Động đất không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, trên thực tế, động đất là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng nhóm Invert khám phá các hiện tượng địa chấn qua nội dung dưới đây!

Động đất là gì?

Trước khi tìm hiểu thêm về nguyên nhân và ảnh hưởng của động đất, bạn đọc cũng nên biết động đất là gì?

Trên thực tế, động đất là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực địa lý. Đây là hiện tượng vỏ trái đất trải qua một sự rung chuyển đột ngột, độ mạnh hay yếu của nó sẽ phụ thuộc vào từng khu vực và vào từng trận động đất. Hiện tượng này là do sự chuyển động của các mảng thạch quyển hoặc do sự đứt gãy của các đới ngầm dẫn đến xuất hiện các dao động của vỏ trái đất.

Một trận động đất thường kéo dài vài giây. Đặc biệt chấn động nặng kéo dài đến 3 phút. Mặc dù những tác động này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng để lại ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, một trận động đất được đánh đồng với một kẻ thù chưa tuyên chiến, tức là sự rung chuyển của trái đất, được tạo ra bởi một chùm sóng địa chấn lan truyền từ một vùng nguồn nhất định do giải phóng năng lượng đàn hồi. khởi động nhanh. tạo lại. Nói cách khác, động đất là sự giải phóng năng lượng đàn hồi nhanh chóng tích tụ tại một điểm nào đó trong lòng đất, gây ra sóng địa chấn và tác động lên bề mặt, gây ra hư hỏng và biến dạng cấu trúc. bề mặt cũng như nguy hiểm cho con người.

Cường độ chấn động trong thang MSK-64 được chia thành 12 cấp độ với Mức độ hư hỏng bề mặt được biểu thị như sau:

Cấp độ I: Không thể cảm nhận được động đất vì biên độ rung chấn dưới giới hạn cho phép mà chỉ máy móc mới phát hiện được.

Cấp độ II: Động đất ít cảm thấy hơn (rất nhẹ) vì các cá nhân yên tĩnh trong nhà, đặc biệt là ở các tầng trên của các tòa nhà cao tầng.

Cấp III: Động đất có thể giống như chấn động do một chiếc xe tải nhẹ chạy qua.

Cấp IV: Động đất yếu được nhiều người ở trong nhà xác định; bên ngoài bởi một vài người.

Cấp độ V: Thức tỉnh: Nhiều người cảm nhận được động đất bên trong, nhiều người bên ngoài. Rất nhiều người dường như đã thức dậy.

Cấp độ VI: Sợ hãi: Trong nhà và ngoài trời, hầu hết mọi người đều cảm thấy động đất. Nhiều người bên trong sợ hãi bỏ ra đường, có người mất thăng bằng.

Cấp độ VII: Thiệt hại cho ngôi nhà. Hầu hết mọi người đều sợ hãi và chạy ra khỏi nhà. Nhiều người cảm thấy khó khăn khi đứng. Người lái xe cũng nhận thức được động đất.

Cấp độ VIII: Phá hủy ngôi nhà. Sợ hãi và kinh hoàng; Ngay cả những người lái xe cũng lo ngại. Đây đó, cành cây bị gãy. Bàn ghế, đồ đạc nặng bị xê dịch và đôi khi bị lật.

Cấp độ IX: Ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn: Hoàn toàn kinh khủng. Đồ đạc bị hư hỏng nặng. Những con vật vừa chạy vừa la hét.

Cấp độ X: Nhà cửa bị phá hủy hoàn toàn: Nhiều ngôi nhà kiên cố bị hư hỏng nặng. Sự hư hỏng và nguy hiểm của đỉnh đê và đập đã làm cây cầu bị hư hại nghiêm trọng.

Cấp độ XI: Thảm họa: thiệt hại nghiêm trọng cho nhà cửa, cầu, đập và đường sắt, thậm chí cả các công trình kiên cố; đường nhựa hư hỏng không sử dụng được; Đường ống ngầm hư hỏng.

Cấp độ XII: Thay đổi địa hình: Thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy thực tế tất cả các công trình trên và dưới mặt đất.

Hình ảnh thực tế về 2 trận động đất lớn làm rung chuyển Nhật Bản liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 ngày (15 và 16/4/2016) khiến tổng cộng 41 người thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương.
Hình ảnh thực tế về 2 trận động đất lớn làm rung chuyển Nhật Bản liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 ngày (15 và 16/4/2016),
dẫn đến tổng số 41 người chết và 2.000 người bị thương

Nguyên nhân gây ra động đất?

