xem thêm:  Đặc Điểm Sinh Học Của GàOng ruồi bụng đen ít được người nuôi quan tâm bởi khả năng dự trữ mật của chúng không cao nên giá trị kinh tế thấp.Ong ruồi bụng đỏOng ruồi bụng đỏ xuất hiện nhiều ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Nam.Bởi lẽ được gọi là ong ruồi do kích thước của chúng nhỏ hơn so với các loài ong mật khác, tuy nhiên so với ong ruồi bụng đen thì ong ruồi bụng đỏ to hơn chút.Khác với ong khoái và ong nội địa, ong ruồi bụng đỏ thường xây tổ lộ ra bên ngoài, do đó chúng dễ bị tấn công. Và khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng dễ dàng bị thổi bay.Bởi lẽ được gọi là ong ruồi do kích thước của chúng nhỏ hơn so với các loài ong mật khácMột điểm đặc biệt ở loài ong này đó là chúng sẽ chuyển sáp từ tổ cũ sang tổ mới khi bắt đầu rời tổ để di cư đi nơi khác. Đây là điều mà các loài ong mật khác không có.1.4 Ong châu ÂuOng châu Âu hay còn được biết đến với cái tên ong mật phương Tây, có tên khoa học là Apis Mellifera. Trong số các loại ong mật có ở Việt Nam, ong châu Âu là giống cho năng suất mật cao hơn cả, do đó chúng được nuôi rộng rãi ở nhiều nơi để tăng nguồn lợi nhuận. Ong châu Âu có kích thước to hơn ong nội địa, chúng khá hiền và thường làm tổ trong hang hốc. Loài ong này hiện đã được thuần hóa và thích nghi khá tốt với điều kiện môi trường ở nước ta.1.5 Ong không ngòi đốtOng không ngòi đốt hay còn được gọi là ong dú và có kích thước nhỏ hơn so với các loại ong mật khác được kể ở trên.Cái tên ong không ngòi đốt xuất phát từ đặc điểm giống ong này bị thoái hóa ngòi đốt và không thể tấn công kẻ thù bằng ngòi chích như các loài ong khác. Chúng sẽ tấn công bằng cách chui vào tai, mũi của kẻ thù. Đây được coi là điểm đặc biệt của ong không ngòi đốt.Loài ong này thường làm tổ trong bọng cây, hốc đá,… và chúng có mặt ở cả ba miền của nước ta. Được biết dù sản lượng mật của ong không ngòi đốt rất ít nhưng lại cực kỳ quý. Và mật ong của chúng có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm hơn so với các loại mật ong khác.2. Cấu tạo của ong mậtGiống với đa số những loại côn trùng khác, ong mật cũng được cấu tạo với 3 phần chính là: đầu, ngực và bụng. 2.1 Phần đầuĐầu của ong mật được cấu tạo từ nhiều bộ phận hợp thành, đó là: Miệng, vòi, râu và hai mắt.Điểm đặc biệt của ong mật so với các loại công trùng khác là trên đầu chúng có 2 mắt kép và giữa 2 mắt này là 3 mắt đơn nằm theo hình tam giác. Mỗi mắt kép lại được tạo thành bởi nhiều mắt đơn gộp lại.Mắt kép giúp ong mật quan sát các động tĩnh xung quanh, xác định hướng bay, tìm hoa và phân biệt màu sắc mỗi loài hoa. Trong khi đó, mỗi mắt đơn như một thấu kính trong suốt với các tầng tế bào thị giác và các dây thần kinh thị giác. Chúng được xem như giúp mắt kép thực hiện chức năng tốt hơn.Miệng của ong mật có tác dụng giúp chúng nghiền phấn hóa, cắn các vật cứng khi muốn mở rộng cửa tổ,…Vòi ong bình thường sẽ được co lại dưới đầu và chỉ được thò ra khi muốn hút mật hoa. Bên cạnh đó, mỗi giống ong lại có chiều dài vòi khác nhau.Trong phần đầu, hai râu của ong mật được đánh giá là nhạy bén nhất và nó có tác dụng dùng để phân biệt mùi vị ở trong và ngoài tổ.2.2 Phần ngựcPhần ngực của ong mật là nơi chứa các bộ phận có tác dụng vận động là cánh và chân. Ong mật có hai cánh trước dày và to hơn hai cánh sau và khi bay, các cánh này sẽ được dính lại với nhau bởi hệ thống móc cánh. Điều này giúp ong bay được nhanh và xa hơn.Bên cạnh đó, nhờ vào hệ thống gân ở cánh cũng giúp ong mật có thể vận chuyển và mang vật nặng, thậm chí bằng trọng lượng của cơ thể chúng.Xem thêm:  Tuổi Giáp Tý Nên Nuôi Cá GìNgoài cánh, ở phần ngực của ong mật còn có ba đôi chân đặc biệt với mỗi chân có năm khớp, cộng thêm những khúc nhỏ tạo thành bàn chân. Bên cạnh chức