Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa sửa đổi dự thảo thay thế Thông tư 36 với quy định cho vay mua nhà, căn hộ từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên đến 3 tỷ đồng 150%, khiến thị trường bất động sản “để đó.”

Trong phần trả lời chất vấn về lĩnh vực xây dựng tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết: “Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường. Như đã nêu ở trên. Có thể dự báo thị trường bất động sản đến năm 2022 ít có khả năng xảy ra ‘bong bóng nhà đất’.

Liệu bong bóng nhà đất có xảy ra vào năm 2020?
Bong bóng nhà đất sẽ xảy ra vào năm 2020?

Trong suốt năm 2019, thị trường bất động sản diễn biến trái chiều ở tất cả các phân khúc, có loại giảm mạnh nhưng cũng có loại duy trì được tốc độ tăng trưởng và tiềm năng. Dòng tiền có tiếp tục chảy vào bất động sản? Thị trường đầu tư rực rỡ năm 2020 có điểm gì nổi bật?

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), số lượng dự án được chấp thuận đầu tư từ đầu năm đến 30/9 chỉ dừng lại ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2018. với năm 2017. Khi giảm ưu đãi, thị trường bất động sản năm 2019 không có nhiều sản phẩm để lựa chọn.

Trong 10 năm trở lại đây, giai đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng từ 4 đến 10 lần tùy khu vực. Tốc độ tăng giá trong thập kỷ này và sự tích tụ của bong bóng giá được khuyến nghị là không bền vững. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đối với thị trường bất động sản tầm trung, tăng trưởng ổn định sẽ là xu hướng dài hạn. Thu nhập bình quân đầu người tăng và số lượng tầng lớp trung lưu tăng đột biến sẽ tạo ra nguồn cầu dồi dào. Vấn đề còn lại nằm ở nguồn cung của các nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản
Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục phát triển tại các khu vực được dự báo sẽ trở thành khu đô thị và đặc khu

Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục tăng giá đất tại các khu vực được quy hoạch chuyển thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, xã hội và kinh tế. Tình trạng sốt cục bộ các dự án nhà ở tại các khu đô thị đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín, giá cả hợp lý.

Các chuyên gia đang nói gì về bong bóng nhà ở năm 2020

TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho rằng, trước mắt DN có thể gặp khó khăn nhưng về lâu dài sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.

Theo TS Võ Trí Thành, muốn biết thị trường BĐS lành mạnh hay rủi ro thì phải nhìn vào tài chính BĐS. Khi thị trường bất động sản xảy ra những cú sốc dẫn đến bong bóng vỡ, triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện ở những nơi có nhiều tiền đổ vào, vì khủng hoảng bất động sản gắn liền với khủng hoảng tài chính. vốn chủ sở hữu, tính thanh khoản của thị trường.

“Đừng quá vội vàng kết luận rằng cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà đất. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, nó sẽ khiến bong bóng vỡ, và toàn bộ nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.”

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ kinh nghiệm của các cuộc khủng hoảng trước, phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất là bất động sản cao cấp. Đối với nhà ở bình dân và thu nhập trung bình, đây là những phân khúc thực sự cần thiết đối với người tiêu dùng nên dù có khủng hoảng thì phân khúc này vẫn có tính thanh khoản. Do đó, phân khúc cần hạn chế là bất động sản cao cấp, căn hộ diện tích lớn, giá cao.

Ở góc độ nhà quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Nhà nước không có chủ trương hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở mỗi phân khúc sẽ có những điều chỉnh vĩ mô khác nhau cho phù hợp, điều này sẽ hạn chế sự phát triển vượt bậc ở một số phân khúc, như bất động sản cao cấp.

Theo ông Khôi, hạn chế về vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Song việc thắt chặt tín dụng bất động sản cũng là cơ hội để các công ty cơ cấu lại sản phẩm, đầu tư vốn và xác định lại chiến lược phát triển ổn định, lâu dài.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa (Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc gia), thị trường bất động sản Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước không nên kiểm soát tín dụng bất động sản quá gắt mà nên kiểm soát tổng mức tín dụng nói chung.

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính thế giới, sẽ có sự dịch chuyển dòng vốn rất lớn từ thị trường chứng khoán sang thị trường bất động sản. Thay đổi này có thể bắt đầu vào năm 2019 và có thể nhanh chóng kéo dài đến năm 2021 và chậm nhất là đến năm 2023.

“Điều đó có nghĩa là giai đoạn 2020-2023, thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh và có nguy cơ xảy ra bong bóng”, ông Nghĩa nói.

#Năm #Bong #bóng #bất #động #sản #liệu #có #diễn #không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.