Khi mua nhà cũ, để tốt cho gia đình về lâu dài, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về giá cả, vị trí, kết nối giao thông, tiện ích và phong thủy ngôi nhà.

Khi tìm mua nhà “cũ”, người mua cần hết sức thận trọng, cân nhắc, nghiên cứu, suy nghĩ, cân nhắc trước khi quyết định mua nhà. Thực tế, nhiều người đã phải hối hận khi mua nhà do thiếu kinh nghiệm. Việc lựa chọn cho mình một ngôi nhà cũ phù hợp và đảm bảo về mặt pháp lý là một việc không hề đơn giản. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua nhà cũ đúc kết từ thực tế mà bạn nên tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà.

Mẹo mua nhà cũ
Mẹo mua nhà cũ

1. Kiểm tra nhà “cổ” vào các thời điểm khác nhau

Khi “kiểm tra” một ngôi nhà cũ, vui lòng xem ngôi nhà vào các thời điểm khác nhau trong ngày, trong suốt tháng để đảm bảo rằng bạn có thể phù hợp với ngôi nhà mọi lúc. Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời theo chỉ định của chủ nhà, họ sửa chữa rất cẩn thận, gọn gàng sạch sẽ, nhưng có thể ban đêm nhà xưởng bên cạnh gây ồn ào, hoặc sinh hoạt của khu phố làm phiền bạn.

Coi chừng ngôi nhà cũ mới sửa lại
Coi chừng ngôi nhà cũ mới sửa lại

2. Coi chừng ngôi nhà cũ mới sửa lại

Có nhiều chủ nhà trước khi quyết định bán đã sửa chữa, nâng cấp, lát gạch, sơn lại nhà cũ đẹp đẽ để bán được giá cao. Nếu chỉ là công việc sơn thì không có gì đáng nói, nhưng có những ngôi nhà cũ được cải tạo lại để che đi những khuyết điểm như tường cũ mục nát, vết nứt sâu, dột … Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài. cẩn thận thì rất dễ bị lừa.

3. Chỉ tham khảo thông tin về sơ đồ nhà và đất do người bán cung cấp.

Thông thường, khi xem nhà, người bán sẽ đưa sổ hồng cho người mua. Anh ta phải nhớ rằng bản vẽ không nhất thiết phải trung thành với thực tế của ngôi nhà. Bản vẽ này, dù do công ty nhà nước hay tư nhân thực hiện, đều có thể có sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, đôi khi đo chéo, ngại quan sát thực tế nên thông tin có thể chênh lệch khá nhiều so với thực tế. Vì vậy, khi đi xem nhà, bạn phải mang theo thước để đo hiện trạng căn nhà.

4. Vị trí nhà của bạn

Vị trí của ngôi nhà là vô cùng quan trọng và thường được coi là tiêu chí “số 1” để đánh giá bất động sản. Xác định tiện ích, giá cả và môi trường. Nhà tốt nằm ở những vị trí thuận tiện giao thông, gần các dịch vụ công cộng và dịch vụ thiết yếu như chợ, trường học, bệnh viện, công viên văn hóa …

5. Tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc của ngôi nhà cổ

Quyết định mua một căn nhà cũ để ở đồng nghĩa với việc bạn và gia đình nên giữ lại căn nhà này. Vì vậy, ngoài những vấn đề liên quan đến địa chỉ, vị trí… Bạn cũng phải nắm được lịch sử của căn nhà mình định mua. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của bạn sau này.

Chủ nhân ngôi nhà này nếu đang nợ nần hoặc có tranh chấp thì tuyệt đối không nên mua, dù rẻ cũng không nên mua, đừng tham lam kẻo gặp tai họa. Hoặc là người bán muốn bán vì địa bàn phức tạp, người dân ít hiểu biết, hoặc có nhiều tệ nạn …

Sổ hồng riêng nhà cũ.
Xem kỹ sổ hồng nhà cũ.

6. Xem kỹ sổ hồng trong nhà.

Bạn phải ghi đầy đủ thông tin trên sổ hồng của ngôi nhà, nếu là nhà từ hai tầng trở lên mà trên sổ hồng chỉ đề cập đến đất thì có nghĩa là nhà xây dựng không phép (hoặc chưa được cấp phép). xong), nếu sau này nhà nước thu hồi thì chỉ đền đất, còn nhà thì không đền bù thì nhớ “kiếm cớ” xin giảm giá.

  • Nếu diện tích thực của căn nhà là 50m2 nhưng trên sổ hồng chỉ có 40m2, họ xâm lấn 10m2 nên thương lượng chỉ trả 40m2 trên sổ hồng.
  • Nếu người bán không phải chính chủ, yêu cầu họ cho xem nhà chính chủ đứng tên trên sổ hồng của căn nhà, để thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ sau này.
  • Nếu bạn mua nhà cấp 4, diện tích <30 m2 thì yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà. Sau khi hoàn thành, khách hàng mới phải đặt cọc để mua hàng.

