Nếu hôn nhân là một giai đoạn mới của tình yêu, thì lễ cưới là một nghi thức vô cùng quan trọng để minh chứng cho sự gắn kết đó. Đây là ngày vô cùng thiêng liêng nên mỗi gia đình thường đắn đo rất nhiều để quyết định tổ chức lễ cưới thật ý nghĩa. Cũng chính lúc đó cụm từ “Lễ hội Hằng Thuận” trở nên phổ biến.

1. Lễ hội Hằng Thuận là gì? Nguồn gốc của Lễ hội Hằng Thuận?

Ý tưởng

“Hằng” là vĩnh hằng, trường tồn; “Thuận” có nghĩa là ấm áp, hòa thuận. Hai từ này ghép lại để chỉ cái đẹp trong mối quan hệ qua lại giữa con người với nhau, hay cụ thể hơn là đạo nghĩa vợ chồng.

(Lễ hội Hằng Thuận gắn với đạo lý vợ chồng)

Lễ Hằng Thuận ban đầu là một lễ cưới, nhưng thay vì tổ chức tại nhà, nó được tổ chức ở một ngôi chùa và người chủ trì hôn lễ là sư trụ trì hoặc nhà sư. Nghi lễ này có nguồn gốc từ trong tín ngưỡng của Phật giáo, đến nay nó đã trở nên phổ biến trong cộng đồng vì những ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Nét chữ

Theo nhiều nguồn tin, Nguyễn Trọng Thuật, bút danh Nam Tử, là người đầu tiên nghĩ ra nghi lễ này trong thời gian quy y cửa Phật. Thầy cho biết, ngoài những bài giảng hay những giây phút an lạc cầu nguyện cho chúng sinh, các phật tử luôn mong muốn đời sống tâm linh của mình được củng cố hơn nữa.

Và hơn hết, cử hành hôn lễ dưới sự chứng minh của Đức Phật sẽ khiến đôi uyên ương cảm thấy có trách nhiệm trong đời sống vợ chồng. Vì vậy, lễ cưới đầu tiên theo nghi lễ Hằng Thuận đã diễn ra tại chùa Từ Đàm, Huế.

2. Chi phí tổ chức Lễ hội Hằng Thuận là bao nhiêu?

Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tổ chức Lễ Hằng Thuận có tốn kém hay không còn tùy thuộc vào mong muốn của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, chi phí cho một lễ Hằng Thuận thường không quá cao.

Chi phí đầu tiên được nhắc đến ở đây là chi phí thực hiện nghi lễ. Thông thường, chúng ta sẽ mất từ ​​2-3 triệu đồng để trang trí chính điện, nơi diễn ra buổi lễ.

(Lễ Hằng Thuận không quá tốn kém)

Thứ hai là chi phí cúng lễ, gia đình sẽ cung cấp cho nhà chùa một khoản tiền để chuẩn bị hương hoa, hoa quả. Chi phí này tùy thuộc vào từng gia đình, thường trên dưới 5 triệu đồng.

Cuối cùng là chi phí mâm cỗ chay sau lễ, đồ chay sẽ do gia đình trực tiếp lựa chọn. Giá trung bình mỗi mâm từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

3. Các nghi lễ trong Lễ hội Hằng Thuận

Để tổ chức Lễ Hằng Thuận, trước tiên cô dâu chú rể phải chọn ngày lành tháng tốt, sau đó tham khảo ý kiến ​​của các sư trụ trì chùa về cách thức tiến hành nghi lễ. Trước đó 3-5 ngày, các cặp đôi sẽ được hội thảo về đạo đức hôn nhân để hiểu rõ hơn về trách nhiệm trong đời sống gia đình.

Lễ Hằng Thuận sẽ kéo dài khoảng 1 giờ với các bước dự kiến ​​như sau:

ổn định chỗ ngồi của bạn

Trước khi buổi lễ bắt đầu, cặp đôi và khách mời sẽ phải ổn định. Thông thường, nhà trai sẽ ngồi bên trái và nhà gái sẽ ngồi ở vị trí bên phải. Trong khi đó, các nhà sư sẽ thắp hương và xông hương. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị chu đáo, vị sư chủ trì hôn lễ sẽ bước ra trong sự tiếp đón long trọng của tất cả mọi người.

