PSU là một trong những bộ phận quan trọng trong các bộ phận cấu thành nên một chiếc máy tính. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn cũng biết điều này. Nhưng như thế PSU là gì? và cách chọn PSU phù hợp nhất cho thiết bị của bạn. Cùng giải đáp câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn máy tính hay PSU là gì?

Để hiểu rõ hơn về PSU, trước tiên chúng ta cần biết PSU là gì. PSU còn được gọi là bộ nguồn máy tính. Tên tiếng anh của nó là Máy phát điện. PSU thuộc về phần cứng và nằm trong vỏ máy tính. Nguồn máy tính này đảm nhận công việc cung cấp điện năng cho các linh kiện khác trong máy bằng cách truyền tải điện năng AC sang DC.

PSU là gì?
PSU

Các thành phần trong bộ nguồn máy tính này bao gồm ổ cứng, mainboard, bàn phím, card màn hình, CPU và chuột. Và tất cả đều sử dụng điện DC 1 chiều. Theo thiết bị đầu cuối của pin, dòng điện xoay chiều (AC) sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều bởi bộ nguồn PSU.

2. Chức năng của nguồn máy tính là gì?

Nếu chipset đóng vai trò đầu não của máy thì PSU chính là mạch sống của máy. Vì nó có chức năng cung cấp nguồn điện cho các linh kiện bên trong máy. Điều này giúp máy hoạt động ổn định.

PSU là gì?
Nguồn máy tính hay còn gọi là PSU

3. Các thông số cần lưu ý trên PSU

Chỉ biết PSU là gì thôi chưa đủ, bài viết công nghệ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của thiết bị. Do đó, điều quan trọng là phải biết các thông số quan trọng sau:

3.1. Kết nối đầu ra của PSU nguồn máy tính

Đầu nối cần biết đó là tiêu đề của bo mạch chủ. Nó còn được gọi trong tiếng Anh là đầu nối bo mạch chủ. Đầu nối bo mạch chủ thường có 20-24 chân tùy thuộc vào loại bo mạch. Thông thường, để thuận tiện và dễ dàng sử dụng, nhà sản xuất đã thiết kế cả bo mạch 20 chân và 24 chân. Chúng được gọi là -type. phích cắm 20 + 4.

PSU là gì?
Kết nối đầu ra của PSU nguồn máy tính

Loại đầu nối thứ hai là đầu nối nguồn CPU: nó được chia thành hai loại chính: 4 chân và 8 chân.

 • Loại 4 chân: Loại này thường được sử dụng trong các bo mạch chủ cũ.
 • Loại 8 chân: Bạn sẽ thấy loại 8 chân trong các bo mạch chủ mới hơn.
 • Các đầu nối PSU thường được đánh dấu khác nhau bằng màu sắc. Dây màu đỏ ở đâu? hiện tại + 5vdây màu vàng đại diện + 12V và dây đen là Dây nối đất còn được gọi là dây trung tính. Và 3 loại dây này có thể tạo thành một tập hợp các loại chốt sau:
 • Molex: Nó dùng để kết nối với ổ đĩa quang, ổ cứng hoặc kết nối một số thiết bị card màn hình cũ, mainboard.
 • Đầu cấp nguồn chính: 2 loại 20 và 24 chân.
 • 12V. dây nguồn phụ: Gồm 4 phích cắm với 2 chân mát và 2 chân 12V. ghim.
 • Đầu nối ổ đĩa SATA: để kết nối với ổ cứng SATA sẽ có 2-4 cổng kết nối phẳng.
 • Đầu nối PCI-Express (PCIe): Được sử dụng để cung cấp các thiết bị bộ nhớ mở rộng tiêu chuẩn PCIe.
 • Đầu nối ổ đĩa mềm: Có 2 dây nối đất và 1 dây 5V, 1 + 12V. dây điện và nó được sử dụng chủ yếu cho ổ đĩa mềm hoặc thẻ mở rộng.
 • Đầu nối EPS 12V 8 chân: Không phải máy nào cũng dùng được mà chỉ dùng được ở máy tính chuyên nghiệp và bo mạch chủ máy trạm.

3.2. Đấu dây thông thường trên Bộ nguồn PSU – Bộ cấp nguồn

Nếu bạn đã hiểu nguồn điện máy tính là gì, bạn không thể không biết quy ước đấu dây trên PSU bộ nguồn máy tính.

PSU là gì?
Quy ước đấu dây trên PSU nguồn máy tính
 • Màu đen: Đây là một dây thông thường, còn được gọi là COM hoặc GNS, với mức điện áp quy định = 0V.
 • Quả cam: Đây là dây có cấp điện áp + 3,3V.
 • Màu đỏ: Đây là dây có cấp điện áp + 5V.
 • Màu vàng: Đây là dây có cấp điện áp + 12V.
 • Màu xanh da trời: Đây là dây có cấp điện áp -12V.
 • màu xanh lá: Đây là phần dây đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt nguồn điện. Bạn có thể kích hoạt nguồn bằng cách kết nối thủ công dây màu xanh lá cây với dây màu đen. Đây là cách duy nhất bạn có thể kiểm tra nhanh nguồn điện trước khi tiến hành lắp ráp.
 • màu tím: Dây màu tím được biết là có định mức điện áp là 5Vsb (5V ở chế độ chờ). Kích hoạt hay không, dây này luôn hoạt động. Và nếu bạn muốn kiểm tra xem nguồn điện có hoạt động hay không thì bạn có thể sử dụng phép đo hiệu điện thế giữa dây đen và dây tím. Dòng điện duy trì trong dây màu tím này sẽ cung cấp năng lượng cho chuột, bàn phím, các cổng USB và khởi động thiết bị.
 • Ngoài các màu trên còn có một số dây với các màu khác. Và những màu này được sử dụng với các đường cấp điện áp khác nhau. Ngoài ra, có những nguồn cũng có thể được sử dụng với dây hỗn hợp.

