Nhằm kết nối Quận 8 với Quận 6 và giảm áp lực giao thông trên đường Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Linh, chính quyền đã đầu tư xây dựng cầu Bình Tiên bắc qua Kênh Đôi. Vậy thực trạng thiết kế và xây dựng cây cầu này như thế nào?

1. Thông tin nhanh về Cầu Bình Tiên

Tên dự án: Cầu Bình Tiên

Quy mô: khoảng 3218m

Điểm đi: Phạm Văn Chí, Quận 6

Thiết kế: 4 chiều

Giữa: kênh đôi

Vốn đầu tư: Khoảng 3.507 tỷ đồng.

Điểm cuối: Tạ Quang Bửu, Quận 8

Khởi chạy: cập nhật

Hình thức đầu tư: Hợp đồng BT.

Khánh thành: cập nhật

Bản đồ Cầu Bình Tiên
Bản đồ Cầu Bình Tiên

2. Thiết kế cầu Bình Tiên

Cầu Bình Tiên dài khoảng 3218m, rộng 30 – 40m. Cầu được thiết kế với khoảng 4 làn xe trên trục đường chính và có thêm đường dẫn hai bên. Dự án này được chia thành hai phần để thực hiện:

Đoạn 1: Có chiều dài khoảng 1.413m từ đường Phạm Văn Chí, Quận 6 đến Tạ Quang Bửu, Quận 8. Đoạn này gồm cầu Bình Tiên và hai nhánh cầu. Kinh phí thực hiện xấp xỉ 2.604 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù rà phá bom mìn là 925 tỷ đồng. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất và Xây dựng Đông Mê Kông và Tổng Công ty 319 làm chủ đầu tư.

Đoạn 2: Có chiều dài gần 1.805m, kéo dài từ đường Tạ Quang Bửu (quận 8) đến đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh). Kinh phí xây dựng đoạn 2 khoảng 903 tỷ đồng do Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh-BCCI làm chủ đầu tư. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 200 tỷ đồng.

Nơi xây dựng cầu Bình Tiên
Nơi xây dựng cầu Bình Tiên

3. Tiến độ xây dựng cầu Bình Tiên

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thành phố quyết định lựa chọn nhà đầu tư xây dựng cầu. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên, việc bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng cho dự án gặp nhiều khó khăn nên dự án vẫn chưa thể triển khai. Sau 10 năm, dự án này đến năm 2020 mới được thực hiện trở lại và việc đàm phán nhà thầu đầu tư theo hợp đồng BT cũng đã bước vào giai đoạn cuối. Hiện có bốn nhà thầu thực hiện dự án này.

Thành phố đã chỉ đạo UBND các quận Bình Chánh, quận 6, 8 hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giao Khu Quản lý giao thông số 1 TP.HCM di dời hạ tầng để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công.

Đoạn đường 1,9 km từ Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh đã chính thức được kéo dài
Đoạn đường 1,9 km từ Tạ Quang Bửu đến Nguyễn Văn Linh đã chính thức được kéo dài

4. Ưu điểm của cầu Bình Tiên

Đường Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt lúc nào cũng đông đúc. Vì vậy, khi cầu Bình Tiên được xây dựng sẽ giúp giảm áp lực giao thông cho hai tuyến đường này. Đồng thời, giúp giảm quá tải cho cầu Chà Và, QL50.

Người dân khu vực Nam Sài Gòn như Quận 7, 8, Nhà Bè đi lại trung tâm thành phố rất nhiều. Vì vậy, cầu Bình Tiên sẽ giúp người dân qua lại dễ dàng hơn. Nếu tiếp tục chậm tiến độ xây dựng cầu sẽ dẫn đến ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Bất động sản khu vực cầu Bình Tiên dạo này rất sôi động. Khi có cây cầu này, giao thông trở nên dễ dàng hơn, giúp thu hút các nhà đầu tư bất động sản. Nơi đây cũng là nơi sầm uất nhất của thị trường bất động sản phía Nam Sài Gòn. Cùng với cầu Bình Tiên, chiến dịch làm sạch kênh và rạch Sài Gòn cũng được thực hiện nhằm giúp bất động sản phát triển hơn nữa.

Có thể thấy đây là dự án quan trọng và cần thiết của Quận 6 và 8. Nó không chỉ góp phần lưu thông của người dân mà còn giúp Quận 6 và 8 có tốc độ đô thị hóa nhanh hơn. Với cây cầu này, người dân sẽ có hướng đi mới về các tỉnh miền Tây. Cụ thể, từ trung tâm TP.HCM, người dân có thể ra đường Nguyễn Văn Linh đón QL1A đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ – Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên đây là một số thông tin về cầu Bình Tiên bắc qua kênh Đôi. Hy vọng dự án này sớm hoàn thành sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố và giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông.

#Tiến #độ #xây #dựng #cầu #Bình #Tiên #qua #kênh #Đôi #tại #HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.