Tiến hành nghi lễ chính.

Theo hướng dẫn của sư trụ trì, cô dâu và chú rể sẽ quỳ trước một chiếc bàn dài đối diện với Đức Phật. Nếu cô dâu chú rể chưa quy y thì sư thầy sẽ trực tiếp làm lễ quy y. Cả hai sẽ cùng nhau cầu nguyện và nhận được những lời chúc, lời khuyên từ chủ hôn. Một sợi chỉ hồng được thắt trên tay cô dâu chú rể như một lời hứa gắn bó trọn đời.

Sau khi làm lễ nhập trạch xong, đôi uyên ương sẽ tiến vào hai bên nhà cửa để lạy. Cả hai sẽ cùng nhau ký vào giấy chứng nhận, trao nhẫn cưới cho nhau giữa sự hân hoan và chúc mừng của quan khách.

(Cặp đôi sẽ nhận được nhiều lời chúc và lời khuyên từ sư trụ trì.)

Xuyên suốt buổi lễ, đôi uyên ương sẽ được lắng nghe những lời giảng sâu sắc từ thầy trụ trì. Những lời dặn dò đầy tình cảm và chân thành của bố mẹ hai bên cũng khiến buổi lễ trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Thực hiện các nghi lễ bổ sung.

Cuối cùng, buổi lễ kết thúc với việc quan khách hòa chung trong niềm hân hoan của cô dâu chú rể. Bánh chè, cỗ chay sẽ được dọn ra để mọi người trong buổi lễ thưởng thức.

4. Ý nghĩa của Lễ hội Hằng Thuận đối với hạnh phúc hôn nhân

Việc tổ chức Lễ Hằng Thuận đã và đang là sự lựa chọn của nhiều cặp đôi phật tử. Vậy ý nghĩa thực sự của nghi lễ này là gì?

Theo thống kê, mặc dù hôn nhân là nền tảng vững chắc của tình yêu nhưng chỉ có khoảng 20% ​​các cặp đôi hài lòng với cuộc sống hôn nhân của mình. Do nhiều người kết hôn mà không nhận thức hết trách nhiệm của mình đối với mái ấm gia đình, điều này càng làm gia tăng sự chênh lệch trong đời sống vợ chồng.

Tuy nhiên, trong số 20% các cặp vợ chồng hài lòng với cuộc sống hôn nhân thì 90% là các gia đình theo đạo Phật, đó là một tín hiệu đáng mừng! Và tất nhiên để đạt được con số đáng kinh ngạc đó không thể không kể đến vai trò của Lễ Hằng Thuận.

Ngày thứ nhất, nghi lễ do cô dâu chú rể tự nguyện thực hiện. Điều này có thể cho thấy rằng cặp đôi đã nhận thức được trách nhiệm của họ đối với cuộc hôn nhân và muốn chứng minh điều đó với Đức Phật.

(Hai vợ chồng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong hôn nhân dưới sự giám sát của Đức Phật)

Thứ haiCác cặp đôi tổ chức lễ cưới tại chùa sẽ được nghe những lời khuyên chân thành từ chủ hôn. Những nguyên tắc đó sẽ là nền tảng vững chắc trước khi hai vợ chồng bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân.

Thứ ba, dưới sự chứng minh của Đức Phật và chư Tăng, cô dâu chú rể sẽ cảm nhận được sự quan trọng và thiêng liêng của lễ cưới. Việc ông Bụt chứng kiến ​​tình yêu sẽ là niềm tin, động lực để họ giữ gìn cuộc hôn nhân ngày càng tốt đẹp.

Tóm lại, bằng cách khai thác những nét đẹp của tôn giáo, Lễ hội Hằng Thuận trở thành một nghi thức đặc biệt của những người con Phật. Hôn nhân và đạo Phật nếu song hành với nhau sẽ là nền tảng vững chắc cho một cuộc sống tốt đẹp sau này.

Đọc và duyệt các tính năng khác:

  • Xem lịch cho năm 2021
  • Xem lịch âm dương ngày tốt xấu

  • Thay đổi âm lịch thành dương lịch
  • Thay đổi lịch dương thành âm

#Lễ #Hằng #Thuận #là #gì #Cách #thức #tổ #chức #Lễ #Hằng #Thuận #cho #những #chưa #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.