Văn khấn ông Công ông Táo, lễ vật, nghi thức và thời gian thực hiện các nghi lễ trong ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) sẽ được cung cấp trong bài viết. Mời các bạn đón đọc!

Năm 2022 cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Ngày cúng ông Công ông Táo là ngày 23 tháng 12 (âm lịch) hàng năm. Theo dương lịch, năm 2022, ngày ông Công ông Táo sẽ rơi vào thứ Ba – 25 tháng Giêng.

Bạn có thể tra cứu chính xác hơn tại chức năng: Lịch 2022.

Thờ ông Công ông Táo – 23 tháng Chạp (Âm lịch năm 2022)

Mua đồ lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những lễ vật không thể thiếu đó là:

Ông Công, ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ cúng quan trọng vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Một bộ đầy đủ sẽ bao gồm:

 • 3 chiếc mũ: Có 2 mũ nam và 1 mũ nữ. Mũ dành cho Táo sẽ có 2 cánh bay, mũ dành cho Táo sẽ không có cánh rồng.
 • 3 đôi giày, 3 bộ quần áo, 3 con cá chép giấy.

Màu sắc của ông Công ông Táo sẽ thay đổi để phù hợp với ngũ hành trong năm. Ví dụ, nếu năm thuộc hành Kim thì bộ màu vàng là chủ đạo, năm thuộc hành hỏa thì màu đỏ là chủ đạo.

Ngoài ra còn có cá chép giấy, vì dân gian cho rằng cá chép là phương tiện để đưa Táo Quân về chầu trời. Nhưng ở miền Bắc, người ta thường cúng cá chép sống, còn ở miền Nam thì cúng cá chép giấy.

Vàng mã

Vàng mã là lễ vật mà người Việt thường dâng lên tổ tiên, thần linh khi thực hiện các nghi lễ. Vàng mã cúng ông Công ông Táo và các loại tiền âm phủ, cũng tương tự như các đồ cúng khác.

Cá chép

Như đã nói ở trên, người Việt tin rằng cá chép là phương tiện để đưa ông Công ông Táo về chầu trời. Vì vậy, cá chép là lễ vật không thể thiếu trong ngày này. Nhưng tùy nơi mà người ta sẽ thờ cúng theo những cách khác nhau. Ví dụ như ở miền Bắc, người ta thường cúng cá chép sống rồi thả trôi sông. Ở miền Nam, người ta có xu hướng thờ cá chép giấy.

Thức ăn ngon

Bên cạnh những lễ vật cần thiết như ông Công ông Táo, cá chép, tiền vàng thì mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp cũng vô cùng quan trọng. Món ngon bạn có thể tham khảo:

 • Heo luộc hoặc gà luộc với hoa hồng
 • Canh mọc hoặc canh măng, canh xương hầm
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • Tôm hấp hoặc chiên.
 • 1 đĩa thịt lợn lúp xúp
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.
 • Trà sen
 • Chè kho
 • ….

Lưu ý rằng trên đây chỉ là những món ăn ngon midwestgraphicsa2 Gợi ý cho bạn lựa chọn. Không nhất thiết phải có tất cả mọi thứ, điều quan trọng nhất khi thực hiện nghi lễ cúng bái chính là sự thành tâm, tin tưởng vào những điều tốt đẹp, tích cực.

Hoa

Hoa trên bàn thờ ngày ông Công ông Táo thường là hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền,… Trong đó phổ biến nhất là hoa cúc.

Trái cây

Trái cây, bạn có thể linh hoạt chọn trái cây tươi như chuối, bưởi, táo, nho, cam, quýt, xoài, …

Ngoài ra, không thể thiếu miếng trầu.

Xem thêm: “Lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng ông Công ông Táo”.

Tham khảo thêm các mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Dưới đây là một số mâm cỗ cúng ông Công ông Táo và cách bày trí midwestgraphicsa2 được sưu tầm, mời bạn đọc tham khảo:

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Nghi thức cúng ông Công ông Táo

Nghi thức cúng ông Công ông Táo khá đơn giản, diễn ra theo các bước sau:

– Bước 1: Lau dọn bàn thờ

– Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ lễ vật (như hướng dẫn ở trên)

– Bước 3: Đọc văn khấn ông Công ông Táo.

