Tiết Lập mùa thu đứng đầu trong những tiết trời mùa thu, đánh dấu sự thay đổi rõ rệt của thời tiết. Vậy tiết Lập Thu và điều gì, diễn ra khi nào?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của tiết Lập thu. Cũng như phong tục truyền thống và đời sống ẩm thực ở tập khí này.

1. Lập Thu là gì?

Tiết Lập Thu thuộc chu kỳ 24 tiết khí.

Tiết Lập Thu – “lên” có nghĩa là điểm bắt đầu, sự khởi đầu; “mùa thu” chỉ mùa thu trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Do đó tiết Lập được hiểu một cách đơn giản là thời điểm chớm thu.

Trong số 24 tiết khí, tiết Lập thu xảy ra sau tiết Đại thử và trước tiết Thử. Cụ thể, kỳ khí tượng này bắt đầu từ ngày 7/8 (hoặc ngày 8/8) và kết thúc vào ngày 22/8 (hoặc 23/8) Dương lịch. Lúc này, mặt trời đang ở 135 độ.

2. Tiết Lập Thu có đặc điểm gì?

Tiết Lập Thu có đặc điểm gì?

Mùa thu là khoảng thời gian chuyển giao giữa mùa hè và mùa đông. Do đó, từ thời điểm này, thời tiết trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Nhiệt độ vẫn khá cao, nhưng không còn cảm giác nóng rát nữa. Ngày nắng vàng, chiều và tối mát mẻ, hơi se lạnh nhưng không quá lạnh.

Vào mùa thu, những cơn mưa giảm dần, thời tiết hanh khô, không khí mất đi độ ẩm. Điều này có thể khiến da cảm thấy khó chịu, bị bong tróc, nứt nẻ và thiếu sức sống.

Cũng có nhiều cơn bão vào mùa thu, với cường độ mạnh. Tuy nhiên, đây là thời điểm cây trồng được mùa và chuẩn bị thu hoạch. Vì vậy, nông dân thường phải thu hoạch sớm để tránh bão.

Cũng vậy, cứ vào tiết Lập thu, người ta thường nhớ đến gió heo may, hoa cúc, và mùi thơm của những bông păng-xê non. Cùng với đó là mùa cây thay lá, mùi hoa sữa nồng nàn trên những con phố …

>> Kiểm tra lịch năm 2021

3. Ý nghĩa tiết Lập Thu theo phong thủy.

Lập thu rơi vào tháng 7 âm lịch.

Theo âm lịch, tiết Lập thu rơi vào tháng 7 hay còn gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn, cửa âm phủ sẽ mở ra cho linh hồn về thăm gia đình. Những vong linh không được thờ cúng cũng nhân cơ hội này đi du lịch khắp nơi. Chúng gây ra những điềm xấu và cản trở vận mệnh trên con đường công danh, sự nghiệp.

Ngoài ra, nói về kinh và khí, khí này tương ứng với quẻ Bi. Đây là một quẻ xấu, tượng trưng cho sự lạnh lùng, vạn vật trên đời chìm trong bóng tối.

Mọi người thường lo lắng và cho rằng giai đoạn này là nguyên nhân của mọi điều xui xẻo, kém may mắn. Nhưng thực tế không phải như vậy, chỉ cần bạn biết cách hóa giải, khắc chế, tích đức, tránh làm việc xấu thì chắc chắn thầy sẽ ra tay vô sự.

Đặc biệt, tiết Lập Thu rất hợp với những người mệnh Kim. Đường tài lộc, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo của bạn đều vô cùng thuận lợi, rộng mở. Đúng hơn, các tay đua của mệnh Kim phải cẩn thận để tránh va chạm với đồng nghiệp.

Mời độc giả tham khảo thêm các tính năng

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

4. Làm gì trong tiết Lập Thu

  • Phong tục thời Lập Thu

Tục cúng rằm tháng bảy “xá tội vong nhân”.

Người dân Việt Nam và một số nước phương Đông vẫn duy trì phong tục cúng rằm tháng bảy, tùy theo điều kiện gia đình mà chuẩn bị lễ vật để bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn tổ tiên. Đồng thời cầu may mắn, bình an, hạnh phúc, lập công để “xá tội vong nhân”.

Người xưa có câu: “Có thờ, có thánh, có kiêng có lành”. Vì vậy, người ta thường tránh làm những việc trọng đại như cưới xin, làm nhà, làm ăn lớn. Tích cực làm việc thiện, đi lễ chùa để cầu bình an, nhưng tuyệt đối không sa vào mê tín dị đoan.

  • Thức ăn trong tiết Lập Thu

Thời tiết vào thu có sự thay đổi rõ rệt khiến con người dễ mắc bệnh. Đặc biệt người già và trẻ nhỏ cần chú ý đề phòng cảm cúm theo mùa, sức khỏe yếu. Cần bổ sung nước, chất dinh dưỡng đầy đủ và giữ ấm cho cơ thể.

Bạn phải giữ tâm lý thoải mái, tiết chế bản thân và không để tình cảm lấn át lý trí. Nếu không, từng chút một nó sinh ra u uất, buồn phiền, cơ thể cảm thấy khó chịu.

Đối với người nông dân, vào mùa thu hoạch, công việc khá vất vả và bận rộn. Họ phải cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên để có những hành động ứng phó với những cơn bão bất ngờ.

Bản tóm tắt, Khí hậu tiết Lập Thu có nhiều điểm khác biệt so với các mùa khí hậu khác trong năm. Bản mệnh phải cẩn thận tìm hiểu để điều chỉnh cuộc sống cho phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

#Tiết #Lập #thu #là #gì #Đặc #điểm #nghĩa #và #các #lưu #trong #tiết #Lập #thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.