Lập Đông là cơn gió chủ đạo của mùa đông và thuộc chu kỳ 24 giờ. Vậy Lập Đông bắt đầu từ khi nào, nó ảnh hưởng như thế nào đến công việc và cuộc sống?

Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm phân biệt và ý nghĩa phong thủy của Lễ hội mùa đông.

1. Thời Liên Động là gì?

Xue Lidong là sự khởi đầu của tiết khí mùa đông trong chu kỳ 24 khí

Tiết Lập Đông – “lập” có nghĩa là khởi đầu, xây dựng; “Winter” là mùa đông và có nghĩa là mọi thứ đều che giấu khỏi cái lạnh. Mùa đông là thời gian bắt đầu mùa đông, kéo dài từ ngày 7 tháng 11 (hoặc 8 tháng 11) đến ngày 21 tháng 11 (hoặc 22 tháng 11) dương lịch hàng năm.

Trong mùa đông, mặt trời sẽ ở mức 225 độ. Nam bán cầu nghiêng nhiều hơn về phía mặt trời nên nhận được nhiều ánh sáng và bức xạ. Ngược lại, bán cầu bắc nhận được ít nhiệt, với ít giờ ban ngày.

2. Đặc điểm của tiết Lập Đông

Tiết Lập mùa đông ở miền Bắc thời tiết lạnh và khô.

Xue Lidong đánh dấu thời điểm nhiệt độ giảm mạnh ở bắc bán cầu. Tiết trời chuyển sang se lạnh, khác hẳn với tiết trời mát mẻ của mùa thu. Ánh sáng mặt trời yếu, u ám, bầu trời nhiều mây. Vì vậy, người xưa có câu “tháng mười ngày không tiếng cười thì tối” để chỉ hiện tượng ngày này thường sáng sớm, sớm tối.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy nếu mưa nhiều ở Lập Đông thì mùa đông năm đó tương đối ấm. Nếu trời quang đãng và không có mưa, mùa đông có khả năng rất lạnh.

Trong đó, khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc chịu ảnh hưởng mạnh của khối không khí lạnh. Lượng nước bốc hơi dần, đất đai trở nên khô cằn, hạn hán nghiêm trọng xảy ra sau đó.

Các loài động vật duy trì sự sống bằng cách ngủ đông, lui vào sâu trong hang để tránh rét. Cây rụng lá và loại bỏ tế bào chết để giảm thiểu thất thoát nước.

Vui lòng đọc chức năng tìm kiếm:

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

3. Ý nghĩa của tiết mùa đông theo tử vi phong thủy.

Tiết Lập Đông có ý nghĩa như thế nào trong tín ngưỡng bình dân?

Theo quan niệm Âm Dương Ngũ hành, tiết Lập đông thuộc hành Thổ, cũng là biểu hiện của sự trường tồn đối với hành Mộc. Vì vậy, những người trùng với hai mệnh này đều có vận số tốt, sức khỏe, công danh, tài lộc hanh thông. Ngược lại, những người mang mệnh Thổ, Mộc lại gặp phải những bất lợi nhất định.

Luận Kinh Dịch, tháng 10 âm lịch ứng với quẻ Thuần Khôn. Quẻ này có điềm cát, có 6 âm, biểu tượng khí âm nổi lên cực thịnh. Bản tính ôn hòa và điềm đạm, bao dung, mọi thứ trở thành trạng thái tĩnh lặng.

Những người sinh vào giờ này tuy hướng nội nhưng thực chất lại rất nhạy bén và thông minh. Thông minh hơn người, tương lai đầy triển vọng. Tuy nhiên, họ đôi khi bị người lạ cho là yếu đuối, nhu nhược và hơi đa cảm.

4. Nên làm gì trong kỳ nghỉ đông?

  • Phong tục thời Lập Đông

Nhiều vùng vẫn duy trì phong tục ăn cơm mới

Ở nhiều địa phương, tiết Lập đông còn được gọi là Tết ăn cơm mới. Sau khi thu hoạch xong, mọi người tổ chức các bữa tiệc để ăn mừng vụ thu hoạch bội thu. Các hoạt động phổ biến nhất là giã bánh giầy và nấu cơm, thổi xôi bằng gạo mới. Mọi người quây quần bên gia đình, bạn bè, hàng xóm.

Sau Tết lúa mới, nông dân cũng bắt đầu trồng các loại rau ôn đới. Chúng đều là những giống cây ưa lạnh, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc.

  • Nuôi dưỡng cho sự sắp đặt của phương Đông

Bước vào tiết Lập Đông, cơ thể cần chuẩn bị tinh thần để thích nghi với cái lạnh. Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tính nóng để giữ ấm. Mặc ấm, che chắn cơ thể cẩn thận để khí hàn không có cơ hội xâm nhập.

Ngoài ra, dù thời tiết khá lạnh nhưng bạn vẫn cần tập thể dục thường xuyên. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật. Đặc biệt, người già, trẻ em, người mắc các bệnh về thận, tim mạch cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể.

Ngoài ra, mọi người cũng nên tận dụng khoảng thời gian này để suy ngẫm về bản thân. Hãy trau dồi tu dưỡng tâm tính, bao dung, tích đức, cẩn thận lên kế hoạch công việc trước mắt. Có như vậy vận may mới cải thiện, cuộc sống an nhàn, gia đạo nhiều phúc.

>> Kiểm tra lịch năm 2021

#Tiết #Lập #đông #là #gì #và #đặc #điểm #nghĩa #của #tiết #Lập #đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.