Bộ luật lao động 2022 có một số thay đổi so với bộ luật lao động 2012. Những thay đổi trong luật là điều mà nhiều người cần nắm bắt, đặc biệt là ở nơi làm việc. Hiện tại, việc sửa đổi các quy định của Đạo luật vào năm 2022 sẽ có tác động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem bài viết dưới đây.

1. Quy định về tuổi nghỉ hưu

Tuổi nghỉ hưu của Bộ luật năm 2019 quy định lao động nam có tuổi nghỉ hưu là 62 tuổi. Còn đối với người lao động, tuổi nghỉ hưu được quy định là 60 tuổi. Điều 69 Luật Lao động Việt Nam 2022 quy định: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường sẽ được điều chỉnh theo lộ trình đến 62 tuổi đối với lao động nam. vào năm 2028 và làm việc ở 62. 60 vào năm 2035 ”.

Vấn đề nghỉ hưu đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại, sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì tuổi nghỉ hưu không quá 5 năm. So với luật lao động năm 2021, luật lao động 2022 đã nâng tuổi nghỉ hưu lên đáng kể. Nhiều ngành nghề đặc thù có quy định cụ thể hơn về tuổi nghỉ hưu.

2. Quy định mới về ký kết hợp đồng

2.1 Không có hợp đồng thời vụ

Một điểm mới có lợi cho người lao động trong Luật Lao động mới 2022 đã thay đổi trong việc ký hợp đồng thời vụ. Luật Lao động 2022 không còn quy định về việc ký hợp đồng thời vụ mà thay vào đó là hai loại hợp đồng mới là hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng có thời hạn.

Với điểm mới trong chữ ký này sẽ hạn chế nhiều nhược điểm như: lách luật sử dụng lao động, ký hợp đồng thời vụ để không phải đóng bảo hiểm cho người lao động, v.v.

2.2 Hợp đồng lao động điện tử

Để đáp ứng nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động, bên cạnh sự phát triển của công nghệ, việc ký kết hợp đồng điện tử sẽ được công nhận là hợp đồng bằng văn bản. Cụ thể, hình thức này được quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2022.

2.3 Các quy định liên quan đến việc ký nhiều hợp đồng lao động với người cao tuổi

Theo quy định tại Điều 149 Luật Lao động, người sử dụng lao động được giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động cao tuổi. Vì thường những người có kinh nghiệm làm việc dày dặn sẽ có khả năng đảm nhận những vị trí chuyên môn cao. Pháp luật có thể giúp người lao động thúc đẩy người lao động phát huy các giá trị của họ.

3. Không áp dụng thử việc với hợp đồng lao động dưới 1 tháng

Khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động quy định rõ: “Thời gian thử việc không áp dụng đối với người lao động giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng”.

4. Quy định mới về tiền lương và thời gian làm thêm

4.1 Đối với làm thêm giờ (làm thêm giờ)

Luật lao động 2022 có nhiều thay đổi về thời gian làm thêm. Tuy nhiên, những quy định này vẫn nằm trong khuôn khổ. Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật lao động 2019 thì không quy định về thời gian làm thêm trong năm. Có sự khác biệt giữa thời gian làm thêm trong Luật Lao động 2019 và 2012 đó là: “Số giờ làm thêm trong tháng được tăng lên 40 giờ thay vì 30 giờ, chính xác hơn là thời gian làm thêm lên đến 300 giờ. hàng năm như sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm dệt, may, da, giày và các bộ phận của chúng, điện, linh kiện điện tử, chế biến nông lâm thủy sản; năng lượng, viễn thông, lọc dầu; cấp thoát nước ”.

4.2 Nhân viên có con dưới 1 đêm làm việc

Trước đó, Luật Lao động 2012 quy định, người lao động có con dưới một tuổi không được làm thêm giờ. Giờ đây, luật lao động mới đã giải quyết được nhu cầu kiếm thêm thu nhập của người lao động. nhập khẩu. Có nghĩa là người lao động sẽ được tăng ca, đi công tác nếu đồng ý khi con dưới 12 tháng tuổi.

5. Quy định về nghỉ lẻ nhưng hưởng nguyên lương

Điều 115 Bộ luật Lao động 2022 bổ sung quy định về việc cha, mẹ nuôi chết. Người lao động được nghỉ 3 ngày có lương như trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng chết.

6. Điểm mới về chấm dứt hợp đồng lao động

Trong quá trình làm việc, giữa người lao động và người sử dụng lao động có thể xảy ra những bất đồng. Do đó, Bộ luật Lao động 2022 mới quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Người lao động chỉ cần báo trước 30 ngày đối với hợp đồng có thời hạn và 45 ngày đối với hợp đồng mở.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước theo các tiêu chí: đang làm việc hoặc không bảo đảm các điều kiện lao động đã thỏa thuận; Không thanh toán đầy đủ hoặc đúng hạn; Bị người sử dụng lao động đe dọa, đánh đập, lăng mạ hoặc có hành vi xâm hại đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, cưỡng bức lao động; Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Người lao động có thai phải nghỉ phép; – đủ tuổi nghỉ hưu, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

7. Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 với nhiều nội dung mới đáng chú ý đối với người lao động và người sử dụng lao động.
Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 với nhiều nội dung mới đáng chú ý đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Trên đây là một số thay đổi của Luật lao động Việt Nam 2022 so với Luật lao động năm 2012 và 2019. Những thay đổi mới này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. cũng như người sử dụng lao động. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết để nắm được nội dung quyền và nghĩa vụ của mình.

#Những #điểm #mới #của #luật #lao #động #Việt #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.