năng chính là vận động, mỗi đôi chân lại có vai trò riêng như:Chân trước có lông dùng để lau sạch mắt kép cũng như làm sạch râu khi bị phấn hoa và các vật khác bám vào.Chân giữa có rất nhiều lông tơ được ong mật dùng để làm sạch đầu và ngực.Chân sau của ong thợ có giỏ phấn dùng để mang phấn hoa về tổ, trong khi đó chân sau của ong chúa và ong đực không có giỏ phấn.2.3 Phần bụngNgoài việc bảo vệ các cơ quan nội tạng, phần bụng của ong mật là nơi chứa ngòi đốt, đây được coi là vũ khí bảo vệ giúp chúng bảo vệ tổ và tấn công kẻ thù của mình. Ngòi đốt này có hai phần là cố định và di động. Phần cố định là nơi chứa túi nọc, còn phần di động sẽ có hai kim đốt có thể dịch chuyển trước sau.Phần bụng của ong mật là nơi chứa ngòi đốtNhiệm vụ bảo vệ tổ và tấn công kẻ thù là của ong thợ, do đó, khi ong thợ đốt người hay động vật, ngòi đốt của chúng sẽ bị rút ra khỏi cơ thể và cắm sâu vào da thịt của kẻ thù. Bởi vậy không bao lâu sau khi đốt, ong thợ sẽ chết.Trong khi đó, ong đực không có ngòi đốt còn ngòi đốt của ong chúa chỉ dùng để tấn công các loài ong chúa khác.3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ong mậtCó thể nói, nuôi ong lấy mật đang là một nghề không chỉ giúp người dân thu được nhiều lợi nhuận với số vốn bỏ ra ít và không cần nhiều nhân công, mà còn là cách giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo, đổi đời. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nuôi ong nội địa, ong châu Âu, đó là đặt thùng nuôi có cầu di động.3.1 Vị trí đặt thùng nuôi ongTrong kỹ thuật nuôi ong mật, vị trí đặt thùng là bước quan trọng nhất quyết định tổ ong bạn nuôi có phát triển, nhiều mật hay không, chất lượng mật có tốt không,… bởi thùng nuôi ong được ví như nhà của ong.Trước hết, người nuôi nên đặt thùng nuôi ong ở nơi có địa hình thoáng mát, yên tĩnh, đặc biệt nên đặt dưới các tán cây lớn. Đây là vị trí lý tưởng để đặt thùng nuôi.Tiếp đó, cần tránh đặt thùng nuôi ở những vị trí gần đường giao thông, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất đường, bánh kẹo, hoa quả,… bởi khi đó, ong sẽ dễ bị chết nhiều do bay vào các nhà kho, khu sản xuất.Dựa theo tập tính sống ngoài tự nhiên của ong, chúng thường làm tổ ở gần nguồn nước hơn nguồn mật, vì thế khi tìm vị trí đặt thùng nuôi, người nuôi cũng nên chú ý đến đặc điểm này để phát triển tổ ong được tốt hơn.Cuối cùng là hãy đặt hướng của cửa tổ quay về hướng đông nam hoặc nam, điều này giúp tổ ong tránh được mưa nắng và gió rét.3.2 Cách làm thùng nuôiHiện nay, thùng nuôi ong phổ biến là loại thùng có khung cầu di động. Loại thùng này cho năng suất mật cao và tiện lợi cho người nuôi rất nhiều.Thùng nuôi thông thường sẽ có kích thước trong khoảng 7 x 43 x 25 cm, với hai cửa sổ đóng mở để thuận tiện cho việc di chuyển tổ. Đồng thời cần chú ý cửa tổ cần to giúp ong dễ dàng bay ra vào.Kê thùng nuôi cách mặt đất khoảng 25 – 40cm để tránh chúng bị bẩn bởi cát đá, cũng như tránh tình trạng cóc nhái ăn ong,…Người ta thường chọn các loại gỗ tốt, cứng hoặc nhựa để làm thùng nuôi ong. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý rằng nguyên liệu này có khả năng cách nhiệt kém, do đó, để tổ ong phát triển tốt, hạn chế các bệnh ở ong hay tình trạng ong bốc bay thì cần có biện pháp che chắn thật tốt.Chủ nuôi cần phải che chắn cả phía trên nắp thùng cũng như các phía xung quanh thân để hạn chế tối đa việc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thùng nuôi.Bên cạnh đó, hãy tránh đặt thùng nuôi ong ở trên nền xi măng, bê tông bị nắng chiếu trực tiếp, bởi dù bạn có che chắn tốt đến đâu, khả năng hút nhiệt và bức xạ của các loại nền này cũng sẽ dễ khiến ong bị chết do nhiệt độ cao.Xem thêm:  Tập Tính Sinh Học Của Trâu BòMột điều nữa cần chú ý, đó là nên đặt thùng