Khí hậu trái đất ngày càng thay đổi, mùa khô và mưa dường như kéo dài hơn. Vì vậy, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thường không biết Tính mùa theo âm lịch hoặc dương lịch đúng rồi. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Bốn mùa trong năm theo âm lịch hay dương lịch?

Ngày xưa, người Trung Hoa cổ đại quan sát bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, đặt ra âm lịch để đo thời gian, tính toán sao cho công việc nông nghiệp được thuận lợi, dồi dào. Mỗi mùa sẽ có những ngày thời tiết cho biết ngày đó ấm hay lạnh, sương mù hay đẹp …

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong mỗi tờ lịch đều có ghi các khoảng thời gian đó. Ví dụ: xuân phân, đại thử, sương … Trong thơ Nguyễn Du cũng có câu: “Tiết Thanh minh tháng ba / Lễ là mộ, hội là Đáp Thành”. nó là để chỉ một trong những tiết khí của mùa xuân theo âm lịch.

Tính các mùa theo dương lịch là thành công nhất.

Tuy nhiên, nếu tính theo âm lịch thì các tiết khí của mỗi năm không trùng nhau, có khi cả tháng! Ngay cả khi không có tháng nhuận, Tết cổ truyền sẽ rơi ngay vào mùa hè! Sự thay đổi này là do âm lịch được tính theo chu kỳ mặt trăng quay quanh trái đất, một năm chỉ có 354 ngày, ít hơn 11 ngày so với dương lịch.

Trong khi đó, nếu tính theo dương lịch, tiết trời rơi vào ngày nào thì năm sau vẫn rơi vào ngày đó, tháng đó nhiều nhất chỉ cách nhau 1 đến 2 ngày. Điều này làm cho mỗi thời kỳ được xác định rõ ràng hơn và dễ nhớ hơn.

Từ đó có thể thấy cách tính các mùa theo Dương lịch mới đúng.

2. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông như thế nào?

Thông thường, có 24 mùa chính trong năm và có các yếu tố khí hậu khác. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 24 thời kỳ hạ chí của mặt trời.

Thời tiết vào mùa xuân

+ Tết Lập xuân: Rằm vào ngày 4 tháng 2 hoặc ngày 5 tháng 2 hàng năm. Đây là sự khởi đầu của mùa xuân. Kinh độ mặt trời là 315 độ.

+ Tiết Vũ Thủy: Rơi vào ngày 18 hoặc 19 tháng 2 hàng năm. Đây là một ngày mưa và ẩm ướt. Kinh độ của mặt trời là 330 độ.

+ Tiết Bẫy Kinh: rơi vào ngày 5 tháng 3 hoặc ngày 6 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày mà sâu nở rất nhiều. Kinh độ mặt trời là 345 độ.

+ Xuân phân: rơi vào khoảng từ ngày 20/3 hoặc ngày 21/3 cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Chúng ta đang ở giữa mùa xuân. Kinh độ mặt trời là 0 độ.

+ Tết Thanh minh: rơi vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 hàng năm. Đây là ngày thời tiết rất quang đãng nên mọi người thường đi tảo mộ. Kinh độ mặt trời là 15 độ.

+ Tiết Cốc Vũ: Rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 4 hàng năm. Đây là một ngày mưa. Kinh độ mặt trời là 30 độ.

Thời tiết vào mùa hè

+ Tiết Lập Hạ: Đây là ngày đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè, rơi vào ngày 5 hoặc 6 tháng 5. Kinh độ của mặt trời là 45 độ.

+ Tiết Tiểu Man: Ngày có lũ nhỏ, thời tiết thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 5. Kinh độ nắng 60 độ.

+ Hạn Mãng Xà: Là ngày mà chòm sao Tua Rua bắt đầu đi lên, giảm dần vào ngày 5 hoặc 6 tháng 6. Kinh độ của mặt trời là 75 độ.

Tua Rua, còn được gọi là Bảy Cụm sao Virgos, là tên của cụm sao phân tán M45 trong chòm sao Kim Ngưu.

+ Hạ chí: Đây là mùa hè, rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6. Kinh độ của mặt trời là 90 độ.

