Một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp là hiện tượng hai hành tinh. Có lẽ nghe đến cái tên này đã khiến bạn rất tò mò và muốn khám phá phải không? Vậy thì chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Một hiện tượng hiếm gặp khi sao Mộc và sao Thổ xếp hàng song song tạo thành một hành tinh đôi.
Một hiện tượng hiếm gặp khi sao Mộc và sao Thổ xếp hàng song song tạo thành một hành tinh đôi.

Hành tinh kép Đông chí là gì?

Hành tinh bạn thân là một hiện tượng trong đó hai hành tinh, Sao Thổ và Sao Mộc, ở gần nhau. Nó có thể được nhìn thấy rõ ràng bằng kính thiên văn. Nó sẽ gặp nhau vào ngày đông chí vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, đó là lý do tại sao nó được gọi là hành tinh kép đông chí.

Năm 2020, hành tinh đôi của tình đồng chí gần như phủ sóng trên mạng xã hội. Được gửi bởi Google Doodle vào cuối năm, đó là ngày 21 tháng 12 năm 2020. Vì là hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp nên nó đã gây được nhiều sự chú ý trong cộng đồng.

Hành tinh đôi cực kỳ hiếm gặp nên không chỉ con người mà những người yêu thiên văn cũng rất mong chờ. Hiện tượng này xuất hiện cách đây gần 400 năm, vào năm 1623. Khi nhìn hai vật thể khổng lồ này với góc 0,1 độ, chúng sẽ giống như những ngôi sao sáng trên bầu trời.

Ý nghĩa của Ngày Đông chí của Ngày Hành tinh Đôi

Theo thông báo về hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, có những người cả đời chỉ nhìn thấy một lần. Mọi người đều rất háo hức và mong chờ. Mong muốn được quan sát một lần qua kính, ống nhòm.

Ngày 21/12 là thời điểm hai hệ hành tinh là Sao Thổ và Sao Mộc cùng xuất hiện trên bầu trời. Nó được coi là một hiện tượng rất kỳ lạ của tự nhiên.

Mặc dù sao Thổ và sao Mộc có thể xuất hiện cùng nhau 20 năm một lần. Nhưng so với ngày 21/12/2020, hiện tượng này đã xuất hiện gần nhau. Do đó, nó được coi là hiếm nhất.

Lần cuối cùng hai hành tinh này xuất hiện cùng nhau là vào năm 2000. Tuy nhiên, chúng cách xa nhau, rộng khoảng hai mặt trăng. Đến năm 2022, hai hành tinh này sẽ ở gần nhau và chỉ bằng 1/4 đường kính của hệ Mặt Trăng.

Nếu theo tính toán như vậy, hiện tượng này muốn lặp lại thì phải khoảng 60 năm sau mới xuất hiện. Nhiều người có thể quan sát hiện tượng đông chí hành tinh kép vào ngày 21/12/2020, quả là một điều tuyệt vời. Vì ngày đó đặc biệt hơn gấp nhiều lần so với những ngày đã xuất hiện cùng nhau hàng trăm năm trước.

Hiện tượng “đại trùng tu” mới chỉ xuất hiện hai lần, lần đầu tiên vào năm 1623
Hiện tượng “đại trùng tu” mới chỉ xuất hiện hai lần, lần đầu tiên vào năm 1623

ngày đông chí 2020

Sự xuất hiện của các hành tinh đôi vào ngày đông chí cũng khiến nhiều người quan tâm đến ngày này hơn. Mỗi năm, ngày Đông chí sẽ xuất hiện vào ngày 21 tháng 12, lúc này Mặt trời sẽ xuất hiện ở mức thấp nhất trên bầu trời Bắc bán cầu. Điểm xa nhất sẽ nằm ở phía nam của Trái đất, ngay trên chí tuyến.

Tại 23,5 độ Vĩ Nam vào trưa nay theo giờ địa phương, mặt trời sẽ chiếu thẳng vào đầu những người sống tại tọa độ này. Khi đó Mặt Trời sẽ quay dần về phương Bắc.

Vào ngày Đông chí, Mặt trời sẽ di chuyển ngang qua bầu trời vào những thời điểm khác nhau trong năm. Bạn sẽ thấy hướng Mặt trời lên cao ở bán cầu bắc vào tháng 6 và tháng 12 sẽ thấp.

Ngày này xảy ra chỉ hai tuần trước ngày Đông chí hoặc hai tuần sau khi nó xảy ra. Nó sẽ không trùng với mặt trời mọc muộn nhất hoặc hoàng hôn sớm nhất.

Vào ngày 21 tháng 12, bán cầu bắc của Trái đất sẽ thu hẹp lại trong thời kỳ mùa đông. Với quỹ đạo của Sao Mộc và Sao Thổ, ở vị trí của Trái đất, hai hành tinh này sẽ giao nhau 0,1 độ. Đây là khoảng thời gian kỳ lạ nhất trên hành tinh và họ gần như đã gần nhau.

Khoảnh khắc sao Thổ và sao Mộc ở vị trí gần nhau nhất vào ngày Đông chí ngày 21/12 đã được tái hiện trên trang chủ Google Doodle. Khi hiện tượng xảy ra

Vào thời điểm ngày Đông chí 21 tháng Chạp hàng năm, khu vực miền Bắc sẽ bắt đầu đón mùa Đông đúng với vận khí hàng năm vẫn đang diễn ra. Nhưng để xuất hiện ngày đông chí của hành tinh kép thì cần một thời gian dài với chu kỳ 60 năm.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin chi tiết về hiện tượng đông chí hành tinh kép. Nói chung, để bạn hiểu, hiện tượng này là ngày sao Thổ và sao Mộc cùng xuất hiện ở tọa độ gần nhất vào thời điểm đông chí.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin ngắn gọn nhất về hiện tượng đông chí của hành tinh kép. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

#Giải #thích #hiện #tượng #Hành #tinh #đôi #Đông #chí #cực #kỳ #hiếm #gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.