Thu phân là thời điểm chính giữa thu, thuộc chu kỳ 24 giờ trong năm. Vậy loại khí này có gì đặc biệt?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, phong tục, tập quán và những việc nên làm vào ngày trung thu nhé.

1. Thu phân là gì?

Thu phân diễn ra khi nào?

Thu phân – “thu” chỉ mùa thu trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; “Division” có nghĩa là sự phân chia, điểm ở giữa. Thu phân được hiểu đơn giản là giữa mùa thu.

Thu phân bắt đầu từ ngày 23 tháng 9 (tức ngày 24 tháng 9 dương lịch) theo dương lịch. bằng cách tiết lộ rằng Nhà Trắng đã kết thúc. Nó kéo dài đến ngày 7 tháng 10 (hoặc ngày 8 tháng 10) và chuyển sang bản phát hành của Hàn Quốc. Lúc này, mặt trời đang ở góc 180 độ và gần xích đạo hơn.

>> Xem lịch năm 2021 để biết điểm thu phân là mấy giờ.

2. Đặc điểm của tiết thu.

Cây cối thay lá là đặc trưng của tiết thu

Tương tự như điểm xuân phân, vào điểm thu phân, thời gian trong ngày giống hệt thời gian ban đêm. Đặc biệt, mặt trời cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Điều này được giải thích là do trục của trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Kết hợp với chu kỳ, trái đất tự quay trên trục của nó và quay quanh mặt trời.

Tiết thu là khoảng thời gian đặc trưng của mùa thu thể hiện rõ nét nhất. Trời nắng nhưng không quá nóng nên khá thoải mái. Chiều tối và đêm nhiệt độ giảm mạnh, có thể có sương.

Lúc này cây bắt đầu bước vào giai đoạn rụng lá. Tán cây chuyển sang màu vàng đỏ và héo dần. Toàn bộ mặt đất được bao phủ trong một thảm lá vàng tuyệt đẹp.

Các loài động vật cũng tranh thủ thời điểm trung thu, khi thời tiết còn ấm áp để kiếm thức ăn dự trữ. Lượng thức ăn đó sẽ giúp chúng tồn tại trong hang trong suốt mùa đông dài. Một số loài khác chọn cách di cư về phía nam để tránh rét.

3. Ý nghĩa của ngày xuân phân theo phong thủy.

Ý nghĩa phong thủy của ngày thu phân trong 24 tiết khí là gì?

Bắt đầu từ tiết thu, động thực vật chuẩn bị bước vào trạng thái “ngủ đông”. Do đó, các yếu tố sống và sinh trưởng bị suy yếu, khí lạnh dồi dào, âm thịnh.

Những người tương sinh với Kim trong mùa thu phân có thể đạt được những bước tiến dài. Công việc họ làm cũng dễ thành công, tinh thần ổn định và từ từ gặt hái thành quả.

Ngược lại, những người mệnh Kim thì nên cẩn thận hơn một chút. Tuy không nghiêm trọng nhưng dễ ảnh hưởng tiêu cực đến của cải và sức khỏe.

Ngoài ra, tiết phân thu thuộc tháng Dậu theo âm lịch. Những người sinh vào thời kỳ này lạnh lùng, cứng rắn và mạnh mẽ. Họ sống nội tâm hơn và không thích chia sẻ nhiều về cuộc sống riêng tư của mình.

Nhìn chung, tiết thu vẫn là thời điểm tốt, thích hợp để thực hiện nhiều việc quan trọng. Chúc bạn tài lộc, cuộc sống tốt đẹp và may mắn.

Vui lòng đọc chức năng tìm kiếm:

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

4. Làm gì trong ngày thu phân

  • Hải quan Thu phân

Đón Tết Trung thu là một hoạt động vô cùng ý nghĩa trong ngày thu phân

Khí hậu của mùa thu phân rất tốt và mát mẻ, đó là lý do tại sao nhiều lễ hội được tổ chức trên khắp thế giới. Không thể không kể đến lễ hội đoàn tụ của Nhật Bản, lễ hội thu hoạch của các nước Âu Mỹ …

Ở Việt Nam và các nước Châu Á, người dân tổ chức Tết Trung thu (rằm tháng tám âm lịch). Các thành viên trong gia đình quây quần ngắm trăng và phá cỗ. Người dân thưởng thức bánh tét, trẻ em xách đèn lồng và xem múa lân. Đây là một nét đẹp trong phong tục dân gian vẫn được lưu giữ và truyền cho đến ngày nay.

Theo lịch canh tác nông nghiệp, tiết thu là thời điểm thu hoạch các vụ lúa. Nếu trước đây, bà con thường nghỉ, để trống đến vụ đông thì nay, kỹ thuật canh tác đã phát triển, bà con có thể trồng thêm các loại cây, rau vụ đông.

  • Dinh dưỡng cho mùa thu phân

Thời tiết vào tiết thu chuyển dần từ nóng sang lạnh. Vì vậy, mỗi người phải tự chăm sóc sức khỏe của mình. Đặc biệt người già và trẻ em cần giữ ấm cơ thể, tuyệt đối không được chủ quan.

Mọi người nên mặc ấm, mặc áo dài tay, bổ sung chất dinh dưỡng, tập thể dục. Tránh tắm khuya, tắm nước lạnh để không bị cảm, bốc hỏa.

Bản tóm tắt, Thu phân có nhiều đặc điểm riêng cần được quan tâm và nghiên cứu. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình về ngày thu phân. Ngoài việc điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp vì lợi ích của chính bạn và của những người xung quanh.

#Tiết #Thu #phân #là #gì #Đặc #điểm #nghĩa #và #các #việc #nên #làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.