nuôi ong thành các cụm nhỏ, mỗi cụm từ 3 – 4 thùng, mỗi thùng cách nhau khoảng 2m và cửa tổ quay về các hướng khác nhau để ong mật xác định được tổ của mình mà không bị bay nhầm sang tổ khác dẫn đến đánh nhau.3.3 Cách chăm sóc ong mậtChủ nuôi cần phải đảm bảo nhiệt độ trong thùng ong luôn được duy trì ở mức 33 – 35 độ C.Vào những ngày thời tiết nắng nóng, cần đặt thêm máng nước cho thùng nuôi để tránh ong bị khát. Đồng thời cho ong ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp và cần phải cho ăn bổ sung nếu tình trạng thiếu phấn kéo dài.Người ta thường cho ong ăn bổ sung siro đường hay còn gọi là nước đường, Sugar boards – đường nhão hay phấn hoa nguyên chất được lấy từ tổ ong trước đó.Khi trời bắt đầu vào đông, người nuôi cần dùng thêm rơm rạ hoặc lá chuối khô,… để bên trên xà cầu hoặc bên ngoài ván ngăn để làm vật chống rét cho tổ ong.Trong suốt quá trình nuôi ong mật, cần thường xuyên kiểm tra và duy trì những con ong chúa tốt cho mỗi đàn. Việc thay ong chúa thường diễn ra định kỳ 6 – 9 tháng/lần, do vậy, nên tiến hành tạo ong chúa mới vào thời gian dồi dào mật và phấn hoa tự nhiên.4. Giá bán ong mật giốngĐể tăng sản lượng và chất lượng của mật ong, ngoài việc cần quan tâm đến kỹ thuật nuôi cũng như cách chăm sóc ong, thì việc mua và lựa chọn ong mật giống là hết sức quan trọng.Giá bán ong mật giống sẽ có sự chênh lệch, thay đổi tùy vào từng mùaHiện nay, ở Việt Nam có hai giống ong mật được nuôi để lấy mật nhiều nhất đó là ong nội địa và ong châu Âu.Ong nội địa là giống ong trong nước nên sống và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nước ta, dễ nuôi và ít bệnh, tuy nhiên sản lượng mật được tạo ra không nhiều.Ong châu Âu là giống ong ngoại được nhập về nước ta từ lâu với khả năng tạo mật cao, cho sản lượng nhiều. Nhưng dù có thích nghi khá tốt với môi trường và khí hậu ở Việt Nam thì giống ong này vẫn có sức đề kháng thấp hơn ong nội địa và dễ bệnh.Theo nghiên cứu, ong châu Âu giống vẫn là loài được nhiều chủ nuôi lựa chọn mua khi có nhu cầu phát triển nghề nuôi ong mật bởi sản lượng mật cao. Điều này giúp người nuôi kiếm được lợi nhuận nhiều hơn.Trên thị trường, giá bán ong nội địa giống với một cầu đầy đủ sẽ dao động khoảng 200.000 VND/cầu, trong khi đó, giá cho ong châu Âu giống sẽ khoảng 220.000 VND/cầu.Tuy nhiên giá bán ong mật giống sẽ có sự chênh lệch, thay đổi tùy vào từng mùa, địa chỉ bán cũng như nhu cầu mua của các chủ nuôi.Một số câu hỏi thường gặpCó bao nhiêu loài ong mật có ở Việt Nam?Ở Việt Nam có 5 loài ong mật phổ biến là: Ong khoái, Ong nội địa, Ong ruồi, Ong châu Âu và Ong không ngòi đốt.Cấu tạo của ong mật ra sao?Ong mật cũng như các loại côn trùng khác, được cấu tạo bởi 3 phần chính là: Phần đầu, phần ngực và phần bụng. Mỗi phần sẽ bao gồm các bộ phận và chức năng riêng.Phải nuôi và chăm sóc ong mật như thế nào để sản lượng mật cao và tốt?Ong mật thường được nuôi trong các thùng nuôi ong có cầu di động. Thùng nuôi cần cách mặt đất khoảng 25 – 40cm, được đặt ở địa hình thoáng mát, yên tĩnh, gần nguồn nước, tránh nắng chiếu trực tiếp và cách xa trang trại chăn nuôi, các cơ sở sản xuất bánh kẹo, hóa chất,…Mùa hè nắng nóng cao nên cho thêm máng nước trong thùng nuôi ong và cho ong ăn bổ sung nước đường, đường nhão, phấn hoa nguyên chất vào mùa đông hoặc khi tình trạng thiếu phấn kéo dài.Giá bán ong mật trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?Với ong nội địa giống, giá bán sẽ dao động tầm 200.000 VND/cầu đầy đủ, còn ong châu Âu giống có giá khoảng 220.000 VND/cầu.Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về các loài ong mật có ở Việt Nam, cũng như biết được cách nuôi và chăm sóc ong mật sao cho hợp lý để thu được sản lượng mật cao, giá trị nhé.5/5 – (2 bình chọn)

