Xuân phân thuộc các tiết khí của mùa xuân trong 24 tiết khí. Vậy thời tiết này có gì đặc biệt? Tôi nên chú ý đến điều gì?

Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về quan niệm, đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của ngày xuân phân.

1. Điểm phân vernal là gì?

Xuân phân thuộc chu kỳ 24 tiết khí trong năm.

Xuân phân – “xuân phân” chỉ mùa xuân trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; “Phân khu” có nghĩa là giữa. Xuân phân được hiểu đơn giản là thời điểm trung bình của mùa xuân.

Theo lịch dương, điểm phân xuân bắt đầu vào ngày 20 tháng 3 (hoặc ngày 21 tháng 3), ngay sau khi kết thúc chu kỳ cửa trập. Nó kết thúc vào ngày 3/4 (hoặc 4/4) và sau đó chuyển sang tiết Thanh minh. Lúc này, mặt trời gần xích đạo nhất.

>> Xem lịch năm 2021 để biết giờ xuân phân bắt đầu.

2. Đặc điểm của Xuân phân

Đặc điểm của điểm xuân phân là gì?

Trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc của xích đạo sẽ tạo ra một ngày đặc biệt, ngày và đêm bằng nhau. Trong một năm có 2 ngày như vậy, đó là ngày xuân phân và thu phân. Vào điểm xuân phân, mặt trời mọc chính xác ở phía đông và lặn chính xác ở phía tây.

Lúc này, cái lạnh giá của mùa đông đã gần như biến mất hoàn toàn. Thời tiết ấm hơn, độ ẩm không khí cao và có nhiều khả năng xảy ra mưa. Điều này rất thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, đây cũng là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một mùa trồng mới.

Tuy nhiên, mưa phùn ẩm ướt kéo dài gây cảm giác khó chịu. Có thể kể đến một số tình trạng phổ biến: Quần áo có mùi ẩm mốc, nền nhà trơn trượt, mưa nhẹ nhưng khó tạnh…

>> Xem thêm:

  • Thay đổi lịch dương thành âm
  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch

3. Ý nghĩa của ngày xuân phân theo phong thủy.

Xuân phân gắn với ý nghĩa tốt đẹp theo tử vi phong thủy

Xuân phân tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, cực kỳ tốt trong cả 24 tiết khí. Vì vậy, thời điểm này rất thích hợp cho các sự kiện lớn như đám cưới, đám hỏi.

Ngoài ra, theo quan niệm phổ biến, vào mùa xuân phân động vật giao phối và sinh sản. Những cặp vợ chồng sinh con vào giờ này gặp nhiều may mắn, bình an. Đứa trẻ sinh ra cũng thông minh lanh lợi, có phúc khí, cuộc đời thuận lợi.

4. Làm gì tại Spring Equinox

  • Phong tục phổ biến vào ngày phân tiết thẳng đứng

Quốc tế Hạnh phúc là trong Xuân phân

Nhiều nước trên thế giới có phong tục tổ chức lễ hội vào ngày xuân phân. Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng được chọn vào ngày 20 tháng 3 hàng năm.

Cơ đốc giáo tổ chức lễ Phục sinh vào ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày xuân phân. Người Nhật cũng chọn dịp này để sum họp gia đình. Ngoài ra, còn có Tết Lào, Tết Thái Lan, Tết Miến Điện, Tết Nam Ấn …

Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều hoạt động nổi bật trong dịp xuân phân. Người dân thường đi lễ chùa để cầu phúc, cầu an hoặc dọn dẹp, sửa sang lăng mộ tổ tiên …

  • Thức ăn trong ngày xuân phân

Thời tiết vào ngày xuân phân ấm áp hơn, bạn không cần phải mặc áo khoác ra ngoài. Nhưng đây là điểm chuyển tiếp giữa khí hậu lạnh và ấm. Người già và trẻ em cần đặc biệt chú ý đề phòng các bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng.

Trời mưa tầm tã khiến tâm trạng ai cũng buồn bực, khó xử. Tích cực tập thể dục thể thao, cân bằng dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Bản tóm tắt, Điểm xuân phân khá quan trọng và đặc biệt trong 24 tiết khí. Bạn phải tìm hiểu về loại khí này và điều chỉnh thói quen sinh hoạt của mình cho phù hợp.

>> Xem lịch âm dương, ngày đẹp, tháng đẹp trong năm 2021.

#Tiết #Xuân #phân #là #gì #Đặc #điểm #nghĩa #và #phong #tục #trong #tiết #Xuân #phân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.