Lý Gia Thành từng được tạp chí Asiaweek bình chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á năm 2001. Vừa là doanh nhân vừa là tỷ phú, nhưng anh chưa từng qua trường lớp. Ít ai biết rằng Lý Gia Thành năm 13 tuổi đã bỏ học và trở thành đạo diễn năm 18 tuổi, tất cả đều nhờ vào sự thông minh và khả năng tự học của mình.

Thông tin về Lý Gia Thành

1. Thông tin về Lý Gia Thành

Tên đầy đủ: Li Ka-shing

Năm sinh: 29 tháng 7 năm 1928

Quốc tịch: Canada

Cung hoàng đạo: Leo

Chức vụ hiện tại: Cố vấn cấp cao cho CK Hutchison và CK Asset Holdings

Nơi sinh: Triều Châu, Cộng hòa Trung Hoa

2. Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành là cái tên nổi tiếng trong giới kinh doanh châu Á. Ông là một tỷ phú, nhà đầu tư, nhà công nghiệp và nhà từ thiện tích cực.

Tập đoàn Hoa Kỳ và Trường Giang Thương mại với 300.000 nhân viên đều do ông làm chủ tịch. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của CK Hutchinson Holdings, một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Hồng Kông.

Lý Gia Thành chưa từng được học chính quy hay đào tạo chuyên ngành trước khi dấn thân vào sự nghiệp. Anh khởi nghiệp năm 16 tuổi với vai trò công nhân trong một nhà máy nhựa. Xuất phát điểm thấp như vậy nhưng chỉ sau 2 năm anh đã là người quản lý nhà máy này.

Năm 2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với giá trị tài sản ước tính 37,7 tỷ USD.

3. Thời thơ ấu và gia đình của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành sinh ra trong một gia đình có ba anh em. Cha cô là Lý Văn Kính, giáo viên tiểu học. Trước đây, Lý Văn Kính là học sinh rất giỏi với thành tích đứng đầu khối THPT Kim Sơn. Nhưng hoàn cảnh gia đình sa sút, không thể học tiếp nên anh phải đi làm giáo viên.

Lớn lên trong thời kỳ chính trị bất ổn ở Trung Quốc, năm 12 tuổi, Lý Gia Thành theo cha mẹ sang Hong Kong lánh nạn. Tại đây, ba anh em của anh sống nhờ anh trai của một người mẹ sở hữu một cửa hàng đồng hồ.

Vào mùa thu năm 1941, cha ông qua đời vì bệnh lao. Khi đó, phát xít Nhật đang chiếm đóng Hong Kong nên mẹ và các anh trai của cô phải chạy sang Triều An.

Lý Gia Thành lẻ bóng năm 13 tuổi. Anh bỏ học, làm thợ hồ trong một cửa hàng đồng hồ, sau đó chuyển đến quán trà. Tuổi thơ khó khăn, có những lúc phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày nhưng anh luôn thể hiện mình là người có năng lực.

Vợ anh là Trang Nguyệt Minh, cũng là chị họ của anh. Cô kém Lý Gia Thành 4 tuổi. Khi còn trẻ, bà là một phụ nữ xinh đẹp, thông minh và nhanh nhẹn. Cô đang dạy tiếng Quảng Đông cho Lý Gia Thành.

Là một người phụ nữ truyền thống, cô ít khi tham dự các sự kiện. Năm 1990, Trang Nguyệt Minh qua đời vì một cơn đau tim. Họ có với nhau hai người con, Richard Li và Victor Li Tzar-Kuoi.

Lý Gia Thành

4. Hành trình trở thành tỷ phú của Lý Gia Thành

Sau một thời gian làm giám đốc công ty nhựa, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Năm 1950, ông mở công ty nhựa của riêng mình mang tên Cheung Kong. Công ty của ông sản xuất hoa giả để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Có thể nói anh ấy vô cùng tài năng khi hoàn thành Cheung Kong Ledger ngay trong năm đầu tiên mà không hề có chút kinh nghiệm kế toán nào. Anh ấy chưa bao giờ nhận được bằng đại học nhưng anh ấy có thể làm mọi thứ một mình.

Là người có tầm nhìn xa, anh đã nhanh chóng tìm ra nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, giúp công ty có sự tăng trưởng ổn định.

Năm 1958, ông mua nhà máy đầu tiên của mình và sau đó phát triển lĩnh vực bất động sản và quản lý. Năm 1971, công ty của ông đổi tên thành Cheung Kong Holdings. Sau 1 năm, công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Những câu nói hay của Lý Gia Thành

Năm 1979, nó mua lại Hutchison Whampoa từ HSBC. Không chỉ vậy, Lý Gia Thành còn kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ với công ty Horizons Ventures. Đây là một công ty đầu tư và đầu tư mạo hiểm chuyên hỗ trợ Internet và các công ty khởi nghiệp công nghệ mới đã mua cổ phần của DoubleTwist.

Ông là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook, mua 0,8% cổ phần của mạng xã hội Facebook.

Tính đến năm 2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với giá trị tài sản ước tính 37,7 tỷ USD.

Là một tỷ phú, anh ấy rất tiết kiệm và không bao giờ lãng phí. Chiếc đồng hồ Citizen anh đeo trong nhiều năm chỉ có giá 50 đô la. Tuy nhiên, anh ấy làm từ thiện rất nhiều. Lý Gia Thành thường xuyên quyên góp cho các cơ sở giáo dục và bệnh viện. Năm 2007, ông đã quyên góp 100 triệu USD cho Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

Vào tháng 5 năm 2018, ông rời vị trí chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings để chuyển sang cho con trai cả, Victor Li.

                Lời hay ý đẹp của Lý Gia Thành

5. Lời hay ý đẹp của Lý Gia Thành

“Người thật, đi vào lòng người. Người giả, đi vào trong tầm mắt.”

“Người ta gặp nhau kiếp này gọi là duyên phận, rồi người với người có thể sống với nhau, dựa trên sự chân thành và tin tưởng”.

“Loại người để trở thành phụ thuộc vào chiều sâu của suy nghĩ của một người.”

“Người chủ động tiêu tiền, không phải vì nhiều tiền là ngu ngốc, mà là người coi bạn bè quan trọng hơn tiền bạc.”

“Thái độ và trí tuệ là những yếu tố thành công quan trọng như nhau. Một nhà lãnh đạo thực sự truyền cảm hứng cho những người theo mình trở nên tốt hơn, nhưng một nhà lãnh đạo tồi lại chi phối và gây ra căng thẳng cho nhân viên của mình.”

“Chìa khóa thành công nằm ở khả năng thích ứng với sự thay đổi và kết hợp các yếu tố truyền thống với cách suy nghĩ mới”.

“Những người có cãi vã, trước hết xin lỗi không phải vì họ sai mà vì họ hiểu thế nào là điều đáng trân trọng”.

Vì hoàn cảnh phải bỏ học từ nhỏ nên cuộc sống của Lý Gia Thành là những chuỗi ngày tự học và nỗ lực cá nhân. Anh ấy chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, nhưng anh ấy là người giàu nhất Hồng Kông. Cuộc đời của anh sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ còn đang bấp bênh trên con đường lập nghiệp.

#Lý #Gia #Thành #Tuổi #thơ #tuôi #nghi #hoc #tuôi #đa #lam #giam #đôc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.