 • Nguồn:


To ong mật

7. Ong Mật: Các loại ong phổ biến cần biết

 • Tác giả: nongnghiep.farmvina.com

 • Ngày đăng tải: 02/18/2021 10:21 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (82060 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 1⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: 2.1 Giant honey bee (Apis dorsata) – Ong khoái (ong khổng lồ ĐNA) · 2.2 Cavity Nesting Asian honey bee (Apis cerana) – Ong mật phương Đông · 2.3 Rock honey bees ( …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Apis andreniformis là một trong các loại ong mật nhỏ và chúng là loài nhỏ nhất (từ 6,5 mm đến 9,5-10 mm), và cùng với loài ong mật đỏ lùn tạo thành phân loài Micrapis (ong ruồi) . Đây là một loài ong hiếm, có môi trường sống quen thuộc là vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Đông Nam Á.

 • Nguồn:


Ong khoái làm to bao lâu thì có mật

8. Ở việt nam có mấy loại ong mật

 • Tác giả: matongvietnam.com

 • Ngày đăng tải: 10/08/2021 05:36 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (77882 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Tóm tắt: Tổng thể các loài ong ở Việt Nam · 1. Apis laboriosa · 2. Apis dorsata · 3. Apis mellifera · 4. Apis cerana · 5. Apis andreniformis · 6.Apis flore.

