Bạn là học trò đã và đang học tại các trường phổ thông ? bạn là học sinh các mỹ thuật ứng dụng, marketing, chuyên ngành cntt hay những chuyên ngành khác ? bạn đang làm trong việc xây dựng, quảng bá , truyền thông, bạn đã nắm được đến ngành thiết kế đồ họa và muốn nâng tầm vốn hiểu biết cho công tác ? Bạn là nhà lãnh đạo muốn học hỏi về thiết kế để làm việc với designer và giám soát việc ? Bạn đang muốn tìm một nơi giáo dục ngành xây dựng được tín nhiệm cao để theo học ?

Vậy bạn hiểu xây dựng đồ họa là gì ? thiết kế đồ hoạ ( graphic design ) khác có cấu trúc mỹ thuật đa phương tiện ( multimedia design ) ở điểm nào ?

1. Thiết kế đồ họa là gì ? xây dựng mỹ thuật ?

Ngành thiết kế đồ họa là gì?
Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thực tế gia tăng mạnh như vũ bão của ngành lăng xê , truyền thông và giải khuây kỹ thuật số ở thời điểm hiện tại đã khiến định nghĩa thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá lạ lẫm ở nước ta , đã trở nên chật chội và lẫn tạp trong nhiều tình huống. xây dựng đồ hoạ là việc sử dụng các phần mềm xử trí ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa theo cơ sở mĩ thuật của người làm xây dựng và đòi hỏi rỏ ràng của mọi người , để tạo ra các files công nghệ , dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu lộ thiên ( biển lăng xê , trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các thiết bị gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo phông , túi xách …

Multimedia design ( xây dựng mĩ thuật đa phương tiện ) là ngành bao quanh, có diện tích hơn, nhưng dựa trên nền tảng là xây dựng đồ hoạ, trong đó những mặt hàng lăng xê , truyền thông, giải khuây kỹ thuật số còn được làm bằng những phần mềm chuyên biệt khác ( dựng phim, làm kĩ xảo, thiết kế web tương tác, xử lý âm thanh, làm games, diễn hoạ nội thất, làm hoạt hình 3d … ) , thể hiện qua các định dạng khác như đồ hoạ động, video, thanh âm , text, hoạt hình, có khả năng là tích hợp 2 hay nhiều định dạng này với nhau, có khả năng tương tác cao, để phát và truyển tải đến khách hàng qua các kênh như internet, truyền hình, hiển thị trên các thiết bị đầu cuối như tv, máy vi tính, thiết bị cầm tay, smartphone, màn chiếu, ….

Sở dĩ định nghĩa thiết kế đồ hoạ còn chật hẹp vì ngày nay trong các mã ngành đào tạo đại học, bộ giáo dục chưa phân phối mã ngành mĩ thuật ngoài mã ngành gần nhất là d210403 ( xây dựng đồ hoạ ) và nhiều ngành họ hàng khác như xây dựng công nghiệp, xây dựng thời trang, xây dựng nội thất. bời vì chưa có chuyên ngành chính thức nên vài ba các cách thức giáo dục thêm thắt của cộng đồng đại học cho học sinh để bắt kịp xu hướng, của nhiều cơ sở đào tạo theo nhu cầu thị trường bị gán ghép vào có cùng định nghĩa xây dựng đồ hoạ .

Thời nay, việc giáo dục về mọi mặt và bài bản về mĩ thuật đa phương tiện ( multimedia design ) vừa được làm tại nhiều tiền đề đi tiên phong của nước ngoài như arena multimedia ( ấn độ ) , kent college ( úc ) . nhưng các trường đại học cũng đang suy xét đưa mĩ thuật đa phương tiện vào chuyên ngành tuyển chọn học sinh trong nhiều năm tiếp theo.

2. Học thiết kế có cần năng khiếu ?

Học thiết kế có cần năng khiếu? - Giáo dục
Học thiết kế có cần năng khiếu ?

Hồi âm cho câu hỏi này, trong kế hoạch multimedia talk : nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời được tiến hành tại trường giáo dục mỹ thuật arena multimedia thầy vương trọng đức ( lãnh đạo khoa xây dựng đồ hoạ, trường đh mĩ thuật nước việt nam ) báo cáo tôi đồng ý với những nhà nghiên cứu đi trước : năng khiếu, tài năng là một ưu thế nhưng không phải là mấu chốt ; điều quyết định là sự nhiệt huyết, quyết tâm, mê say , lao động .

Xây dựng đồ họa là ngành học của sự phá cách , không gò bó, yêu cầu hoạt động đầu tư nhiều nhất chất xám và trí tuệ, mỗi đứa con tinh thần của designer cần có sự khác biệt về hình thức lột tả, thông tin, không có việc lặp lại nhiều lần một thiết kế cho những mặt hàng. ngoài ra phải có sự kiên nhẫn học tập, làm việc . nếu không sự sáng tạo, sản phẩm sẽ hoặc không được chấp nhận hoặc mau chóng bị bài xuất. sáng tạo một tố chất chỉ bẩm sinh mới có, mà là thứ có thể tiếp thu và tôi luyện được.

