Tết Trùng Cửu là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam bắt nguồn từ phong tục của người Hoa. Đồng thời, đây là ngày tôn vinh những giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, vun đắp tình cảm gia đình, hướng mọi người đến những việc làm cao cả trong cộng đồng.

1. Tết Trùng Cửu là gì và diễn ra khi nào?

Tết Trùng Cửu hay còn gọi là Tết Trùng Dương được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Sở dĩ gọi là Tết Trùng Cửu là vì ngày này là sự lặp lại của hai số 9, biểu thị sự trường thọ.

Ngoài ra, người ta còn truyền tụng rằng ngày Tết này còn có tên là “Tứ Thành”. Ý nghĩa của cái tên này cũng rất độc đáo: “Tạm biệt cỏ xanh”.

“Cỏ xanh” ở đây tượng trưng cho mùa thu, thời điểm cây cối đạt đến độ nở rộ, thích hợp để du lịch và thưởng ngoạn. Tết Trùng Cửu là ngày vui chơi cuối cùng trước mùa đông. Gõ cửa.

(Tết Trùng Cửu đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam)

Ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan sang Việt Nam từ xa xưa, đến nay đã mai một. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến, những người lớn tuổi vẫn không khỏi xúc động bởi một ngày Tết đặc biệt đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

>> Xem lịch năm 2021 để biết Tết Trùng Cửu được tổ chức vào ngày nào trong năm.

2. Nguồn gốc Tết Trùng Cửu

Có rất nhiều truyền thuyết về Tết Trùng Cửu này, nhưng hai trong số đó được coi là đáng tin cậy nhất.

Trong “Truyền thống hài kịch” có một câu chuyện: Cuối đời Hán, có một cậu bé ở Hoằng Cảnh theo Phi Trường Phong để học Đạo giáo. Tuy nhiên, một ngày nọ, Trường Phong cảnh báo Hoàng Cảnh rằng vào ngày 9 tháng 9, cả gia đình Hoàng Cảnh sẽ gặp phải tai họa.

Để trốn thoát, chỉ có một cách là đưa cả gia đình đi trốn trên núi cao, khi đi đừng quên cầm theo một túi đỏ đựng hạt tiêu bên trong và uống rượu hoa cúc. Nếu bạn làm theo những gì bạn nói, trở về nhà vào ban đêm sẽ tránh được đại nạn. Thực hiện theo lời thầy hướng dẫn, thực tế ngày hôm đó, gia cầm, gia súc trong nhà chết hoàn toàn, cả gia đình anh Hoàng Cảnh đều sống sót sau vụ tai nạn.

Từ đó về sau, cứ đến ngày 9 tháng 9 âm lịch, dân chúng vào ở ẩn. Sau một thời gian, nó dần thay đổi hình dạng, Tao lên núi thưởng rượu bằng cách ngâm thơ.

(Tết Trùng Cửu gắn với câu chuyện người lên núi lánh nạn)

Cuốn “Phong Thổ Ký” kể một câu chuyện khác, vua Kiệt của triều đại nhà Hạ nổi tiếng tàn ác và đa dâm. Để trừng phạt nhà vua, chúa trời đã tạo ra một trận lụt lớn tàn phá mọi thứ, dân chúng chiến đấu và dân chúng chết như xác lá.

Trận lũ kinh hoàng này xảy ra vào ngày 9/9, từ đó hàng ngày người dân lên vùng núi cao trú ẩn. Vào thời nhà Đường, tục này được gọi là Tết Trùng Cửu.

3. Phong tục Tết Trùng Cửu

Leo núi

Hàng năm, cứ đến ngày 9/9 âm lịch, người dân lại lên núi cao vui chơi. Cảnh vật trên đó rất thoáng đãng, không khí mát mẻ, trong lành, qua đó mọi người nhớ đến câu chuyện xưa của ông bà ta ngày xưa phải trèo lên để trú ẩn.

(Leo núi là một hoạt động phổ biến vào ngày này.)

Cao lầu là một món ăn phổ biến trong những ngày này. Công thức làm bánh rất đơn giản: Xay nhuyễn bột gạo, trộn với đường đỏ rồi đem hấp chín. Sau đó, người ta sẽ nặn bánh thành chín tầng giống như chín tòa tháp với đỉnh là hai chú dê con tượng trưng cho “âm dương đôi”.

Đối với người Trung Quốc cũng đặt một ngọn nến trên đỉnh tháp có nghĩa là đỉnh cao và cuối cùng là một lá cờ nhỏ bằng giấy đỏ tượng trưng cho chiếc lá Châu Du.

Uống rượu và thưởng thức hoa cúc.

Nguồn gốc của phong tục này xuất phát từ Đào Uyên Minh, một ẩn sĩ có tài uống rượu và ngâm thơ. Sau khi thất bại trong sự nghiệp thi ca, ông lui về Giang Tây sống ẩn dật. Kể từ đó, anh đã tập tành trồng hoa cúc, và thỉnh thoảng đọc lại một vài bài thơ trong lúc say.

Vào ngày 9 tháng 9 âm lịch, vì không còn rượu để ngâm thơ, ông đã nhai cánh hoa cúc làm mồi nhử. Vương Hoàng: Chuyện Giang Châu đột nhiên xuất hiện, nàng đưa cho hắn một bình rượu.

Anh vui vẻ nhận lời và say sưa, bắt đầu xuất thành thơ. Tiếp theo đó, các văn nhân đã chọn ngày 9 tháng 9 âm lịch làm ngày uống rượu ngâm thơ. Cúc hoa còn trở thành hương liệu để nấu rượu hay còn gọi là “rượu trường sinh”, sau này uống rượu thưởng hoa đã trở thành một phong tục phổ biến trong ngày Tết Trùng Cửu.

Cắt lưỡi của sự trả thù

Người xưa tin rằng mang theo lá cây bên mình sẽ có khả năng xua đuổi tà ma. Quả được biết đến là loại quả có tác dụng chữa bệnh, mùa hè có màu vàng, khi chín có màu đỏ tím, ngoài vị đắng, nó còn có mùi thơm nhẹ. Trong dịp Tết Trung thu, bằng cách đặt lá xô thơm lên thân sẽ xua đuổi được những điều xui xẻo.

(Chiếc lá sum suê được coi là biểu tượng giúp xua đuổi những điều không may mắn).

4. Ý nghĩa của Tết Chông Cửu đối với đời sống nhân dân

Bên cạnh những truyền thuyết xưa, Lễ hội Chọi Cửu ngày nay còn thể hiện những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Bởi những phong tục ngày này như uống rượu hoa cúc, leo núi,… đều có tác dụng giúp con người tăng sức đề kháng trước khi mùa đông đến. Leo núi còn giúp cơ thể thư giãn, hạ nhiệt từ đó cải thiện sức khỏe.

Tết Trùng Cửu còn là ngày tưởng nhớ tổ tiên, thắp nén nhang thay cho tấm lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng chúc nhau may mắn và trường thọ.

Tết Trùng Cửu từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Dù không còn phổ biến như xưa, nhưng giá trị nhân văn của Tết Chông Cửu vẫn là một nét đẹp văn hóa đáng được tôn vinh và tự hào.

Vui lòng đọc chức năng tìm kiếm:

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

#Tết #Trùng #Cửu #Nguồn #gốc #và #nghĩa #đối #với #người #Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.