Khi nước biển không còn trong như bình thường mà chuyển sang màu đỏ cam thì được gọi là thủy triều đỏ. Cụ thể, hãy cùng Invert team tìm hiểu ngay tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ ngay dưới đây nhé!

Thủy triều đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác hại của thủy triều đỏ, bạn đọc nên tìm hiểu cho mình một số thông tin cơ bản về hiện tượng này. Trên thực tế, thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa là nơi tảo sinh sản với số lượng rất lớn trong nước. Lâu ngày tích tụ sẽ khiến nước mềm bị đọng lại khiến mặt nước bị vẩn đục hoặc có màu hồng, tím, xanh hoặc đỏ rất lạ.

Thủy triều đỏ thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm ở nhiều vùng biển Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các loại tảo tạo thành thủy triều đỏ đều độc hại nên chúng cũng ảnh hưởng đến động vật biển và thậm chí cả con người.

Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra ở Chile vào năm 2009 khiến 2 người tử vong. (Ảnh: Huffington Post)
Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra ở Chile vào năm 2009 khiến 2 người tử vong. (Ảnh: Huffington Post)

Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ?

Thủy triều đỏ chủ yếu là do một vấn đề liên quan đến sự giảm nhanh chóng của hàm lượng oxy trong nước. Chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi là có nguy cơ tảo nở hoa. Một số lý do quan trọng là:

 • Thay nước kém
 • Điều kiện dinh dưỡng trong môi trường nước tăng lên đột ngột
 • Bụi giàu sắt từ sa mạc được gió cuốn ra biển

Cũng cần lưu ý rằng thủy triều đỏ không nhất thiết phải có màu đỏ, chúng có thể có màu cam, xanh lam hoặc thậm chí không thay đổi. Chúng cũng không liên quan đến sự di chuyển của thủy triều mà chỉ được hình thành do tảo độc sinh sôi nảy nở quá nhanh.

Tác dụng của thủy triều đỏ là gì?

Đối với những người dân sống ở biển hay thường xuyên ra khơi, chắc hẳn đều muốn biết tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì, từ đó biết cách phòng tránh. Hiện tại, thủy triều đỏ được xác định là gây ra các tác động tiêu cực sau:

ảnh hưởng đến mọi người

Hiện tại, xác định thủy triều đỏ cũng có những tác hại nhất định đến sức khỏe con người. Nếu con người ăn phải những sinh vật bị nhiễm thủy triều đỏ có thể dẫn đến dị ứng mắt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Một số bệnh lý cụ thể được đề cập là bệnh phổi mãn tính, hen suyễn hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến tê liệt hệ thần kinh.

Thiệt hại đối với sinh vật biển

Đối với sinh vật biển, tác động bất lợi của thủy triều đỏ là tương đối nghiêm trọng. Đặc biệt:

 • Các khu vực nuôi trồng thủy sản có thể xảy ra hiện tượng động vật chết hàng loạt và phá vỡ hệ sinh thái dưới nước, khiến bầu không khí xung quanh trở nên khó thở.
 • Nếu tảo không nở và chết, tảo bị phân hủy sẽ dẫn đến cạn kiệt oxy trong nước và chết các sinh vật biển do thiếu oxy.
 • Lượng tảo quá nhiều có thể tạo thành màng nhầy trên mang cá và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ oxy của cá. Điều này có thể dẫn đến cá chết vì thiếu oxy hoặc bị thương.

Về cơ bản, tảo là một sinh vật quan trọng trong chuỗi thức ăn ở biển. Hầu hết tảo nở hoa bình thường đều có lợi. Tuy nhiên, nếu tảo nở hoa quá nhanh, quá nhiều và chứa một lượng lớn tảo độc sẽ vô cùng nguy hiểm đến hệ sinh thái biển, thậm chí ảnh hưởng đến con người.

Biện pháp phòng chống thủy triều đỏ

Để biết các biện pháp phòng chống thủy triều đỏ đúng cách, cần hiểu rằng nguyên nhân chính của tình trạng này là tảo nở hoa là do nguồn nước bị ô nhiễm, lượng dinh dưỡng trong nước quá cao. Điều này sẽ dẫn đến sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Vì vậy, để hạn chế tình trạng thủy triều đỏ, bạn nên áp dụng một số cách phòng tránh dưới đây:

 • Lập bản đồ các nguyên nhân có thể gây ra thủy triều đỏ ở biển và sông.
 • Nêu những tác hại mà thủy triều đỏ có thể gây ra đối với hệ sinh thái biển và con người. Từ đó đưa ra các phương án, kế hoạch phù hợp để khắc phục hậu quả.
 • Kiểm soát các nguồn thải trên biển, đặc biệt là các vùng nuôi trồng thủy sản.
 • Hạn chế tảo nở hoa quá mức bằng cách lắng cặn hoặc sử dụng hóa chất an toàn sinh học nếu cần thiết.
 • Quản lý chặt chẽ môi trường ven biển.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu được tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ là gì, đồng thời nắm được nguyên nhân và biện pháp phòng chống thủy triều đỏ phù hợp nhất.

#Tác #hại #của #hiện #tượng #thủy #triều #đỏ #là #gì #Nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.