3. Học xây dựng đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện là học những gì ?

Để học xây dựng đồ họa, trước tiên bạn phải bắt đầu từ những lý thuyết cơ bản về xây dựng , luyện các kỹ nghệ chủ đạo về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế : điểm, nét, hình, khoảng trắng, sắc thái, chất liệu … , hiểu được thế nào là một xây dựng đẹp, các quy tắc xây dựng đồ họa, vốn hiểu biết về thị giác, bức ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ ( typography ) và ứng dụng nghệ thuật chữ …

Học xây dựng đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện là học những gì ?
Học xây dựng đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện là học những gì ?

Tiếp theo bạn sẽ cần học phương thức định hình nên các yếu tố xây dựng, sản phẩm xây dựng , cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng illustrator, photoshop, indesign … mấu chốt đặc biệt là vận dụng tổng cộng những vốn hiểu biết đó để định hình nên kết quả mãn nhãn, đúng ý nghĩ, đúng mục tiêu, phụng sự chính mình và cho mọi người.

Một cách tổng quát, xây dựng đồ hoạ ( graphic design ) là căn cứ, bước đầu tiên của thiết kế mỹ thuật đa phương tiện ( multimedia design ) . tưởng tượng về tỷ trọng, tại các trung tâm đào tạo quốc tế về mĩ thuật đa phương tiện ( mtđpt ) , thời lượng học xây dựng đồ hoạ chiếm khoảng 25-30% tổng thời gian học của kế hoạch. nếu như thiết kế đồ hoạ là tĩnh, trên mặt phẳng 2d, thì mtđpt là động ( hình ảnh động, thanh âm , hoạt hình, đồ hoạ động ) , kết hợp nhiều môi trường lột tả và truyền thông không giống nhau ( hoạt hình 3d, phim, video âm nhạc, games và thường được cảm nghĩ trọn vẹn trên các trang thiết bị đầu cuối ( màn hình máy vi tính, tv, trang thiết bị cầm tay, rạp chiếu bóng , thậm chí là 12 tiếng biểu diễn thực tiễn trên sân khấu hoặc lộ thiên ) .

Học sinh lúc đầu bạn phải am tường toàn bộ các kiến thức, khả năng cơ bản của thiết kế đồ họa để khả dụng vững chắc và linh động khi tạo nên những sản phẩm multimedia. ví dụ, việc chọn 1 góc quay clip hay căn chỉnh ánh sáng trong kỳ làm phim hay hoạt hình, các bạn đã được học từ khi chụp ảnh của bộ môn thiết kế đồ hoạ .

Học xây dựng mĩ thuật , bạn được học thế nào là một trang web, lăng xê, phim hoạt họa tốt, cách xây dựng web giao tiếp , viết kịch bản phim, vẽ storybroad, ghi hình , dựng phim và làm kĩ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3d và làm chuyển động …

Bạn sẽ được giao tiếp với các phần mềm javascript, adobe flash & actionscript, adobe dreamweaver, adobe premiere, adobe after effects, adobe audition, 3dsmax, 3d maya, zbrush … toàn cầu multimedia design rộng lớn và luôn chuyển đổi, vì vậy bạn cần tiếp thu vô số và cập nhật mỗi ngày.

Có bằng chương trình học xây dựng đồ họa, bạn có khả năng làm việc trong việc quảng cáo, xác nhận nhãn hàng, in , dàn trang sách báo, khắc phục ảnh với các chức vụ : nhân viên kĩ thuật thiết kế đồ họa ( graphic designer ) , họa sỹ minh họa ( illustrator ) , kĩ thuật viên xử lý ảnh ( photo editor ) , họa sỹ thể hiện ( layout artists ) , xây dựng quảng bá, xây dựng logo …

Còn đối với học xây dựng mĩ thuật đa phương tiện, đất diễn của bạn sẽ rộng lớn hơn cực kỳ nhiều.

Bạn nhiều khả năng xây dựng giao diện web ( web designer ) và xây dựng đồ họa động 2d ( flash animator ) , trở thành chuyên gia chỉnh lí phim và thanh âm ( audio­ / video editor ) , nhà nghiên cứu biên kịch ( storyboard ) , người có kiến thức chuyên môn thủ thuật điện ảnh, hậu kỳ ( vfx & compositor ) , chuyên gia sản xuất game, dựng cấu trúc nội ngoại thất ( 3d animator, 3d modeler ) , nhà nghiên cứu trong các bước tạo cấu trúc đối tượng ( modeling ) , làm chất liệu và vật liệu cho cấu trúc 3d ( texturing ) , đóng phim ( rigging, animation ) , kết xuất phim ( rendering ) …

Nguồn: https://www.arena-multimedia.vn/tin-arena/hoc-thiet-ke-do-hoa-khac-gi-hoc-my-thuat-da-phuong-tien-phan-1/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.