Hạ chí là một trong 24 tiết thời tiết trong năm, đánh dấu thời điểm nắng nóng gay gắt. Vậy hạ chí diễn ra khi nào, có đặc điểm gì?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quan niệm, ý nghĩa của phong thủy và những việc nên làm trong ngày hạ chí.

1. Hạ chí là gì?

Mùa hạ thuộc chu kỳ 24 tiết khí tượng trong năm.

Hạ chí (“hạ chí” trong mùa hạ, “solstice” nghĩa là cao điểm, cao điểm) là thời điểm của hạ chí. Lúc này, mặt trời ở góc 90 độ và thẳng với chí tuyến.

Bán cầu bắc nghiêng về phía mặt trời nhiều hơn bán cầu nam và nhận được lượng ánh sáng và bức xạ lớn hơn.

Hạ chí thường bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 6 và kết thúc vào ngày 6 hoặc 7 tháng 7 dương lịch hàng năm.

Mời các bạn đọc thêm:

  • Thay đổi lịch dương thành âm
  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch

2. Đặc điểm của ngày hạ chí

Những cơn mưa thường xuất hiện vào hạ chí.

Bởi vì nó nhận được nhiệt độ, ánh sáng và độ chiếu sáng cao hơn, Bắc bán cầu có ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. Trên biển, gió Mậu Dịch và Tín Phong khá mạnh.

Trong ngày hạ chí, thời tiết nóng ẩm, nước bốc hơi nhanh. Tuy nhiên, đã có nhiều trận mưa rất to và diện rộng kèm theo gió giật mạnh và sấm sét. Mưa lớn, bão lụt, thiên tai đổ bộ gây nhiều trở ngại cho người lao động sản xuất.

Đối với động thực vật, đây là thời điểm lý tưởng để sinh trưởng và phát triển. Những con vật được ghép đôi sinh sản và dự trữ thức ăn để chuẩn bị cho mùa đông khô hạn. Cây lương thực phải làm cỏ, bón phân, bổ sung nước và chất dinh dưỡng.

Hạ chí cũng là thời điểm bà con nông dân tất bật quản lý đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị cho vụ thu hoạch tiếp theo. Ngoài ra, thời tiết thay đổi thất thường dễ dẫn đến phát sinh vi khuẩn, ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là các bệnh theo mùa như sốt xuất huyết, sốt rét, cảm lạnh, say nóng, cảm cúm …

3. Ý nghĩa của ngày hạ chí theo tử vi phong thủy.

Hạ chí có nghĩa là gì?

Theo quan hệ âm dương ngũ hành thì hạ chí, hỏa khí vượng. Vì vậy, những người tương sinh với mệnh Hỏa rất may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp. Sức khỏe tinh thần ổn định, tài lộc dồi dào, thuận lợi.

Ngược lại, những người mệnh Hỏa phải đề phòng một số trở ngại. Kiềm chế cảm xúc, không nên nóng giận vô cớ mà gây mâu thuẫn với mọi người xung quanh.

Xướng Hạ chí theo Kinh Dịch là quẻ Câu. Sự khập khiễng này có lợi nhưng có thay đổi. Sau khi âm khí đạt đến đỉnh điểm, vũ trụ dần dần chuyển sang trạng thái khác, tuân theo đúng câu nói dân gian “cực thịnh nhất định phản”.

Khoảng thời gian từ tháng 5 âm lịch là tháng Ngọ. Những người sinh vào tháng này sôi nổi, kỷ luật, phản ứng nhanh và nhiệt tình. Nhưng đôi khi nóng nảy, đa cảm, cảm xúc khó kiểm soát.

4. Nên làm gì để tốt cho cơ thể trong ngày hạ chí?

Bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm để cơ thể sảng khoái

Về sức khỏe, trong ngày hạ chí, cần chú ý bồi bổ, bồi bổ cơ thể. Phòng ngừa đặc biệt các bệnh về máu và đường hô hấp. Cụ thể, nên tranh thủ những ngày râm mát để làm việc, tránh nắng nóng đầu giờ chiều.

Những người làm việc trong môi trường nắng nóng không được vào ngay phòng điều hòa. Ngược lại, ngồi trong phòng máy lạnh lâu thì không thể đột ngột ra ngoài. Không nên tắm quá khuya, người nóng lạnh rất dễ bị say, sốc.

Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Sử dụng nguồn thực phẩm tươi (trái cây, rau xanh). Giảm chất béo, đường, muối và hạn chế thức ăn cay, kích thích.

Ngoài ra, những người có kế hoạch xây dựng vào thời điểm này cũng nên cân nhắc. Bởi thời tiết hạ chí nắng nóng, mưa thất thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả và chất lượng công việc.

Bản tóm tắt, Hạ chí là giải phóng khí vừa có lợi vừa có hại. Vì vậy, bạn nên căn cứ vào đặc điểm thời tiết, khí hậu để có những chuẩn bị phù hợp.

#Tiết #Hạ #chí #là #gì #diễn #vào #thời #gian #nào #và #nghĩa #của #tiết #khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.