Hệ mặt trời có những hành tinh nào? Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là gì? Khám phá nội dung bên dưới với nhóm Invert!

Tìm hiểu các hành tinh và hệ mặt trời?

Trước khi biết hành tinh nào là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, trước tiên bạn phải hiểu hành tinh là gì và cách hoạt động của một hành tinh trong hệ mặt trời.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu hành tinh là một vật thể quay xung quanh một ngôi sao hoặc tàn tích sao nào đó, khối lượng của chúng đủ lớn để tạo thành một khối cầu. Tuy nhiên, khối lượng này không đủ lớn để gây ra phản ứng nhiệt hạch tỏa sáng như các ngôi sao.

Hiện tại, Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) đã công bố một công ước liên quan đến hành vi của các hành tinh trong hệ mặt trời. Đặc biệt:

 • Các hành tinh trong hệ mặt trời luôn phải quay quanh mặt trời.
 • Khối lượng của hành tinh phải đủ lớn để lực hấp dẫn mạnh hơn nhiều so với độ rắn của vật chất, tạo ra một trạng thái được gọi là cân bằng thủy tĩnh. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các hành tinh trong hệ mặt trời đều có dạng hình cầu hoặc gần như hình cầu.
 • Các hành tinh sẽ thống trị chuỗi trong quỹ đạo của chúng. Điều này có nghĩa là các vật thể khác trong cùng quỹ đạo sẽ được coi là không đáng kể.
 • Với những quy ước trên, hệ mặt trời sẽ bao gồm 8 hành tinh khác nhau. Cụ thể bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thiên Vương, Sao Thổ, Sao Diêm Vương.

Tuy nhiên, sao Diêm Vương hiện được coi là một hành tinh lùn. Cho đến năm 2016, các nhà thiên văn học suy đoán rằng có một hành tinh khác trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể quan sát trực tiếp hành tinh này.

Tên 8 hành tinh chính của hệ mặt trời bằng tiếng Anh

Mercury: sao Thủy

Phát hiện: Người La Mã và Hy Lạp cổ đại

đặt theo tên: Sứ giả của các vị thần La Mã

Đường kính: 4,878 km

Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất

Ngày: 58,6 ngày Trái đất

Jupiter: sao Mộc

Phát hiện: Người La Mã và Hy Lạp cổ đại

Được bổ nhiệm: Thần thoại Hy Lạp và La Mã.

Đường kính: 139,822 km.

Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất.

Ngày: 9.8 giờ Trái đất.

Venus: sao Kim

Phát hiện: Người La Mã và Hy Lạp cổ đại

đặt theo tên: Nữ thần tình yêu và sắc đẹp của La Mã

Đường kính: 12.104 km

Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất

Ngày: 241 ngày Trái đất

Saturn: sao Thổ

Phát hiện: Người La Mã và Hy Lạp cổ đại

đặt theo tên: Thần nông nghiệp của người La Mã.

Đường kính: 120.500 km.

Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất.

Ngày: khoảng 10,5 giờ Trái đất.

Earth: Trái đất

Đường kính: 12,760 km

Quỹ đạo: 365,24 ngày

Ngày: 23 giờ, 56 phút

Uranus: sao Thiên Vương

Phát hiện: Guillaume Herschel năm 1781

đặt theo tên: Vị thần bầu trời của Hy Lạp cổ đại.

Đường kính: 51.120 km.

Quỹ đạo: 84 năm Trái đất.

Ngày: 6 giờ chiều Giờ Trái đất.

Tháng ba Tháng Ba

Phát hiện: Người La Mã và Hy Lạp cổ đại

đặt theo tên: Thần chiến tranh của người La Mã.

Đường kính: 6.787 km.

Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất.

Ngày: Chỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ, 37 phút).

Neptune: Sao Hải Vương

Phát hiện: vào năm 1846.

đặt theo tên: Thần nước của người La Mã.

Đường kính: 49.530 km.

Quỹ đạo: 165 năm Trái đất.

Ngày: 7:00 tối giờ Trái đất.

Thứ tự của 8 hành tinh trong hệ mặt trời
Thứ tự của 8 hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).

Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

Dựa trên các thông số về khối lượng, thể tích … các nhà khoa học đã chứng minh sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời tính đến thời điểm hiện tại.

Cụ thể, sao Mộc là một hành tinh có đường kính lớn hơn Trái đất khoảng 11 lần, khối lượng gấp 318 lần và có thể tích được xác định là lớn hơn Trái đất xấp xỉ 1.321 lần.

Sao Mộc là hành tinh thứ 5 theo hướng từ mặt trời đến các vệ tinh xung quanh của nó. Trong khi đó, trái đất chúng ta đang sống là hành tinh thứ 3. Theo Vũ trụ ngày naySao Mộc có đường kính ở xích đạo là 142,984 km (gấp hơn 11 lần Trái đất), thể tích của hành tinh này là 1,43128 × 1015 km3 đủ để chứa 1.321 Trái đất bên trong mà vẫn còn chỗ.

Tám hành tinh của hệ mặt trời bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương (theo thứ tự gần Mặt Trời nhất).

Các nhà thiên văn học hiện đã xác định rằng bề mặt Trái đất có kích thước xấp xỉ 6.21796 × 10.Mười km2, lớn hơn bề mặt trái đất 122 lần. Ngoài thông tin trên, sao Mộc cũng gây chấn động khi có khối lượng khoảng 1,8986 × 1027 kg, lớn hơn trái đất 318 lần.

Trên thực tế, chỉ riêng khối lượng của Sao Mộc đã lớn gấp 2,5 lần khối lượng của các hành tinh trong hệ Mặt Trời cộng lại. Đây là lý do tại sao nhiều người coi sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.

Trên thực tế, sao Mộc có khối lượng gấp 2,5 lần tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời cộng lại. Mặt trời đại diện cho 99,9% tổng khối lượng của hệ mặt trời.

Phân loại các hành tinh trong hệ mặt trời

Ngoài việc xác định kích thước, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu và phân loại thành công các hành tinh trong hệ mặt trời thành 2 nhóm chính bao gồm:

 • Nhóm hành tinh trong: Chúng là những hành tinh có bề mặt rắn và đá. Cụ thể bao gồm các hành tinh Sao Kim, Trái Đất, Sao Thủy và Sao Hỏa.
 • Các hành tinh bên ngoài: Đây là những hành tinh ở thể khí bao gồm sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Mộc, sao Hải Vương. Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương còn được gọi là hành tinh băng. Những ngoại hành tinh này thường có khối lượng và kích thước tương đối lớn. Thông thường chúng lớn hơn vài lần so với các hành tinh nhóm bên trong.

Kích thước của các hành tinh trong hệ mặt trời

Ngoài việc biết được đâu là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, bạn đọc cũng nên biết kích thước của các hành tinh trong quỹ đạo của mặt trời. Đặc biệt:

 • Sao Thủy có đường kính 4.878 km, khối lượng tương ứng là 3,3 x 1023 Kilôgam.
 • Sao Kim có đường kính 12.104 km, khối lượng tương ứng là 4,87 x 1024 Kilôgam.
 • Trái đất có đường kính 12.756 km, khối lượng tương ứng là 5,98 x 1024 Kilôgam.
 • Sao Hỏa có đường kính 6.787 km, khối lượng tương ứng là 6,42 x 1023 Kilôgam.
 • Sao Mộc có đường kính 142,796 km, khối lượng tương ứng 1,9 x 1027 Kilôgam.
 • Sao Thổ có đường kính 120.660 km, khối lượng tương ứng là 5,69 x 1023 Kilôgam.
 • Sao Thiên Vương có đường kính 51,188 km, khối lượng tương ứng 8,68 x 1025 Kilôgam.
 • Sao Hải Vương có đường kính 48.600 km, khối lượng tương ứng 1,02 x 1026 Kilôgam.

9 điều thú vị về hệ mặt trời bạn nên biết

1. Sao Thủy gần Mặt Trời nhất, nhưng hành tinh “nóng” nhất là Sao Kim: Sao Kim có bầu khí quyển dày đặc gấp 100 lần Trái đất, với thành phần chính là CO2. Nhiệt độ trung bình ở đây khoảng 468 độ C, đủ nóng để nấu chảy thiếc và chì.