+ Tiết Tiểu Trì: Rơi vào ngày thứ 7 hoặc thứ 7 nắng nóng nhẹ. Kinh độ của mặt trời là 105 độ.

+ Đại thử: Trời nóng, khó chịu, rơi vào ngày 22 hoặc 23 tháng 7 hàng năm. Kinh độ mặt trời là 120 độ.

Thời tiết vào mùa thu

+ Lập Thu. Kinh độ của mặt trời là 135 độ.

+ Thời gian khảo nghiệm: Thu vào ngày 23 hoặc 24 tháng 8, ngày đó thường có mưa to. Kinh độ mặt trời là 150 độ.

+ Tuyết Bạch Lộ: Thu mùng 7 hoặc mùng 9. Trời sẽ nắng. Kinh độ của mặt trời là 165 độ.

+ Thu phân: Đây là khoảng thời gian giữa mùa thu, ngày 23 hoặc 24 tháng 9. Kinh độ của mặt trời là 180 độ.

+ Xue Han Lo: Thời gian vào khoảng ngày 8 hoặc 9 tháng 10. Thời tiết hôm đó mát mẻ. Kinh độ của mặt trời là 195 độ.

+ Giáng sinh sương mù: thời gian vào khoảng ngày 23 hoặc 24 tháng 10. Đây là thời điểm có sương mù. Kinh độ của mặt trời là 210 độ.

・ Thời tiết vào mùa đông

+ Tiết Lập Đông: Đây là thời điểm bắt đầu mùa đông, từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 11 hàng năm. Kinh độ của mặt trời là 225 độ.

+ Tuyết nhỏ: Mùa thu vào ngày 22 hoặc 23/11, ở một số nơi sẽ xuất hiện tuyết rơi đầu mùa. Kinh độ của mặt trời là 240 độ.

+ Tuyết Đại Tuyết: Thường rơi vào ngày 7 hoặc 8 tháng 12 hàng năm và xuất hiện tuyết rơi dày ở một số nơi. Kinh độ của mặt trời là 255 độ.

+ Đông chí: Đây là giữa mùa đông, rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12. Kinh độ mặt trời là 270 độ.

+ Tiết Tiểu Hàn: Thời điểm hơi se se lạnh rơi vào ngày 5 hoặc 6 tháng Giêng hàng năm. Kinh độ của mặt trời là 285 độ.

+ Thời tiết ở Hàn Quốc: Thời tiết ngày hôm đó trở nên rất lạnh, rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 1. Kinh độ mặt trời là 300 độ.

3. Giải thích tại sao bốn mùa trong năm được tính theo dương lịch

Trái đất chịu ảnh hưởng trực tiếp của mặt trời và trục của nó.

Trên thực tế, trái đất chịu ảnh hưởng rất lớn từ mặt trời. Như bạn đã thấy, khi kinh độ của mặt trời thay đổi theo mọi tọa độ so với trái đất, thời tiết trên trái đất sẽ thay đổi. Do đó có thể nói rằng chất khí là kết quả của chuyển động quay của trái đất quanh mặt trời và góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo khi nó quay quanh trục của chính nó.

Trong khi đó, như đã nói ở trên, âm lịch tính khí dựa trên chu kỳ của mặt trăng. Lịch âm mỗi năm ngắn hơn dương lịch 11 ngày nên 3 năm phải thêm 1 tháng nhuận mới hợp quy luật.

Nói chính xác hơn, lịch âm nhanh hơn lịch dương nên các tiết khí trong các năm không cố định vào một ngày như dương lịch. Đó là lý do tại sao chúng ta tính các mùa theo dương lịch.

phần kết luận

Qua bài viết trước chắc các bạn cũng đã biết Tính mùa theo âm lịch hoặc dương lịch Đúng vậy, phải không? Việc nắm bắt chính xác thời tiết các mùa trong năm theo dương lịch sẽ giúp bà con gieo cấy thuận lợi, bà con nắm bắt được thời tiết để lên kế hoạch cho những chuyến đi vào những ngày đẹp trời …

#Tính #mùa #theo #lịch #âm #hay #lịch #dương #thì #chuẩn #xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.