3.3. Quy ước cung cấp điện (PSU)

Công suất PSU có nhiều yếu tố khác nhau như công suất tối đa, công suất tiêu thụ và bộ nguồn… Còn về hiệu suất thì sẽ không hiển thị trên nhãn ngoài bộ nguồn.

3.3.1. Tiêu thụ năng lượng

Tất cả chúng ta đều biết sức mạnh này là trong W, số tiền bạn phải trả sẽ dựa trên W. Điện năng tiêu thụ của máy tính so với nguồn điện gia dụng được gọi là công suất tiêu thụ.

PSU là gì?
Tiêu thụ năng lượng

3.3.2. Nguồn cấp

Công suất này được tính theo công thức là tổng công suất mà bộ nguồn cung cấp cho CPU, bo mạch chủ và các linh kiện liên quan. Nó sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng cũng như đặc tính làm việc của thiết bị. Rõ ràng, nó sẽ nhỏ hơn công suất tối đa.

PSU là gì?
Nguồn cấp

Nguồn điện cung cấp sẽ không giống nhau vì phụ thuộc vào chế độ làm việc và thời gian. Các thiết bị ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng như:

 • CPU máy tính: Nó bao gồm nhiều chế độ tiêu thụ như khi làm việc ít hơn, khi giảm tốc, khi làm việc tối đa.
 • Card đồ họa VGA: Khi thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, chỉnh sửa video sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn các tác vụ nhẹ.
 • Chipset Northbridge: Thành phần này tiêu tốn nhiều điện năng nhất trên mainboard.

 • Ổ đĩa quang: Sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi đọc – ghi.
 • Quạt: Quạt làm mát máy tính sẽ điều chỉnh tốc độ tùy thuộc vào quá trình tản nhiệt.

3.3.3. Công suất đỉnh tức thời

Đây là mức dung lượng lớn nhưng được tính trong khoảng thời gian khá ngắn, đơn vị tính là mili giây (ms). Và dung lượng tối đa sẽ được ghi trên nhãn sản phẩm.

3.3.4. Công suất đỉnh liên tục

Nếu công suất đỉnh là tức thời trong thời gian ngắn, thì công suất này sẽ được tính trong thời gian dài. Và điều cực kỳ quan trọng là bạn phải biết thiết bị có hoạt động ổn định hay không.

PSU là gì?
Công suất đỉnh liên tục

4. Chọn PSU tốt nhất cho máy tính của bạn

Sau khi tìm hiểu về PSU là gì cũng như các chức năng và thông số của nó. Chúng tôi sẽ áp dụng chúng cùng nhau để chọn PSU phù hợp cho thiết bị của bạn.

4.1. Năng suất sử dụng

Để chọn được bộ nguồn phù hợp, bạn phải dựa vào công suất sử dụng. Bạn không nên chọn bộ nguồn có công suất quá lớn vì không thể tận dụng hết công suất hiện có.

PSU là gì?
Năng suất sử dụng

4.2. Dựa trên thương hiệu

Khi mua PSU hay bất kỳ thiết bị nào như điện thoại, laptop,… chúng ta đều quan tâm đến thương hiệu của nó. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất PSU. Các nhà sản xuất liên tục đưa ra những mẫu mã mới.

Trong số đó có các thương hiệu mới nổi như Silverstone, Seasonic, Corsair và Antec (cả hai đều sử dụng nguồn Seasonic). Các thương hiệu này phụ trách sản xuất linh kiện cao cấp cho các dòng máy chính hãng nên giá thành hơi cao.

PSU là gì?
Thương hiệu PSU

Nếu muốn mua một thiết bị tầm trung, bạn có thể cân nhắc Acbel, FSP, Thermaltake, Cooler Master. Tuy linh kiện không quá cao cấp nhưng chất lượng vẫn rất tốt.

Hoặc nếu bạn nhiều tiền, PSU thấp hơn một chút thì có các sản phẩm của Huntkey, Golden Field và Arrow. Tất cả chúng đều tuân thủ ATX. Và nếu bạn muốn giá cực kỳ thấp, có những sản phẩm từ các thương hiệu không rõ nguồn gốc.

4.3. Chú ý đến giá của PSU

Ngoài việc tìm hiểu về PSU là gì và tất cả các thông tin liên quan đến nó. Người dùng cũng chú ý đến giá cả. Giá cả ảnh hưởng rất nhiều đến sự lựa chọn của bạn. Bạn cần chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình. Mức chi phí lý tưởng mà bạn bỏ ra để đầu tư cho chiếc máy là khoảng 10-15% tổng cho bộ máy.

5. Kết thúc

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu PSU là gì? Nguồn máy tính là gì? Cách chọn PSU phù hợp. Hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Đừng quên tiếp tục theo dõi trang Midwestgraphicsa2 của hệ thống Midwestgraphicsa2 để cập nhật mọi công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc qua bài so sánh này.

Xem thêm:

 • So sánh iPhone 12 và iPhone 14 (tin đồn): Đâu là sự khác biệt?
 • Ổ cứng là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng? Ổ cứng nào phù hợp với máy tính của bạn?
 • Ổ cứng SSD là gì? SSD gồm những loại nào? Những lý do nên mua SSD
 • IPhone 14 có mấy màu? Bất kỳ màu sắc mới? (Tin đồn)

#PSU #hay #nguồn #máy #tính #là #gì #Cách #chọn #lựa #PSU #chuẩn #nhất #cho #máy #tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.