2. Sao Diêm Vương chỉ cách khoảng 2.200 km. đường kính: Kích thước này nhỏ hơn một nửa chiều rộng của Hoa Kỳ và nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ hành tinh lớn nào khác. Nó không còn được coi là một hành tinh nữa.

3. Vành đai tiểu hành tinh duy nhất mà các nhà khoa học biết tồn tại giữa sao Hỏa và sao Mộc: Có hàng chục nghìn tiểu hành tinh quay quanh nhau, nhưng chúng ở rất xa nhau và có rất ít khả năng va chạm. Nó khác với những gì bạn vẫn thấy trong các bộ phim viễn tưởng, nơi những con tàu vũ trụ luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm với các tiểu hành tinh.

4. Hầu hết mọi thứ trên Trái đất đều là nguyên tố hiếm: Thành phần cơ bản của Trái đất chủ yếu bao gồm sắt, oxy, silic, magie, lưu huỳnh, niken, canxi, natri và nhôm. Tuy nhiên, so với vũ trụ, chúng chỉ là “nguyên tố vi lượng” do lượng hydro và heli trong vũ trụ dồi dào hơn.

5. Thiên thạch đến từ sao Hỏa: Phân tích hóa học của nhiều thiên thạch được tìm thấy ở Nam Cực và sa mạc Sahara cho thấy chúng đến từ sao Hỏa. Các thiên thạch lớn hơn, hoặc một số loại tác động, có thể hạ gục chúng xuống Trái đất.

6. Sao Mộc có đại dương lớn nhất so với bất kỳ hành tinh nào: Hành tinh xa Mặt trời hơn Trái đất hơn 5 lần, được tạo thành chủ yếu từ hydro và heli. Hydro trên Sao Mộc tồn tại ở dạng lỏng, tạo thành một “đại dương hành tinh” sâu 40.000 km.

7. Bầu khí quyển bên ngoài của Mặt trời trải dài ít nhất 100 AU, hoặc gần 16 tỷ km: Bầu khí quyển bên ngoài của Mặt trời vượt ra ngoài bề mặt có thể nhìn thấy của nó, và quỹ đạo của Trái đất nằm trong bầu khí quyển mỏng này.

8. Những thiên thạch dù rất nhỏ cũng có thể có mặt trăng: Người ta từng cho rằng chỉ những vật thể lớn như hành tinh mới có vệ tinh hoặc mặt trăng tự nhiên. Trên thực tế, sự tồn tại của các mặt trăng, hoặc khả năng của một hành tinh hướng mặt trăng theo quỹ đạo của nó theo lực hấp dẫn, đôi khi được sử dụng như một phần của định nghĩa về một hành tinh thực sự. Gì. Có vẻ như các vật thể nhỏ hơn sẽ có đủ lực hấp dẫn để giữ một mặt trăng. Rốt cuộc, sao Thủy và sao Kim không có gì cả, và sao Hỏa chỉ có những mặt trăng nhỏ. Nhưng vào năm 1993, tàu thăm dò Galileo đã đi ngang qua tiểu hành tinh Ida rộng 20 dặm và phát hiện ra mặt trăng rộng hàng dặm của nó, Dactyl. Kể từ đó, các mặt trăng đã được phát hiện quay quanh nhiều hành tinh nhỏ khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

9. Rìa của hệ mặt trời xa hơn 1.000 lần so với sao Diêm Vương: Bạn vẫn có thể nghĩ về hệ mặt trời như một sự mở rộng quỹ đạo vì hành tinh lùn yêu quý Pluto. Ngày nay, chúng ta thậm chí không coi sao Diêm Vương là một hành tinh chính thức. Tuy nhiên, chúng ta đã phát hiện ra nhiều vật thể quay xung quanh mặt trời xa hơn nhiều so với sao Diêm Vương.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc sẽ biết được đâu là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Đồng thời có được những kiến ​​thức thiên văn hữu ích về các hành tinh trong hệ mặt trời, bao gồm cả Trái đất.

#Hành #tinh #lớn #nhất #trong #hệ #Mặt #trời #là #hành #tinh #nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.