Nộp thuế đất là nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải nộp hàng năm. Vậy nộp thuế tài sản ở đâu và ai phải nộp khoản thuế này? Bài viết này sẽ giải đáp rất chi tiết các câu hỏi liên quan đến thuế tài sản.

Thuế tài sản là gì?

Thuế sử dụng đất hay còn gọi là thuế tài sản là khoản nộp ngân sách nhà nước mà người sử dụng đất phải thực hiện liên quan đến việc sử dụng đất. Thuế tài sản bao gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Kê khai và nộp thuế tài sản

Thuế tài sản là loại thuế kê khai theo năm Điều này quy định tại điểm d và đ khoản 3 Điều 8 Nghị định 126/2020 / NĐ-CP.

Thuế sử dụng đất nông nghiệp được kê khai hàng năm đối với từng thửa đất và tính chung đối với đất ở đối với trường hợp có nhiều thửa đất trong cùng một quận, huyện thì có quyền sử dụng đất.

Trong một số trường hợp, người nộp thuế không phải kê khai chung, cụ thể:

 • Người nộp thuế có quyền sử dụng đất đối với một hoặc nhiều thửa đất trên địa bàn cùng huyện, nhưng tổng diện tích đất tính thuế không vượt quá hạn mức đất ở tại nơi có quyền sử dụng đất.
 • Người nộp thuế có quyền sử dụng đất đối với nhiều lô đất ở tại các khu phố khác nhau nhưng không có đất nào vượt hạn mức và tổng diện tích đất tính thuế không vượt quá hạn mức đất có quyền sử dụng. sử dụng đất chịu thuế. sử dụng.

Người thu thuế sử dụng đất

Đối với đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp sẽ có đối tượng nộp thuế cụ thể:

Đối tượng nộp thuế tài sản nông nghiệp:

 • Hộ nông nghiệp, hộ tư nhân, cá nhân.
 • Tổ chức, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của thành phố.
 • Các doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh cá bao gồm các trang trại, trang trại trồng cây, nhà máy, trại và các doanh nghiệp khác,
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang, tổ chức xã hội và các đơn vị khác sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Đối tượng thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng một trong các loại đất sau đây:

 • Đất thổ cư tại nông thôn, đất thổ cư tại đô thị.
 • Đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất khai thác nguyên liệu, đất chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gốm.
 • Đất phi nông nghiệp không chịu thuế như đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất nghĩa trang, nghĩa trang … mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người đang sử dụng đất là người nộp thuế, bao gồm:

 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư là người nộp thuế.
 • Người nhận chuyển nhượng phải nộp thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân khác.
 • Chủ nhà sẽ trả thuế trong trường hợp cho thuê thuộc sở hữu nhà nước.
 • Người được nhà nước cấp, cho thuê đất phải nộp thuế khi được nhà nước cấp, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê.
 • Pháp nhân mới là người nộp thuế trong trường hợp người có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất để hình thành pháp nhân mới.
 • Người đang sử dụng đất sẽ phải nộp thuế nếu đất đã được cấp giấy chứng nhận nhưng có tranh chấp.
 • Người nộp thuế là người đại diện theo pháp luật của những người có cùng quyền sử dụng đất nếu có nhiều người cùng quyền sử dụng đất.

Nộp thuế tài sản ở đâu?

Diện tích tính thuế là tổng diện tích đất ở chịu thuế trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà người nộp thuế được sử dụng nhiều hơn một đất ở. Vậy nộp thuế tài sản ở đâu?

 • Người nộp thuế thực hiện đăng ký, kê khai, tính thuế tại cơ quan thuế quận, huyện, thành phố, thị xã nơi có quyền sử dụng đất. Trường hợp đi lại khó khăn ở vùng sâu, vùng xa thì người nộp thuế phải tự đăng ký, kê khai với Ủy ban nhân dân thành phố.
 • Người nộp thuế được lựa chọn một phần diện tích đất ở tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đối với thửa đất vượt định mức để xác định diện tích vượt hạn mức. đất.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến vào năm 2022

Bước 1. Bạn truy cập vào liên kết bên dưới. Chọn ra Menu mở rộng > Thanh toán trực tuyến.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-1

Bước thứ 2. Tiết diện Người dânbạn chọn Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản > Nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-2

Bước 3. Bạn tiến hành Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ dân sự quốc gia của bạn. Nếu bạn không có nó, hãy nhấn Đăng ký.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-3

Bước 4. Bạn nhập Mã hồ sơ và số ID / CCCD người sử dụng đất, người chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất. Sau đó nhấn Tìm kiếm.

Cần lưu ý: Mã hồ sơ được đăng ký trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-4

Bước 5. Thông tin về tài sản và nghĩa vụ tài chính sẽ được hiển thị chi tiết cho bạn. Bạn chọn Trả tiền. cho người nộp thuế (Cần lưu ý: Mỗi lần chỉ được nộp một mã số thuế).

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-5

Bước 6. Chọn ngân hàng hoặc ví điện tử, nhấn Trả tiền để hoàn thành thủ tục.

Cách nộp thuế tài sản trực tuyến-6

Giá tính thuế tài sản năm 2022

Hiện nay, giá tính thuế tài sản được áp dụng theo khung giá của từng quận, huyện, thị xã, thành phố nơi có đất. Người nộp thuế phải kê khai tổng hợp theo mẫu để xác định tổng diện tích đất ở được quyền sử dụng và số thuế đã nộp.

Trên đây là một số thông tin về thuế tài sản và nơi nộp thuế tài sản. Tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Ghé thăm website MIDWESTGRAPHICSA2.VN để cập nhật nhiều bài viết hay hơn nữa.

#Đóng #thuế #đất #ở #đâu #Cách #đóng #thuế #đất #online #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.