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liên kết: Mật hoa vải, Mật ong, Mật ong hoa vải, Chanh đào ngâm mật ong, Nghệ tươi ngâm mật ong, Công dụng của mật ong, Mật ong Việt  Nam, Thiết kế website, Mạng bất động sản, Kỷ tử táo đỏ ngâm mật ong, Táo đỏ ngâm mật ong, Nhiếp ảnh việt nam,Tâm Đức, Giấy phép An toàn thực phẩm, Học tiếng Anh qua bài hát, Lời dịch của tui

 • Nguồn:


Mật ong khoái và mật ong ruồi loại nào tốt

9. Vị thuốc Ong mật | BvNTP – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 • Tác giả: bvnguyentriphuong.com.vn

 • Ngày đăng tải: 10/14/2021 01:59 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (10865 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Ong chúa là một loại ấu trùng ong được nuôi bằng loại thức ăn đặc biệt dưới dạng mật. Nó to và sống lâu hơn các con ong khác và chỉ làm nhiệm vụ đẻ trứng. Ong …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sữa ong chúa đã được sản xuất dưới dạng biệt dược có tên là Apilat, Apilarnil, Vita – apinol. Viện Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi đã thử nghiệm trên lâm sàng thuốc bổ ” Sữa ong chúa – đinh lăng” thấy có tác dụng tốt làm ăn ngon, dễ ngủ, đỡ mỏi mệt, tăng cân, tăng lực cơ, giảm cholesterol. Thuốc gồm có sữa ong chúa (2,5 %), dịch chiết rễ đinh lăng (5 %), mật ong (15 %), cồn (10 %) và tá dược vừa đủ 100 %. Sữa ong chúa còn được chế biến thành bột ở dạng đông khô và đóng thành viên, mỗi viên có 0,06g sữa ong chúa dùng để chữa một số bệnh thần kinh, rối loạn tiêu hoá, thiếu máu, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi. Để làm cho da dẻ mịn màng, chữa tàn nhang, trứng cá ở phụ nữ, viêm da có mủ, mụn nhọt và chàm nhẹ ở trẻ sơ sinh, có thể dùng dạng kem sữa ong chúa 3% để bôi hàng ngày. Tuy là loại thuốc bổi dưỡng quý hiếm, nhưng sữa ong chúa lại cung cấp cho cơ thể lượng nhiệt năng rất lớn, nên khi dùng phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng, thời gian điều trị, nhất là đối với người có bệnh cao huyết áp, bệnh về huyết quản. Người bị dị ứng với thuốc, bị bệnh hen, bệnh Addison do suy giảm về mặt nội tiết của vỏ thượng thận, phụ nữ đang hành kinh cũng không được dùng sữa ong chúa để tránh những phản ứng phụ không có lợi cho sức khoẻ.

 • Nguồn:


Ong nuôi lấy mật là ong gì

10. Mật ong hoa nào tốt nhất, ngon nhất? – Bách hóa XANH

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com

 • Ngày đăng tải: 01/17/2021 09:43 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (42282 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 4⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 3⭐

 • Tóm tắt: 2 Các loại mật ong · Mật ong rừng · Mật ong hoa bạc hà, hoa anh túc · Mật ong hoa nhãn, vải · Mật ong hoa cà phê, cao su, ca cao · Mật ong hoa tràm · Mật ong từ hoa …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm:
  Đầu tiên phải kể đến là mật ong rừng tự nhiên, nhưng loại này rất hiếm trên thị trường. Mật ong rừng chủ yếu lấy mật từ các loại cây trong rừng, không có sự can thiệp của con người nên rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một số loại mật đang được giới thiệu là mật ong rừng những chủ yếu là mật ong nuôi trong rừng chứ không phải mật ong rừng tự nhiên.

 • Nguồn:


các loại ong mật

11. Chia sẻ cách nhận biết, phân biệt tổ ong ruồi có mật

 • Tác giả: thienphusigroup.com

 • Ngày đăng tải: 07/09/2021 02:05 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (59339 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Không bảo quản mật ong trong dụng cụ bằng kim loại —

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn tìm hiểu cách lấy mật ong ruồi trước tiên cần tìm hiểu cách nhận biết tổ ong ruồi. Thông thường mất 3 tháng để hình thành tổ ong ruồi. Điều này trả lời cho câu hỏi ong ruồi làm tổ bao lâu thì có mật? Đây là khoảng thời gian đảm bảo chất lượng của mật đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để phân biệt ong mật và ong ruồi?

