Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố quy hoạch Vân Đồn tầm nhìn đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông tin quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 mới nhất
Thông tin quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 mới nhất

Được biết, Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 120/2007 / QĐ-TTg ngày 26/7/2007, phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 1296 / QĐ – TTg ngày Ngày 19 tháng 8 năm 2009.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch là sự kỳ vọng của chính quyền, là nguyện vọng của nhân dân Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 theo hướng chất lượng cao, đảm bảo thuận tiện cho người dân, khách du lịch và người lao động trong Khu kinh tế, phù hợp với đặc thù vùng biển, đảo của Đồn Vân Đồn.

Thực hiện quy hoạch được duyệt, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu xây dựng tập trung; triển khai đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật động lực, kết nối vùng và tăng trưởng trong KKT Vân Đồn.

Đến nay, KKT đã thu hút được khoảng 56,7 nghìn tỷ đồng, trong đó 70% là vốn xã hội hóa và 30% là vốn nhà nước. Nhiều nhà đầu tư lớn trong nước đã có mặt tại Vân Đồn: Sun Group, VinGroup, CEO Group, FLC Group …

Để thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển Vân Đồn, của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định Vân Đồn là một địa phương đa Khu kinh tế biển đa ngành, trung tâm hoạt động giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại, có chất lượng, thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng thành phố biển và hải đảo xanh, hiện đại, thông minh và bền vững; có vai trò đặc biệt quan trọng trong vấn đề quốc phòng, an ninh…

Trao quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Vân chỉ rõ, KKT Vân Đồn là một trong 18 khu kinh tế ven biển của cả nước, có nhiều lợi thế phát triển, xanh, hiện đại và hòn đảo thông minh; Cực kinh tế năng động, ngành nghề mới, trình độ cao … Thứ trưởng cũng tin tưởng đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn tiếp tục phát huy tiềm năng, tài sản để phát triển. Đây là bước ngoặt rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới không chỉ của huyện Vân Đồn, mà còn là nguồn lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định, dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Vân Đồn cũng như của Quảng Ninh. Ninh tỉnh và cả nước, là cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức bố trí dân cư, khu đô thị, không gian các khu chức năng và xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Vân Đồn; phù hợp với kỳ vọng của Chính phủ, nguyện vọng của người dân và mong muốn của các nhà đầu tư.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan theo định hướng phân khu chức năng của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt, rà soát lại quy hoạch và phê duyệt. Chương trình, kế hoạch thực hiện phải thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ với quy hoạch chung. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính, nhân lực và thực hiện các dự án đầu tư đặc biệt ưu tiên. UBND huyện Vân Đồn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi quy hoạch đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, quản lý quỹ đất theo hiện trạng …

Vành đai sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp; Vành đai du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên; Vành đai đô thị dịch vụ, văn hóa, vui chơi giải trí (khu vực phía Đông đảo Cái Bầu); Vành đai dịch vụ, thương mại công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần (khu vực phía Tây đảo Cái Bầu); Vành đai dự trữ phát triển trải dài về phía Tây (thuộc thị xã Cẩm Phả và huyện Tiên Yên). Với những tiềm năng và cơ hội phát triển đặc biệt, Khu kinh tế Vân Đồn hứa hẹn sẽ trở thành khu kinh tế duy nhất, nằm trong khu hợp tác kinh tế “Hai hành lang – một vành đai” Việt Nam – Trung Quốc, Vịnh Bắc Bộ mở rộng hợp tác liên vùng, cầu nối ASEAN – Trung Quốc , Hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore, trong khu vực. Kinh tế trọng điểm Bắc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh

Huyện Vân Đồn có diện tích tự nhiên 551,3 km², là một quần đảo bao quanh phía đông và đông bắc vịnh Bái Tử Long, nhưng nằm ở phía đông và đông nam của tỉnh từ Quảng Ninh. Vân Đồn là đảo lớn nhất ở Cái Bầu, diện tích 17.212 ha, huyện lỵ là thị trấn Cái Rồng, nằm trên đảo Cái Bầu, cách thành phố Hạ Long khoảng 50 km, cách Cửa Ông 7 km (theo Tỉnh lộ 334 qua Cầu Vạn. Ga và Bến phà Tài Xá).

#Thông #tin #quy #hoạch #khu #kinh #tế #Vân #Đồn #đến #năm #mới #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.