Trong địa lý, đường ngày quốc tế được quy định như thế nào? Cùng Invert team khám phá thông tin về trục ngày quốc tế trong bài viết dưới đây nhé!

Đường ngày quốc tế được quy định là gì?

Đường ngày quốc tế giao với múi giờ 12 (+12) hoặc đường ngày quốc tế là con đường tưởng tượng được sử dụng để làm ranh giới giữa 2 múi giờ, UTC + 14 và UTC-12. Đường này đi sát kinh độ 180 độ Đông, bắt đầu từ Bắc Cực, đi qua eo biển Berin và Thái Bình Dương từ Bắc đến Nam Cực. Đường Ngày Quốc tế đã được thông qua bởi Hội nghị Quốc tế về Kinh độ, được tổ chức vào năm 1884 tại Washington.

Trên thực tế, đường ngày quốc tế này không hẳn là đường thẳng chạy dọc theo kinh tuyến 180 độ mà là đường cong để đảm bảo rằng mỗi quốc gia sẽ chỉ được tính là 1 ngày chứ không phải do múi giờ. làm cho 1 quốc gia có 2 ngày giống nhau.

Theo quy định của quốc tế, các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này sẽ phải đổi ngày. Cụ thể, nếu bạn đi từ Tây bán cầu sang Đông bán cầu, bạn sẽ phải đi qua vạch thay đổi thời gian này và sẽ phải thay đổi ngày, tăng dần một ngày theo thiết bị ngày. Ngược lại, nếu bạn đi từ bán cầu đông sang bán cầu tây, nó sẽ phải giảm đi một ngày.

Do đó, đường ngày quốc tế (đường đổi ngày quốc tế) là một đường tưởng tượng được sử dụng làm ranh giới giữa các múi giờ UTC + 14 và UTC-12, đi qua 180 độ kinh Đông từ Bắc Cực, qua eo biển Bering, ở Thái Bình Dương. Đại dương, đến Nam Cực, được điều chỉnh bởi Hội nghị Kinh độ Quốc tế họp tại Washington năm 1884.

Dòng ngày quốc tế
Dòng ngày quốc tế

Cách đặt đồng hồ phù hợp cho những người đi du lịch khắp thế giới

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng ngày quốc tế là gì, hãy tham khảo ngay những kiến ​​thức về cách đổi giờ khi di chuyển qua dòng này dưới đây nhé!

Những người đi du lịch từ tây sang đông sẽ cần:

  • 2 giờ trở lại đối với kinh độ 15 độ
  • Thêm 24 giờ khi vượt qua ranh giới ngày quốc tế
  • Những người đi du lịch từ đông sang tây sẽ cần:
  • Thêm 1 giờ cho mỗi 15 độ kinh độ khi đi qua
  • Quay lại 24 giờ khi bạn đã vượt qua giới hạn thời gian

Nếu không chỉnh giờ, thời gian sẽ không chính xác với giờ địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của những người đi qua mốc thời gian này vì hai khung giờ chỉ cách nhau vài mét.

Thông tin cơ bản về lộ trình thời gian quốc tế

Như đã đề cập trước đó, mốc thời gian chung là ranh giới giữa hai múi giờ UTC + 14 và UTC-12. Điều này có nghĩa là 2 đường này sẽ ngăn cách 2 vùng lãnh thổ có thời gian cách nhau 24 giờ. Để hiểu thêm về con đường này, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây!

Hiểu thời gian trên trái đất

Theo các nghiên cứu về hiện tượng ngày giờ của trái đất, trong khoảng thời gian từ UTC + 10 đến 11:59 UTC vào mỗi ngày, những nơi khác nhau trên trái đất sẽ ghi lại 3 ngày khác nhau. Điều này có nghĩa là ở một quốc gia, nó có thể là ngày 23, nhưng ở một quốc gia khác, nó đã là ngày 24 và ở một quốc gia khác, nó đang bước vào ngày 25 của tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có 2 ngày thế giới được ghi nhận ở vị trí có người ở và múi giờ hàng hải UTC-12 được ghi là không có người ở trong khu vực này.

Đường đổi ngày đơn phương là gì?

Ngày nay, các nhà địa lý cũng sử dụng các thuật ngữ đường ngày đa phương, đường ngày đơn phương, tùy thuộc vào vị trí cụ thể của đường ngày quốc tế. Cụ thể, dòng đơn phương đổi ngày sẽ được hiểu đơn giản là việc đơn phương xác định múi giờ của mỗi quốc gia để có thời gian thống nhất trong một quốc gia. Do đó, múi giờ này sẽ chỉ có hiệu lực trên lãnh hải và lãnh thổ của họ. Mốc thời gian này sẽ dựa trên luật của từng quốc gia, không phải luật quốc tế. Ngoài ra, múi giờ của quốc gia sẽ không có giá trị trong vùng biển quốc tế.

Đường ngày đa phương là gì?

Đường ngày đa phương được hiểu là đường ngày được xác lập trong các hiệp định quốc tế, khác với đường ngày quốc tế quy định trước đây vì đường này do Hội nghị Anh – Pháp quy định về giờ hàng hải. được quy định từ năm 1917. Vì vậy, đường này còn được gọi là đường đổi giờ hàng hải vì quy định múi giờ trên lãnh thổ hàng hải.

Với tuyến đường này, các tàu thuyền sẽ được khuyến cáo chuyển thời gian của họ theo giờ chuẩn quốc gia cho đến khi đến cuối lãnh hải 12 hải lý của quốc gia đó để khớp với giờ địa phương. Sau khi rời vùng lãnh hải này, người đi biển nên đổi giờ sang múi giờ đa phương để tiện cho việc truyền tín hiệu.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được dòng ngày quốc tế là gì. Từ đó, bạn sẽ có được những kiến ​​thức bổ ích về múi giờ và sự thay đổi múi giờ trên thế giới.

#Đường #chuyển #ngày #quốc #tế #được #quy #định #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.