Tết Trung Nguyên từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Không chỉ mang nét đẹp tín ngưỡng, Tết Trung Nguyên còn chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với đời sống tâm linh của người Việt.

1. Tết Trung Nguyên là khi nào?

Tết Trung Nguyên diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Đây cũng là ngày tổ chức Lễ Xá tội vong nhân và Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tết Trung Nguyên bắt nguồn từ lễ Vu Lan Bồn. Theo đó, Đức Phật kể rằng: Ngày xưa có một cậu bé tên Mục Kiền Liên rất ngoan ngoãn và hiếu thảo. Tuy nhiên, mẹ của anh là Thanh Đế lại là một người phụ nữ nổi tiếng tham lam và độc ác.

Cô đã quen với lối sống xa hoa, điển hình là nấu rất nhiều thức ăn nhưng lại để lung tung và lãng phí. Mỗi lần như vậy, Mục Kiền Liên luôn thu nhặt những hạt gạo vương vãi đó, rửa sạch và ăn hết.

Một thời gian sau, mẹ qua đời nên Mục Kiều Liên quyết định xuất gia, quy y cửa Phật. Khi cảm thấy việc tu luyện của mình đã chín muồi, anh bắt đầu hành trình tìm kiếm linh hồn của mẹ mình ở khắp mọi nơi. Sau bao tháng ngày lang thang, cuối cùng anh cũng tìm thấy mẹ mình dưới đáy sâu của địa ngục.

(Tết Trung Nguyên gắn với sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ)

Thanh Đế không còn như xưa, trước mắt Mục Kiền Liên là một thân hình tiều tụy, đói khát, chân tay gầy guộc, chỉ còn da bọc xương. Mục Kiền Liên đau lòng, dâng cho mẹ một bát cơm. Tuy nhiên, mỗi khi cơm sắp vào miệng, nó lại thành lửa đỏ. Thấy không thể, Mục Kiền Liên tìm đến Đức Phật cầu cứu.

Làm theo lời Phật dạy, Mục Kiền Liên đã cứu được mẹ mình. Từ đó, những ai muốn báo hiếu cha mẹ đều đi theo con đường của Mục Kiền Liên. Đó là lý do lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

>> Xem lịch năm 2021 để biết Tết Trung Nguyên là khi nào.

2. Ý nghĩa của Tết Trung Nguyên đối với đời sống của người dân

Đối với người Việt, Tết Trung Nguyên chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trước hết, Tết Trung Nguyên khuyến khích đời sống tinh thần của người Phật tử, củng cố niềm tin và hướng con người đến những giá trị sống tích cực hơn. Những con vật phóng sinh nhanh nhẹn thể hiện lòng từ bi cứu khổ cứu nạn, tích đức cho bản thân và gia đình.

(Tết Trung Nguyên hướng mọi người đến những điều tốt đẹp)

nghĩa thứ hai, Tết Trung Nguyên là dịp để mọi người tri ân công ơn cha mẹ. Vào những ngày này, con cháu trong gia đình hãy cố gắng thu xếp để trở về nhà, tận hưởng những giây phút đầm ấm bên gia đình và những người thân yêu.

Ý nghĩa thứ ba Ngoài việc quây quần bên gia đình, mọi người còn tích cực đi chùa để cầu sức khỏe cho cha mẹ, nghe giảng, từ đó hiểu rõ hơn về đạo thời thơ ấu.

ý nghĩa thứ tư, Đây cũng là Ngày Lễ Chuộc Tội cho những người chết, vì vậy mọi người bày tỏ lòng tiếc thương đối với những linh hồn không nơi nương tựa và lang thang.

3. Cách cúng Tết Trung Nguyên

bày biện lễ vật

Tết Trung Nguyên thực chất là lễ Vu Lan nên việc cúng bái cũng không khác. Ngoài ra, nhiều gia đình còn kết hợp với việc cúng dường xá tội vong nhân.

Lễ vật cúng Phật: Thường là mâm cỗ chay hoặc mâm ngũ quả. Trong quá trình thờ cúng, bạn nên đọc thêm các bài Kinh Vu Lan để bày tỏ tấm lòng hướng về tổ tiên, hướng về Đức Phật.

Cúng gia tiên: Mâm cỗ sẽ gồm nguyên con gà trống, xôi, bánh chưng,… Không thể thiếu rượu, chè, hoa quả và một lọ hoa tươi.

(Lễ vật không thể thiếu trong ngày này)

Cúng chúng sinh: thường là các món chay như trái cây, bắp rang, vàng mã, cơm mặn, cháo loãng, v.v.

Những lưu ý khi thờ cúng Tết Trung Nguyên

Việc thờ cúng nên làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm vì đó là thời điểm đóng cửa địa ngục, những linh hồn lang thang sẽ không trở về kịp để siêu thoát.

Tốt nhất nên chế biến món chay vì món mặn sẽ khiến những linh hồn lang thang khao khát, đeo bám gia chủ.

Nên cúng chúng sinh trước khi cúng tổ tiên, để linh hồn lang thang không lãng phí thức ăn của tổ tiên.

Có thể thấy, Tết Trung Nguyên là một truyền thống đáng được tôn vinh và gìn giữ. Dù chỉ diễn ra một lần trong năm nhưng cứ đến Tết Trung Nguyên, trong lòng ai cũng trào dâng một niềm thương nhớ, tri ân khó tả đối với ông bà tổ tiên.

Vui lòng đọc để biết thêm thông tin: Bài văn cúng rằm tháng bảy.

#Tết #Trung #Nguyên #Nguồn #gốc #và #nghĩa #không #phải #cũng #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.