Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân thường là mùa cây cối xanh tươi, muôn hoa đua nở. Mùa hè gắn liền với những ngày nắng nóng, mùa thu ôn hòa với tiết trời mát mẻ, mùa đông se lạnh khi gió mùa về.

Vậy tiêu chuẩn phân chia trạm ở nước ta là gì? Và đặc điểm khí hậu từng mùa ở Việt Nam như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về các mùa trong năm? Làm thế nào để phân chia các trạm?

Là mùa gì?

Mùa là một thuật ngữ dùng để chỉ sự phân chia các khoảng thời gian trong năm dựa trên các chu kỳ và sự thay đổi của thời tiết, khí hậu. Đối với các nước thuộc vùng ôn đới và địa cực sẽ có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt.

Ở các nước thuộc khu vực Nhiệt đới và Cận nhiệt đới, một năm sẽ được chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Ở các vùng khác của nhiệt đới, mỗi năm được chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa mát.

4 mùa trong năm bắt đầu vào tháng mấy? Các mùa thời tiết dựa trên nhiệt độ, mùa xuân từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 31 tháng 5, mùa hè từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8, mùa thu từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 11 và mùa đông từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 31 tháng 2.

Phương pháp phân chia thời gian theo mùa

Có hai cách chia mùa thường được sử dụng, đó là cách chia cố định theo các tháng trong năm và cách chia theo nhiệt độ của thời tiết:

Phương pháp 1: chia cố định theo tháng trong năm

Cách chia các mùa cố định theo tháng này tương đối dễ nhớ, nhưng nó sẽ không phản ánh sự khác biệt giữa các mùa. Tùy theo từng vĩ độ địa lý, khoảng cách xa – gần hay độ cao so với mực nước biển mà mỗi ga sẽ có những đặc điểm riêng.

Theo cách phân chia này, mùa xuân sẽ bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 5, mùa hè / mùa hè bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, mùa thu bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 11, mùa đông bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. .

Cách 2: Chia mùa theo nhiệt độ thời tiết

Việc phân chia các mùa theo cách này sẽ phản ánh rõ ràng sự khác biệt của các mùa trong năm, tuy nhiên cách phân chia này tương đối phức tạp. Dựa vào cách phân chia này, chúng ta sẽ có mùa xuân là các tháng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 12 độ C, mùa hè là tháng có nhiệt độ trên 22 độ C, mùa thu là tháng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 12 độ C. và mùa đông là những tháng có thời tiết dưới 10 độ C.

Đặc điểm từng mùa trong năm ở Việt Nam

Có thể nói, thời tiết Việt Nam có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Mùa xuân mát mẻ, trong lành và tràn đầy sức sống. Cái nắng gay gắt của mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để đi tắm biển, tận hưởng từng làn gió và làn nước biển mát lạnh. Mùa thu càng ngày càng lạnh, lá vàng rơi khắp nơi. Hay quây quần bên nồi lẩu nóng hổi giữa trời đông se lạnh.

Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc của từng mùa trong năm tại Việt Nam:

Mùa xuân

Mùa xuân được coi là mùa đẹp nhất trong năm, khi cây cối đâm chồi nảy lộc. Đây cũng là mùa diễn ra nhiều lễ hội quan trọng như Tết Nguyên đán,… Không chỉ để người dân vui chơi, du lịch mà còn là dịp người ta cầu chúc một năm mới bình an, may mắn. Thời tiết mùa xuân tương đối mát mẻ với nhiệt độ từ 20 đến 22 độ C.

mùa hè / mùa hè

Mùa hạ hay mùa hạ là thời điểm Trái đất nhận nhiệt từ Mặt trời nhiều nhất trong năm, vì vậy đây là thời điểm có nền nhiệt cao nhất trong năm. Chắc hẳn các bạn đều đã quá quen thuộc với cái nóng oi ả và có phần khắc nghiệt của mỗi ngày hè, đặc biệt là các tỉnh duyên hải miền Trung. Không khí mùa hè oi bức do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão mùa hè ngoài ảnh hưởng của gió Phơn.

Rơi

Khi mùa thu đến, nhiệt độ sẽ giảm dần, làm tan đi cái nóng ngột ngạt của mùa hè. Sáng sớm cũng có sương mù và trời bắt đầu dịu mát về trưa và khi màn đêm buông xuống. Mùa thu được coi là thời điểm đẹp trong năm với tiết trời mát mẻ, một số cây sẽ chuyển sang màu vàng rực rỡ, nhưng có những cây sẽ nở những cánh hoa tuyệt đẹp. Khoảng thời gian này sẽ rất thích hợp cho những chuyến đi chơi, cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa mùa đông và các mùa còn lại trong năm khi trải nghiệm mùa đông ở miền Bắc. Nhiệt độ sẽ xuống 15 độ C và có nơi xuống dưới 10 độ C như vùng núi cao như Sapa, Hà Giang,… Có những thời điểm nhiệt độ xuống quá thấp, thậm chí có hiện tượng tuyết rơi. đã xuất hiện. và đóng băng. Cuối mùa đông đánh dấu sự hoàn thành của một vòng quay của Trái đất và sự xuất hiện của một vòng quay mới. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể trải qua cái lạnh ở vùng núi và may mắn được nhìn thấy tuyết!

4 mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tùy theo đặc điểm của từng vùng khí hậu mà mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau. Các nước nhiệt đới có nhiệt độ cao quanh năm nên thường chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập thường chia mùa theo mực nước sông Nile, họ có 3 mùa chính: mùa lũ, mùa trồng trọt và mùa thu hoạch.

Ở Việt Nam, việc phân chia các mùa được ghi nhận rất rõ ở miền Bắc. Theo biến đổi khí hậu, Việt Nam nói chung có 4 mùa và được tính theo dương lịch như sau:

 • Mùa xuân (tháng 1 – tháng 3),
 • Mùa hè (tháng 4 – tháng 6)
 • Mùa thu (tháng 7 – tháng 9)
 • Mùa đông (tháng 10-12).

Nông dân thường đặt tên các mùa sau 4 thời kỳ chính:

 • Thời tiết mùa xuân (từ ngày 5 tháng 2 hàng năm theo âm lịch)
 • Thời tiết mùa hè (từ ngày 7 tháng 5 hàng năm theo âm lịch)
 • Thời tiết mùa thu (tính đến ngày 9 tháng 8 hàng năm theo âm lịch)
 • Thời tiết mùa đông (tính đến ngày 8 tháng 11 hàng năm theo âm lịch)
các mùa trong tiếng Anh
các mùa trong tiếng Anh

4 mùa trong năm bằng tiếng anh

 • Seasons: Các mùa.
 • Winter: Mùa đông.
 • Summer: Mùa hè.
 • Xuân Xuân.
 • Autumn: Mùa thu.

Trên đây là đặc điểm của từng mùa ở Việt Nam cũng như cách phân chia các mùa trong năm. Tôi hy vọng bạn sẽ học được nhiều điều thú vị hơn qua bài viết này!

#Thời #gian #và #đặc #điểm #các #mùa #trong #năm #Xuân #Hạ #Thu #Đông #tại #Việt #Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.