Từ xưa đến nay, cứ đến tháng 7, người Việt lại nô nức chuẩn bị cho các lễ hội lớn. Trong số những lễ hội này, không thể không kể đến Ngày lễ chuộc tội cho người chết. Vậy Ngày Lễ Chuộc Tội cho Người Chết là ngày nào? Ý nghĩa của nó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn!

1. Ngày Tận thế là gì? Nó diễn ra vào ngày nào?

Ngày Xá tội vong nhân là lễ hội diễn ra vào rằm tháng 7 (âm lịch), trùng với lễ Vu Lan báo hiếu. Theo dân gian, đây là ngày Cổng ma được mở để các linh hồn có thể tự do đi lại trên dương gian. Nhiều người trong số họ là những linh hồn lang thang vất vưởng vì không còn người thân.

(Ngày Tận thế là một ngày có ý nghĩa đặc biệt).

Vì sợ bị quấy nhiễu, người phàm phải cúng dường bánh kẹo, cơm mặn, cháo, quần áo … với hy vọng những linh hồn đó sẽ được siêu thoát. Vì vậy, ngày này được gọi là Ngày Lễ Chuộc Tội cho người chết, hay còn được gọi bằng một cái tên khác là “Lễ cúng cô hồn”.

>> Xem lịch năm 2021 để biết Rằm tháng Bảy là giờ nào trong năm.

2. Truyền thuyết về Ngày chuộc tội cho người chết

Ngày này có nguồn gốc từ Phật giáo. Tương truyền, Đức Phật Ananda khi đang ngồi trong một căn phòng yên tĩnh thì bất ngờ gặp một con quỷ có miệng phun lửa. Anh ta đột nhiên xuất hiện và nói với Đức Phật rằng chỉ ba ngày sau, anh ta sẽ chết và biến thành một con quỷ đói.

Để sống sót, anh ta chỉ cần cho nhiều thức ăn cho ngạ quỷ thì anh ta sẽ thoát khỏi đại nạn. Đức Phật đã làm theo cách đó kết hợp với tụng kinh, do đó, Quỷ Miệng được giải phóng.

(Truyền thuyết về Ngày Ân xá bắt nguồn từ Đức Phật Ananda)

Sau đó, nghi lễ thờ Phật được lan truyền rộng rãi trên thế giới, trở thành ngày lễ của gia đình đối với hầu hết người Việt Nam. Thay vì chỉ cúng dường cho quỷ đói, người phàm còn cầu nguyện cho những linh hồn vẫn còn lang thang trên thế giới. Đó là lý do tại sao Ngày chuộc tội cho người chết ra đời.

xem thêm: 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

3. Nghi thức của Lễ Chuộc Tội cho Người Chết

bày biện lễ vật

Theo nghi thức của người Việt, vào ngày Tận thế, họ thường đi lễ chùa trước, sau đó mới làm lễ cúng tại nhà. Cúng tại nhà sẽ chuẩn bị hai mâm cúng: Mâm cỗ cúng gia tiên và mâm cỗ cúng chúng sinh. Tùy vào mục đích cúng mà sẽ phải chuẩn bị những lễ vật khác nhau.

Mâm cúng tổ tiên nó có thể là chay hoặc mặn. Các món ăn thông thường sẽ là gà luộc, xôi, nem chua rán, canh bí, đĩa giò chả,… Ngoài ra, người thân sẽ chuẩn bị tiền vàng và các vật dụng cần thiết để gửi xuống cõi âm.

Mâm cỗ cúng chúng sinh. nói chung là các món chay như trái cây, bắp rang, vàng mã, cơm mặn, cháo loãng, … và vô số đồ cúng khác cho các vong hồn lang thang.

Tham khảo thêm các bài văn cúng trong ngày Lễ Xá tội vong nhân.

(Mâm cỗ cúng chúng sinh phải là mâm cỗ chay)

Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị những bài hát văn khấn để linh hồn nhanh chóng siêu thoát về cõi bình yên.

>> Mời quý độc giả xem thêm: Văn khấn rằm tháng 7 cho gia tiên, thần tài.

Những lưu ý khi cúng dường vào ngày lễ chuộc tội cho người chết

Nên tổ chức cúng ban ngày thay vì ban đêm, khi mặt trời đã khuất bóng vì khi đó Quỷ Môn Quan sẽ chính thức đóng cửa.

Không nên cúng lễ bằng đồ ăn mặn vì dễ khiến vong linh trỗi dậy lòng tham, bám vào trần tục, gây họa cho gia chủ.

Việc thờ cúng nên diễn ra ngoài trời, tốt nhất là trước cửa nhà. Khi rắc gạo và muối cũng nên rắc trên vỉa hè để tránh hút hồn vào nhà.

Hãy cúng chúng sinh trước khi cúng gia tiên để linh hồn không lãng phí thức ăn của tổ tiên.

Sau khi cúng xong nên phát đi, không nên để trong nhà vì dễ mang lại điều xui xẻo.

4. Ý nghĩa của Ngày Tận thế

Có thể thấy, ngày Tận thế đã trở thành một nghi lễ gia đình trong đại đa số các gia đình Việt Nam. Vào ngày này, gia chủ bày tỏ lòng thương xót đối với những linh hồn lang thang, không có người thân để thờ cúng.

(Ngày chuộc tội cho người chết thể hiện trái tim của những linh hồn lang thang)

Ngoài việc cho các linh hồn ăn trước khi trở lại Địa ngục, người phàm còn thực hiện nghi lễ cầu duyên để ban phước cho những linh hồn đầy tội lỗi. Thông qua ngày này, những linh hồn không được tự vệ có cơ hội giải thoát cho bản thân, xóa bỏ mọi lỗi lầm và sớm đầu thai sang kiếp khác, sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Tóm lại, Ngày Tận thế trở thành một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam cũng như những người đã qua đời. Nó không chỉ thể hiện lòng nhân ái, cứu khổ cứu nạn mà còn đề cao những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

>> Mời độc giả tìm kiếm hàm:

Thay đổi âm lịch thành dương lịch

Thay đổi lịch dương thành âm

#Ngày #Xá #tội #Vong #nhân #là #ngày #gì #Nguồn #gốc #và #nghĩa #ngày #Âm #Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.