 • Nguồn:


các loại ong mật

12. Khám Phá Các Loại Mật Ong – Công Dụng Và Cách Phân

 • Tác giả: vigift.vn

 • Ngày đăng tải: 04/04/2021 04:35 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (54440 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 1⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: 2. Phân Loại Theo Loại Hoa Hút Mật – Mật Ong Có Tác Dụng Gì · 2.1 Mật Ong Hoa Nhãn – Các loại mật ong trên thị trường · 2.2 Mật Ong Hoa Cafe – Các loại mật ong ở …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mật Ong Rừng Là Loại Mật Ong Hoàn Toàn Thuần Tự Nhiên. Các Loại Ong Tự Nhiên Sẽ Làm Tổ Trên Rừng, Có Thể Trên Cây, Trên Các Vách Đá Thành Từng Tổ Lớn Nhỏ Khác Nhau. Để Có Được Loại Mật Này Người Đi Lấy Không Chỉ Cần Có Kinh Nghiệm Mà Còn Cần Có Những Kỹ Năng Cơ Bản Của Việc Đi Rừng, Viêc Tìm Tổ Ong Và Thu Phục Chúng Để Lấy Được Trọn Tổ Ong Về. Hiện Nay, Mật Ong Rừng Không Nhiều, Vì Bị Khai Thác Nhiều Và Điều Kiện Khai Thác Khó Khăn, Nên Đa Phần Mọi Người Sẽ Mua Mật Ong Nuôi.

 • Nguồn:


các loại ong mật

13. Loài ong – Những điều thú vị về loài ong mà bạn chưa biết

 • Tác giả: khutrungxanh.com

 • Ngày đăng tải: 07/08/2021 04:33 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 3 ⭐ (37746 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 3⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Tóm tắt: Công dụng của mật ong không phải ai cũng biết —

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các giác quan của ong có thể phát triển một cách đáng kinh ngạc để hỗ trợ các thói quen hàng ngày. Đặc biệt, điều thú vị về loài ong mật là chúng có thể cảm nhận sự khác biệt giữa các hình ảnh trong vòng chưa đầy một giây và nhận ra mùi hương rất nhạy. Các con ong thường bị thu hút bởi một số loại mùi nhất định để tạo điều kiện thụ phấn. Tuy nhiên, chức năng này cũng được dùng để nhận dạng và là tín hiệu gọi bạn tình. Mỗi tập thể ong có một mùi thơm độc đáo riêng mà con ong trong tổ sử dụng để xác định “bạn tình” và khi một con ong cái rời tổ để bắt đầu lứa sinh sản mới, kích thích tố (pheromones) sẽ thu hút các con ong đực hộ tống. Theo các nhà sinh học Úc, ong mật có thể nhận biết và ghi nhớ khuôn mặt. Trong một nghiên cứu, họ đã cho loài ong này xem hình ảnh đen trắng chụp mặt người. Và kết quả đã cho thấy rằng, loài ong thông minh hơn chúng ta nghĩ khi chúng hoàn toàn có thể phân biệt các ảnh chụp.

 • Nguồn:


các loại ong mật

14. CÁC LOÀI ONG Ở VIỆT NAM – BEHONEX

 • Tác giả: www.behonex.vn

 • Ngày đăng tải: 07/04/2021 04:17 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (56645 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 4⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Ong mật bao gồm những loài ong có đời sống xã hội và bản năng sản xuất mật ong. Con ong cho mật thuộc giống Apis (Apis mellifera, Apis cerana …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có ý kiến cho rằng, loài ong mật có tổ tiên ở châu Á, trái ngược với quan điểm trước đây cho rằng chúng xuất phát từ châu Phi. Với phương pháp phân tích gene để giải mã lịch sử tiến hóa của loài ong mật, loài ong mật (Apis mellifera) có dòng dõi cổ xưa là loài ong sống trong các hố hốc. Những con ong cổ đại này xuất thân từ châu Á khoảng 300.000 năm trước đây sau đó lan rộng sang châu Âu và châu Phi. Cây tiến hóa xây dựng từ trình tự các bộ gene không ủng hộ quan điểm cho rằng ong mật có nguồn gốc từ châu Phi. Số lượng ong mật đã và đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu. Ong mật là loài côn trùng thụ phấn hàng đầu, ít nhất một phần ba số lượng thực phẩm con người sử dụng hàng ngày là sản phẩm cây trồng được thụ phấn bởi loài ong.

