Theo ông Trần Ngọc Kiệm, chuyên gia phong thủy, sở dĩ có câu “Ngày mồng bảy đừng về, mồng ba đừng về” là vì theo quan niệm dân gian, đó là tục “Tam ni sát sinh.” “Tuần đầu tháng ba, hạ tuần (đầu tháng, mồng 3, mồng 7), trung tuần mười ba, tám mươi (trung tuần 13, 18). trong tuần Thứ hai của tuần thứ mười bảy (cuối tháng là ngày 22, 27) Đó là những ngày âm lịch được cho là xuất hành, hay xuất hành, mọi việc vất vả, không việc làm.

Ngoài ra, người Việt còn có quan niệm rằng, ngày đó Ngọc Hoàng đã sai 3 cô gái xinh đẹp (Tam Nương) xuống trần gian để hớp hồn và thử lòng người. Nếu ai gặp phải chúng sẽ khiến họ chểnh mảng công việc, sa vào rượu chè, cờ bạc,… Đồng thời cũng là lời nhắc nhở con cháu phải làm chủ mọi tình huống, chăm chỉ học hành, chăm chỉ.

Các ngày mùng 5, 14, 23 được coi là ngày âm lịch. Những ngày này cộng lại là 5, dân gian thường gọi là “nửa đời, nửa kỳ” nên làm việc gì cũng chỉ được nửa chừng, khó đạt được mục đích.

Ông Kiêm cũng cho biết thêm, các phi tinh trong chín cung bát quái gồm có Nhất Bạch, Nhị Hắc, Tam Bích, Tứ Lục, Ngũ Hoàng, Lục Bạch, Thất Chích, Bà Quài và Cửu Tử. Trong chín sao này, ngũ hoàng (thuộc trung cung) được cho là xấu nhất, ngũ hoàng bay đến đâu cũng mang đến tai họa. Đi theo ngôi sao 9 cánh và quay trở lại với năm vị hoàng đế.

Đặc biệt là ngày mùng 5 tháng 5 (sao ngũ hành), người ta thường nói “mùng 5 có sẹo như rắn”. Vào ngày này, con rắn không xuất hiện, nhưng khi đó, lực ly tâm từ Trái đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt trăng, lực hướng tâm từ Mặt trời và vũ trụ không bình thường khiến con rắn run rẩy, ù tai. , không dám ra ngoài. Tương truyền, ai chặt đầu rắn vào ngày mùng 5 sẽ gặp nhiều may mắn.

Ông Vũ Quốc Trung giải thích ở một góc độ khác. Ông Trung cho rằng, các con số 3, 7 trong câu “Không đi ngày bảy, mồng ba không về” chỉ là ước lệ, ám chỉ những ngày lẻ. Bởi quan niệm truyền thống cho rằng số lẻ là số lẻ, còn số chẵn là số có đôi. Vì vậy, dù làm gì cũng nên tránh cô đơn thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Các số 5, 14, 23 chỉ dành cho vua. “Có lẽ là vì họ không muốn những người dân thường ở cùng ngày với họ, đó là lý do tại sao các vị vua nghĩ ra câu nói đó.”

Sự khôn ngoan thông thường cho rằng số lẻ là số đơn, và số chẵn là số ghép đôi. Vì vậy, dù làm gì cũng nên tránh cô đơn thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Xem thêm:

  • Xem các ngày đẹp trong tháng
  • Xem ngày đặt bếp
  • Xem ngày đổ mái
  • Xem giờ đi ngủ
  • Xem ngày phát hành

Đừng quá kén chọn

Tuy lý giải ngày Tam nương, Nguyệt ca là xấu nhưng theo ông Trần Ngọc Kiệm, trong Chiêm tinh học, những ngày này không được coi trọng so với các sao chính tinh và các ngày kiêng kỵ khác gồm: Giết Chúa. , Thủ từ, Trùng tang, Phục binh, Không sẵn sàng, Không phòng thủ, Thiên tai, Trời nghiêng đất lở, Nhà tan cửa nát, Thiên hiền hắc đạo… ”Tuy nhiên, dân gian vẫn cho rằng“ có thiêng có thờ ”. Vì vậy, nhiều người vẫn kiêng đi xa và làm việc lớn trong những ngày này. Đó là niềm tin của họ “, ông nói.

Ông Vũ Quốc Trung cũng nhấn mạnh: “Cho đến nay vẫn chưa ai kiểm chứng được đây là những ngày xui xẻo, nó chỉ đơn giản xuất phát từ tín ngưỡng dân gian, từ người này sang người khác nên kiêng kỵ. Đây cũng là một liệu pháp để mọi người mắc phải. động lực, niềm tin, sự yên tâm vào công việc mình đang làm và sẽ làm, đồng thời sa vào những trò mê tín dị đoan ”.

#Tại #sao #lại #tránh #ngày #âm #lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.