Mua nhà trả góp là lựa chọn của nhiều người khi không có đủ tiền để mua bằng tiền mặt. Đối với những người mua nhà lần đầu, việc tính lãi suất vay ngân hàng khá phức tạp và lằng nhằng. Trong bài viết dưới đây, Đầu tư sẽ cung cấp cho bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết nhất, dễ dàng nhất để bạn có thể tự tin lên kế hoạch mua nhà cho mình.

Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng mua nhà năm 2022

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều tính lãi suất thả nổi (lãi suất theo số dư giảm dần) hoặc lãi suất cố định theo số dư gốc. Theo khảo sát của Invert, lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khoảng 6 – 8%.

Cách tính lãi theo số dư giảm dần?

Cách tính lãi vay ngân hàng?

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần còn được gọi là lãi suất thả nổi, mức lãi suất này sẽ giảm dần theo mức giảm dần hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm của số tiền gốc.
Cách tính lãi theo số dư giảm dần như sau:
Trong tháng đầu tiên, số tiền người vay phải trả là:

T1 = Số tiền đã vay / Thời gian vay + Số tiền đã vay * Lãi suất thế chấp cố định hàng tháng.

Trong tháng thứ hai, số tiền phải trả với lãi suất giảm dần như sau:

T2 = Số tiền đã vay / Thời gian vay + (Số tiền vay – Trả gốc T1) * Khoản vay tín chấp Lãi suất cố định hàng tháng.

Như vậy, trong 3, 4, … 12 tháng, số tiền mà người vay phải trả là tiền gốc cố định và lãi suất thấp hơn tháng trước do số nợ còn lại thấp hơn.
Số tiền người vay phải trả bằng TRIỆU ĐỒNGBắc = Số tiền vay / thời gian vay + (Số tiền vay – Nợ gốc trả T1 -… – T10 – Số tiền gốc trả Tn-1) * Lãi suất vay thế chấp cố định hàng tháng. (Trong đó n là tháng hiện tại.)
Đừng lo lắng nếu việc tính lãi quá khó đối với bạn! Khi bạn đặt vấn đề, nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn bảng tính lãi hàng tháng hoặc bảng tính khoản vay để tiện theo dõi.

Cách tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ vốn cố định

Tức là số tiền phải trả được tính theo tổng số tiền gốc ban đầu và lãi suất cố định hàng tháng. Như vậy, người vay phải trả gốc và lãi suất không đổi trong suốt thời gian trả nợ. Vì số tiền thanh toán được tính theo dư nợ gốc của khoản vay ban đầu. Cách tính này sẽ rất đơn giản giúp người vay chủ động ngay từ đầu.
Với cách tính này, công thức tính số tiền trả gốc hàng tháng sẽ là:

Số tiền thanh toán hàng tháng = Số tiền đã vay / Số tháng đã vay + Số tiền đã vay * Lãi suất khoản vay cố định hàng tháng

Công thức này rất đơn giản, ví dụ: Bạn vay ngân hàng 500 triệu trong 24 tháng với lãi suất ngân hàng 12% / năm thì:
Lãi suất vay hàng tháng = 12% / 12 = 1% / tháng
Tiền lãi phải trả = 500.000.000 / 24 + 500.000.000 * 1% = 25.833.000 đồng.
Như vậy, với cách tính này, bạn phải trả một khoản phí cố định hàng tháng là 25.833.000 trong 24 tháng.

Nên tính toán lại tỷ lệ nào để có lợi cho người vay?

Nếu để ý, có lẽ bạn sẽ thấy rằng việc tính lãi theo số dư giảm dần phức tạp hơn cách tính lãi trên gốc. Tuy nhiên, sẽ có lợi hơn cho người vay nếu lãi suất vay thế chấp “cố định” hàng tháng.
Do vẫn có rủi ro cho người vay trong thời gian trả nợ nên nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn từ 6 đến 12 tháng đầu. Sau đó họ sẽ tung ra mức lãi suất thả nổi với mức chênh lệch từ 2 – 4% so với lãi suất kỳ đầu. Chắc chắn người đi vay sẽ bị thiệt hại.
Đối với cách tính thứ hai, tổng số tiền lãi đến hạn sẽ lớn hơn cách tính lãi theo số dư giảm dần. Tuy nhiên, nó cung cấp sự an toàn khi lãi suất biến động trong quá trình thanh toán. Người vay có thể kiểm soát tài chính hàng tháng của mình tốt hơn
Hãy làm một phép so sánh:
Cũng với số tiền vay là 700.000.000 và thời hạn vay là 15 năm.

  • Nếu tính theo dư nợ giảm dần: Tổng số tiền tháng đầu tiên bạn phải trả là: 3.889.000đ (gốc) + 8.166.000đ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000đ. Do đó, tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 là 739.083.333 đồng.
  • Nếu tính theo lãi suất cố định: tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 năm là 1.009.494.111.

Do đó, khi tổng gốc không thay đổi, sau đó số tiền trả trên dư nợ giảm dần, người vay sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn rất nhiều, nhưng sẽ phải chịu áp lực của tháng đầu tiên.
Với phương thức trả gốc, về lâu dài lãi suất có thể cao hơn nhiều. Tuy nhiên, nó làm giảm áp lực tài chính ban đầu và giúp người vay kiểm soát tốt hơn khả năng trả nợ của mình.

Tổng hợp lãi suất vay tín chấp tại một số ngân hàng uy tín

Bảng lãi suất cho vay của một số ngân hàng nổi tiếng

Ngân hàng Hạn mức cho vay tối đa Lãi suất trung bình hàng năm hình thức cho vay
Ngân hàng Agrobank 85% giá trị bất động sản Ưu đãi 9% – 10,5% (cố định) – 120 tháng. Theo số dư đang chờ xử lý hoặc cố định.
Ngân hàng IDB Tối đa 100%.

7,8% trong 12 tháng đầu tiên (hoặc 8,8% trong 24 tháng đầu tiên)

Cuối ưu đãi là 10,5%

Tính theo số dư giảm dần
Techcombank 1,5 đến 5 tỷ đồng 7,99% – 8,29% (trong 6 – 12 tháng đầu). Hết hạn ưu đãi với lãi suất thay đổi với biên độ cạnh tranh Nợ phải trả theo số dư cố định hoặc giảm dần.
Ngân hàng ACB 80% giá trị căn nhà 9,5% (năm đầu), lãi suất sau ưu đãi 11,6%. Thời hạn vay tối đa là 15 năm. Nợ phải trả theo số dư cố định hoặc giảm dần.

Trên đây là cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết và dễ dàng nhất. Trước khi quyết định vay tín chấp ngân hàng, bạn cần tìm hiểu về bất động sản và lựa chọn ngân hàng cho vay. Ngoài ra, đừng quên cân nhắc mức tài chính của mình. Mặc dù các ngân hàng cho phép vay đến 80% giá trị tài sản. Nhưng bạn cũng cần tính toán khả năng trả khoản vay của mình và chuẩn bị cho những khoản phát sinh ngoài dự kiến.

#Hướng #dẫn #cách #tính #lãi #suất #ngân #hàng #mua #nhà #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.