Tùy theo quan niệm, phong tục tập quán của từng địa phương mà ngày đầu tháng được hiểu khác nhau. Có nơi cho rằng ngày đầu tháng chỉ là ngày đầu tiên của âm lịch hàng tháng, nhưng có nơi lại cho rằng ngày đầu tháng từ mùng 1 đến mùng 10 hàng tháng. Vì vậy, trong ngày này cần phải kiềm chế mọi việc để không ảnh hưởng đến công việc làm ăn, buôn bán và học tập của bạn trong tháng đó. Xem bài viết dưới đây để biết những ngày kiêng kỵ đầu tháng.

1. Hạn chế xuất tiền từ:

Vào ngày đầu tháng, mọi người hạn chế đưa tiền để tránh bị “cướp lộc” trong cả tháng. Để tránh tiền bị chảy ra ngoài là tránh các khoản vay, việc trả nợ, đòi nợ vào ngày đầu tháng. Người Việt quan niệm đầu tháng làm gì thì làm cả tháng. Có nghĩa là, nếu họ cho vay, mượn tiền hoặc tiêu một số tiền lớn, họ sẽ làm điều tương tự trong suốt cả tháng và đó là dấu hiệu không may mắn về đường tiền bạc.

2. Kiêng ăn một số loại thực phẩm:

Người ta tin rằng nếu ăn thịt chó, thịt vịt, mực hay xôi trắng trong ngày mùng 1 sẽ xui xẻo, đen đủi, hao tài, tốn của, làm ăn thất bát, bệnh tật lâu ngày không khỏi. Các vùng miền khác nhau cũng kiêng một số món ăn, như ở miền Trung họ kiêng trứng vịt lộn và thịt vịt vì cho rằng sẽ gặp xui xẻo. Ở một số khu vực, họ cũng không ăn tôm vì sợ bị chuyển về.

3. Hạn chế cắt tóc và cắt tỉa móng tay vào ngày đầu tiên:

Theo quan niệm xa xưa, việc cắt móng tay, móng chân hay cắt tóc trong ngày mùng một sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Vì tóc, móng tay, móng chân là bộ phận trên cơ thể con người nên không nên cắt bất cứ thứ gì ra khỏi cơ thể trong những ngày đầu tháng, trong năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người đó.

4. Hạn chế lửa và nước vào ngày đầu tiên:

Theo quan niệm phong thủy, nước tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn về tiền bạc, còn lửa tượng trưng cho sự êm ấm, hạnh phúc gia đình. Cho nước và lửa vào ngày mùng 1 là rất xấu, điều này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc của gia đình bạn trong tháng đó. Nếu bạn đưa những điều tốt đẹp của tháng đó cho người khác vào ngày mùng 1 thì cả tháng trong nhà sẽ xui xẻo, làm ăn thua lỗ, đi ra ngoài gặp nhiều xui xẻo.

5. Kiêng nam nữ đầu tháng:

Trong những ngày Tết, những ngày rằm, mồng một, người phương Đông luôn quan niệm nam nữ tránh tiếp xúc. Bởi theo quan niệm xưa, điều này sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may mắn, thậm chí mang lại đại hạn cho hai người.

6. Kiềm chế việc trả giá và sau đó không mua:

Đối với những người kinh doanh, ngày đầu tháng là một ngày vô cùng quan trọng. Họ sẽ thắp hương và cầu may mắn trong cả tháng. Ngoài ra, họ còn vô cùng chăm chú, quan tâm đến người “mở hàng”. Không ít trường hợp xảy ra tranh chấp, thậm chí ẩu đả do người mở hàng thương lượng nhưng nhanh chân từ chối. Vì vậy cả người bán và người mua nên chú ý điều này. Để tránh những sự cố không mong muốn. Bạn sẽ rất may mắn khi được cả hai người bao dung, cởi mở, thuận mua vừa bán.

Nếu có khách không mua, để tránh bị xúi giục, người bán sẽ đốt mông để xua những thứ “không xác định được” ảnh hưởng đến việc mua hàng của mình bằng cách lấy một tờ giấy, một que lửa,… đốt rồi đốt. sau đó biến nó.

>> Tìm hướng xuất hành đầu tháng may mắn, thuận lợi

7. Hạn chế đến thăm phụ nữ mới sinh:

Vào những ngày đầu tháng, ông bà ta thường hạn chế đi thăm phụ nữ mới sinh con do quan niệm “sinh dữ, tử lành”. Cụ thể, đối với các doanh nhân, việc đến thăm hoặc gặp gỡ mẹ ruột của họ sẽ khiến vận may trong công việc của họ không còn nữa. Họ thường sẽ đợi đến giữa hoặc cuối tháng để thăm khám, khách đến thăm thường là phụ nữ.

Người xưa cũng quan niệm rằng phụ nữ có thai không nên đi thăm phụ nữ vừa mới sinh con. Do quan niệm nếu phụ nữ mang thai đến thăm mẹ ruột thì con cái sẽ ghen tị (đứa con trong bụng và đứa con trong bụng của bà bầu), khi đó sản phụ sinh con ra sẽ khó nuôi.

Thực tế, những người kiêng đi thăm bé gái sinh tháng đầu là chính đáng, hoàn toàn không phải do mê tín. Vì trong tháng đầu tiên mẹ và bé đều rất mệt mỏi, nhất là bé, hệ hô hấp và miễn dịch chưa hoàn thiện, bé cần được nghỉ ngơi nhiều, không gian cần yên tĩnh, sạch sẽ. Việc nhiều người đến thăm sẽ khó tránh khỏi tiếng ồn, khói bụi làm lây nhiễm bệnh cho mẹ và bé, nếu khách đến thăm bị cảm cúm, ốm đau thì rất nguy hiểm.

8. Hạn chế nói những điều không may, tránh bất hòa, tranh cãi:

Cần chú ý tránh phát ngôn bừa bãi vào ngày đầu tháng vì nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến những gì phát ngôn trong tháng đó. Vì vậy, vào ngày đầu tháng, bạn không nên nói những lời đáng tiếc như “Chết đi”, “Đi rồi”, “Tan vỡ”. Những lời nói đó không biết tương lai có thực sự xảy ra không mà còn khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Thông thường những ngày đầu tháng, mọi người thường cố gắng giữ vẻ ngoài ôn hòa, thân thiện, dù không thích mọi người cũng sẽ để ý đến thái độ của họ. Người lớn tránh la mắng, mắng mỏ, trẻ em hạn chế quấy khóc, giữ không khí gia đình hòa thuận, vui vẻ.

9. Không làm vỡ đồ dùng:

Người Việt tin rằng việc làm vỡ bát đĩa, đồ dùng gia đình trong ngày mùng một là điều vô cùng xấu, biểu thị cho sự chia ly, đổ vỡ và không may mắn. Điều tồi tệ nhất là làm vỡ gương.

Những điều kiêng kỵ trên không có cơ sở khoa học chứng minh, nhưng do đã được truyền lại từ lâu đời và còn dựa vào nhiều yếu tố trong văn hóa dân tộc nên vẫn có nhiều người tin theo. ăn kiêng ”, giúp mọi người tự tin hơn về vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, những người không tin lại có thể làm được điều mình muốn.

Hãy truy cập http://vansu.net/see-ngay-tot-xau.html để biết ngày tốt xấu trong ngày mùng 1 và các ngày khác trong tháng để hoàn thành tốt công việc lớn.

Xem thêm: Bình chọn vào ngày 1 của tháng

#Những #điều #kiêng #kỵ #trong #ngày #đầu #tháng #bạn #cần #nên #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.