7. Khảo sát hàng xóm, láng giềng trước khi mua nhà cũ.

Người Việt Nam thường có quan niệm “bà con xa không bằng láng giềng gần”, coi căn nhà muốn mua có tranh chấp gì không? Ví dụ, một thành phố lớn do bị xâm lược gây ra rất nhiều tranh chấp. Ví dụ như “cửa trước vào nhà” đang bị tranh chấp gay gắt. Với TH như thế này thì tốt hơn hết là nên tránh

8. Tham khảo một chút phong thủy về ngôi nhà

Khi tìm mua nhà cũ, tốt nhất bạn nên dạo quanh nhà xem phong thủy có tốt hay không.

BỆNH VENEREA: Nhà nằm trên sườn đồi không tốt về mặt phong thủy, nhưng nếu sau nhà có đồi hoặc nhà cao tầng thì lại rất tốt.

  • Hình dạng đẹp nhất trên trái đất là hình vuông, hình chữ nhật.
  • Phía sau rộng và cao hơn phía trước là một điều tốt.

9. Xem xét việc bố trí phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp

Theo quan niệm phong thủy, một ngôi nhà tốt thì cách bài trí các phòng trong ngôi nhà phải phù hợp với phong thủy. Do đó, mua nhà, bạn cần tham quan kỹ các phòng được bố trí bên trong nó.

Những điều kiêng kỵ khi mua nhà cũ
Những điều kiêng kỵ khi mua nhà cũ

VD về những điều tồi tệ

  • Nếu phòng ngủ ở phía trên ga ra, nhà bếp, tiệm giặt khô
  • Không gian trống bên dưới, phòng tắm phía trên phòng ăn
  • Bếp, phòng ngủ chung tường với phòng tắm

Điều này có thể gây ốm đau, bệnh tật cho các thành viên trong gia đình bạn.

10. Khảo sát địa hình khu vực

Khi mua nhà, bạn nên để ý kỹ đến đường cống thoát nước. Thực tế ở các thành phố lớn có rất nhiều phòng ngủ do cơi nới, xâm thực mà nhiều nơi đường ống thoát nước của các phòng ngủ nằm ngay dưới sân. Ngoài ra, nhà gần khu vực bãi biển hoặc nghĩa trang.

11. Thẩm định ngôi nhà thứ hai

Bạn có thể nghĩ rằng điều này là không cần thiết, nhưng đây là một kinh nghiệm khá hay của nhiều người. Bạn có thể nhờ đơn vị khác kiểm tra hoặc nhờ người quen chuyên môn đánh giá lại 10 điểm trên. Điều này có thể tốn kém hơn, nhưng mang lại kết quả tích cực.

12. Thương lượng với “chủ sở hữu”

Khi đàm phán, bạn không nên tập trung quá nhiều vào giá bán cuối cùng. Thay vào đó, bạn cũng nên chú ý đến bức tranh lớn về giá trị căn nhà và xem xét việc tăng tiền đặt cọc, giảm rủi ro hoặc đề xuất ngày đóng cửa sớm hơn. Cố gắng đưa mọi thỏa thuận, trao đổi giữa hai bên ra văn bản để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

13. Chốt giao dịch

Khi bạn và người bán đồng ý giao dịch với nhau, bạn đặt cọc và làm hồ sơ chuyển nhượng, thường mất từ ​​15 đến 30 ngày. Trong thời gian này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà của bạn để tránh những thay đổi vào phút cuối. Đồng thời, đừng quên thông báo trước cho mình các thủ tục hành chính tại thời điểm thực hiện chuyển nhượng để tránh xảy ra tranh chấp, bất đồng giữa hai bên mua – bán.

Nếu bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì đây là lúc bạn cần nhanh chóng thực hiện các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ làm giảm thời gian phê duyệt của ngân hàng và tăng tỷ lệ “giải ngân” của ngân hàng.

14. Người thứ ba làm chứng

Đảm bảo rằng có người thứ ba xác nhận việc giao tiền của bạn để tránh mọi rủi ro. Một mẹo khác từ Invert là chuyển khoản, chuyển tiền mua nhà để được ngân hàng cấp giấy chứng nhận. Nếu điều kiện không cho phép thì giao dịch phải được công chứng khi văn bản chuyển nhượng được công chứng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứng riêng đại diện cho mỗi bên chứng kiến ​​và ký vào thủ tục chứng minh giao dịch.

Trong bài viết trên, Invert.vn chia sẻ những thông tin cập nhật về 14 Bước Mua Nhà Cũ Đơn Giản, hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về kinh nghiệm mua nhà cũ.

#Năm #Những #điều #cần #biết #khi #mua #nhà #cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.