 • Nguồn:


các loại ong mật

15. Loại ong không đốt về làm tổ giữa phố bụi, lấy mật bán 2 triệu/lít

 • Tác giả: vietnamnet.vn

 • Ngày đăng tải: 06/06/2021 07:15 PM

 • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (21252 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Tóm tắt: Nguyên cả con ong dú không bỏ gì hết. Gia đình anh nuôi 15 đàn ong với mục đích lấy mật và thụ phấn cho các cây xung quanh vườn. Anh cho rằng, …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuổi thọ 1 tổ ong trên 5 năm, đa số tồn tại vĩnh viễn. Nói đúng hơn, ong chúa tồn tại từ 4-5 năm rồi chết. Trước thời điểm ong chúa chết khoảng 2 tháng, ong thợ sẽ tạo 4-5 trứng để tránh trường hợp sau nở thành ong chúa không đảm bảo thì có trứng khác thay thế. Tổ cứ thế tiếp tục phát triển, có những tổ ong tồn tại cả trăm năm trong tự nhiên.

 • Nguồn:


các loại ong mật

16. Chia sẻ cách nhận biết, phân biệt tổ ong ruồi có mật

 • Tác giả: nhaxinhplaza.vn

 • Ngày đăng tải: 10/21/2021 11:05 AM

 • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (70419 lượt đánh giá)

 • Đánh giá cao nhất: 4⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Tóm tắt: Ngoài thủy tinh, bạn có thể lựa chọn các dụng cụ bằng gốm, sứ hoặc gỗ để dễ bảo quản mật ong. cach nhan biet mat ong ruoi co mat. Nên bảo quản …

 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn tìm hiểu cách lấy mật ong ruồi trước tiên cần tìm hiểu cách nhận biết tổ ong ruồi. Thông thường mất 3 tháng để hình thành tổ ong ruồi. Điều này trả lời cho câu hỏi ong ruồi làm tổ bao lâu thì có mật? Đây là khoảng thời gian đảm bảo chất lượng của mật đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để phân biệt ong mật và ong ruồi?

 • Nguồn:

Tổng hợp top các kết quả tìm kiếm video về các loại ong mật

Top 4 Loài Ong Mật Hiện Nay, Mật Ong Nào Tốt Nhất

 • Tác giả: Kênh KuKen 0373996009

 • Ngày đăng tải: 05/24/2021 09:51 PM

 • Lượt xem: 11,445 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 2⭐

 • Đánh giá cao nhất: 2⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Nội dung:
  KÊNH KU KEN chào tất cả mọi người nhé. Có thể rất nhiều người chưa biết về các loại ong mà chúng ta đang khai thác mật và …

Khám Phá: 30 Ong Bắp Cày & 3 Vạn Ong Mật – Những Động Vật Bé Nhỏ Bạn Nên Tránh Càng Xa Càng Tốt

 • Tác giả: KHÁM PHÁ THẾ GIỚI NEWS

 • Ngày đăng tải: 12/02/2021 06:36 PM

 • Lượt xem: 1,032,571 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 1⭐

 • Đánh giá cao nhất: 3⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  ✓ Khám Phá Thế Giới được tạo ra cho tất cả các bạn có mong muốn tìm hiểu và nâng cao kiến thức về các chủ đề hay nhất như …

Cách Thức Và Lí Do Ong Làm Mật (Cùng Các Sự Thật Khác Về Ong Mà Bạn Vẫn Thắc Mắc)

 • Tác giả: Soi Sáng

 • Ngày đăng tải: 03/08/2021 01:06 AM

 • Lượt xem: 169,355 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 3⭐

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Nội dung:
  Tại sao ong làm mật? Đây là thức ăn lý tưởng cho những sinh vật này vì nó có đầy đủ chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp …

MẬT ONG DÚ – LOẠI MẬT ONG CÓ GIÁ TRỊ CAO NHẤT – TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP | Đại Ngàn Ơi

 • Tác giả: Đại Ngàn Ơi!