Một khi bạn hiểu động đất là gì, bạn phải tự hỏi mình tại sao động đất lại xảy ra. Theo các chuyên gia, động đất có thể được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Chi tiết cụ thể bao gồm:

Nguyên nhân nội sinh

Cùng với các nguyên nhân nội sinh, động đất có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Động đất do sạt lở đất từ ​​các hang động dưới lòng đất: Đây là một tình huống địa chấn gây ra bởi các vụ sạt lở đất hoàn toàn tự nhiên dẫn đến rung chuyển trên một khu vực nhỏ của mặt đất. Tình trạng này chiếm khoảng 3% các trận động đất trên toàn thế giới.
 • Động đất núi lửa: Những trận động đất này thường do núi lửa phun trào. Các tác động này nhìn chung không mạnh lắm, chỉ chiếm khoảng 7% các trận động đất.
 • Động đất kiến ​​tạo: Đây là một tình trạng địa chấn liên quan đến những thay đổi bên trong trái đất với các đứt gãy kiến ​​tạo, đứt gãy ở rìa các mảng thạch quyển, hoặc các hoạt động magma thâm nhập vào vỏ trái đất tạo ra các rung động. mạnh. . Tình trạng địa chấn này có thể chiếm tới 90% các trận động đất.

Nguyên nhân ngoại sinh

Với nguyên nhân ngoại sinh, động đất có thể được hình thành do thiên thạch di chuyển và va chạm với trái đất.

Nguyên nhân của con người

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên, động đất còn có thể do các hoạt động của con người như:

 • Hoạt động thử nghiệm hạt nhân
 • Tình hình nổ nhân tạo dưới lòng đất
 • Tác động của áp lực cột nước đến các hồ thủy điện, hồ chứa nước, v.v.

Cường độ của một trận động đất là gì?

Để đo độ lớn của một trận động đất, các chuyên gia thường sử dụng thang độ Richter để đo. Như sau:

 • Thang độ Richter từ 1 đến 2: chúng tôi không biết.
 • Thang độ Richter từ 2 đến 4: Động đất có thể nhận biết được nhưng thường không gây thiệt hại.
 • Thang độ Richter từ 4 đến 5: Mặt đất sẽ có độ rung nhất định, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng nổ nhưng thiệt hại không đáng kể.
 • Thang độ Richter từ 5 đến 6: Nhà cửa sẽ bị rung chuyển, công trình xây dựng có hiện tượng nứt nẻ.
 • Thang độ Richter từ 6 đến 7: Gây hư hỏng nhẹ ngôi nhà.
 • Thang độ Richter từ 7 đến 8: Các trận động đất tương đối mạnh có thể phá hủy hầu hết các công trình bình thường, để lại các vết nứt lớn hoặc các vùng sụt lún trong lòng đất.
 • Thang độ Richter từ 8 đến 9: Trận động đất mạnh đến mức làm sập nhà, đất lún sâu 1 m, có thể dẫn đến thay đổi địa hình trên diện rộng.
 • Cường độ Richter là 9: Nó rất hiếm khi xảy ra và nếu nó có gây ra tác hại nghiêm trọng.

Động đất có nguy hiểm không?

Về cơ bản, động đất là một hiện tượng tương đối nguy hiểm, gây ra nhiều thiệt hại cho tất cả các sinh vật sống trên bề mặt trái đất, kể cả con người. Cụ thể, tình trạng này có thể dẫn đến một số tác hại nguy hiểm sau:

 • Động đất có thể gây ra sóng thần trên đại dương, cường độ của nó có thể đẩy nước lên đến hàng trăm km khối và thả xuống. Nếu nó nằm trong đất liền, nó sẽ không có tác động nhỏ.
 • Động đất xảy ra đột ngột nên chúng ta không lường trước được điều này khiến người dân không thể chủ động phòng tránh.
 • Thiệt hại trực tiếp có thể nhìn thấy bằng mắt thường là nền đất bị rung chuyển gây nứt, sập kết cấu, sạt lở đất, sạt lở …
 • Có thể gây cháy khi đường dây điện và đường ống dẫn gas bị hư hỏng.
 • Động đất có thể gây ra hoạt động núi lửa, thậm chí là núi lửa đã tắt.

Dự báo động đất

Dự báo động đất là nỗ lực do nhiều thế hệ nhà địa chấn học dẫn đầu nhằm dự đoán thời gian, vị trí, cường độ và các đặc điểm khác, bao gồm cả sự phát triển của các phương pháp dự báo. như phương pháp NPV. Tuy nhiên, kết quả chính thu được là đánh giá rủi ro địa chấn của từng khu vực, được thể hiện trong bản đồ phân vùng rủi ro địa chấn. Dự báo từng trường hợp vẫn chưa được công bố, có nghĩa là động đất là một thảm họa thiên nhiên không thể đoán trước. Những người sống trong khu vực dễ xảy ra động đất không thể tránh khỏi nó.

Có báo cáo về một số loài động vật như voi, chó, chồn, mèo … đã trú ẩn khỏi trận động đất và sóng thần, bằng chứng cho thấy chúng ít có khả năng bị chết trong thảm họa này. , nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc đã hiểu được động đất là gì cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng này đối với con người.

#Động #đất #là #gì #Nguyên #nhân #và #tác #hại #của #động #đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.