 • Ngày đăng tải: 04/14/2021 07:19 AM

 • Lượt xem: 3,351 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 2⭐

 • Đánh giá cao nhất: 2⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

 • Nội dung:
  MẬT ONG DÚ – LOẠI MẬT ONG CÓ GIÁ TRỊ CAO NHẤT – TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP | Đại Ngàn Ơi Mật ong dú là mật …

Gây mê tất cả các loại ong chỉ bằng lá sắn | Anesthetize wasps with leaves

 • Tác giả: Bùi Văn Tuấn

 • Ngày đăng tải: 01/28/2021 02:58 AM

 • Lượt xem: 85,958 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 1⭐

 • Đánh giá cao nhất: 3⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  gây mê cho ong vàng, ong vò vẽ, ong đất chỉ bằng một ít lá sắn. cảm ơn các bạn đã xem video,mọi người hãy like và đăng ký …

Chia sẻ cách tìm tổ ong ruồi dễ dàng từ A đến Z tìm là thấy ngay

 • Tác giả: Gà Lang Thang

 • Ngày đăng tải: 01/20/2021 04:17 PM

 • Lượt xem: 865,411 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 2⭐

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  Chia sẻ cách tìm tổ ong ruồi dễ dàng từ A đến Z tìm là thấy ngay ☞ Trong video có gì sai xót không hài lòng, mong mọi người …

Phân biệt các loại mật ong rừng và mật ong nuôi

 • Tác giả: Hoang Dã Vùng Cao

 • Ngày đăng tải: 12/19/2021 09:03 AM

 • Lượt xem: 188,753 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 4⭐

 • Đánh giá cao nhất: 4⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  phân biệt các loại mật ong rừng là video được vợ chồng em tổng hợp và phân tích nhận biết về mat ong, mong mọi người hiểu rõ …

VTA NHỮNG CÂY NGUỒN MẬT CHÍNH Ở VIỆT NAM- KT NUÔI ONG 2021

 • Tác giả: VTA new

 • Ngày đăng tải: 09/14/2021 09:22 PM

 • Lượt xem: 6,184 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 3⭐

 • Đánh giá cao nhất: 3⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  nhũng loại cây cho nguồn mật chính nằm ở các vùng miền của nước ta , các bạn có thể tham khảo để biết và quyết định việc nuôi …

VTV2 Khám Phá Thế Giới – MẬT ONG HẢO HẠNG [ Thuyết Minh ]

 • Tác giả: VTV Khám Phá Thế Giới

 • Ngày đăng tải: 09/29/2021 09:25 AM

 • Lượt xem: 1,905 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 1⭐

 • Đánh giá cao nhất: 4⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  VTV2 Khám Phá Thế Giới – MẬT ONG HẢO HẠNG [ Thuyết Minh ] ©Facebook VTV …

Những điều thú vị về loài ong [OLM.VN]

 • Tác giả: Học trực tuyến OLM

 • Ngày đăng tải: 11/30/2021 07:15 AM

 • Lượt xem: 12,806 views

 • Độ phân giải: 1080p

 • Lượt đánh giá: 1⭐

 • Đánh giá cao nhất: 5⭐

 • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

 • Nội dung:
  Ong là một loài vật rất có ích, trong video này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những điều thú vị về loài ong.

Bài viết trên cũng đã tổng hợp những thông tin và kiến thức về các loại ong mật mà Midwestgraphicsa2.com tổng hợp được, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo rất nhiều chủ đề khác trên website của chúng tôi, chắc chắn những nội dung chất lượng ấy sẽ giúp ích cho bạn!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.