– Bước 4: Chờ hương tàn rồi hóa thành tiền vàng.

– Bước 5: Thả cá chép

Giờ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo vào ngày giờ nào là câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc. Bởi dân gian cho rằng nếu cúng không đúng ngày, cúng muộn thì Táo Quân sẽ về cúng, không nhận lễ nữa.

Vì vậy, nên cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (âm lịch). Người ta thường chọn cúng từ ngày 22 tháng Chạp, giờ Ngọ (11h – 13h).

Vậy “cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không? – Câu hỏi này đã được giải đáp. Bạn hoàn toàn có thể cúng trước ngày 23 khoảng 1-2 ngày, tức là cúng ông Công ông Táo sẽ bắt đầu từ ngày 21 của. Tháng 12 (âm lịch).

Ông Công ông Táo ở đâu?

Theo truyền thống, việc cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện trên bàn thờ gia tiên để cúng gia tiên.

Văn khấn ông Công ông Táo

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy ông Đông Trù Tứ Mạng Táo Phủ Thần Quân.

Người được ủy thác của chúng tôi (chúng tôi) là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay 23 tháng Chạp, tín đồ chúng tôi chuẩn bị hương, hoa, mũ, áo để tỏ lòng thành kính với các vị thần. Hãy thắp lên hương thơm cho đức tin của sư phụ tôi và thành tâm đảnh lễ.

Trân trọng kính mời Ông Đông Trù Tử Mạnh Táo Phủ Thần Quân hiện ra trước mặt phán quan để thưởng thức lễ vật.

Cầu xin gia đình Chúa tha thứ cho mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con đã phạm phải.

Xin Chúa ban phước lành cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ, gái trai sức khỏe dồi dào, thịnh vượng và vạn sự như ý.

Chúng con thành tâm lễ bái, thành tâm cầu nguyện và xin Chúa che chở, bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Theo Từ vựng cổ truyền Việt Nam

Một số điều cần lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Giai đoạn = Stage

Cần lưu ý trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, nên cúng vào ngày 21 hoặc 22 tháng Chạp.

Vị trí của mâm cúng

Nhiều bạn cho rằng ông Công ông Táo là vị thần cai quản đất và bếp nên cần thờ ở vị trí dưới bếp. Tuy nhiên, theo truyền thống của người Việt, tất cả các vị thần đều được thờ trên bàn thờ chính của gia đình chứ không phải dưới bếp.

Không cầu tài lộc và sung túc

Nhiều bạn khi đọc văn khấn ông Công ông Táo thường cầu mong làm ăn phát đạt, tiền bạc dồi dào, tấn tài tấn lộc. Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm cho rằng chưa hiểu rõ ý nghĩa của ngày cúng ông Công ông Táo.

Tương truyền, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc lớn nhỏ của gia đình trong năm 2022 với Ngọc Hoàng. Vì vậy, nếu muốn cầu tài lộc, bạn chỉ nên cầu xin Táo Quân tha thứ cho những điều không tốt của gia đình trong năm qua, báo cáo những điều tốt đẹp lên cấp trên.

Không nên thả cá chép từ trên cao xuống

Thả cá chép

Lễ phóng sinh cá chép vào ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá chép là hoạt động không thể thiếu của các gia đình trong ngày lễ 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, nhiều bạn khi thả cá chép lại làm sai cách, không nên thả cá chép từ trên cao xuống, cũng không nên thả cá, cá ..

Khi thả cá phải nhẹ nhàng, tôn nghiêm, bỏ túi ni lông để không gây ô nhiễm môi trường.

Chuyện ông Công, ông Táo

Mỗi dịp cuối năm, gia đình lại tất bật chuẩn bị cho Tết ông Công ông Táo. Lễ truyền thống này diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp theo phong tục truyền thống của Việt Nam. Nhưng ít ai biết về câu chuyện ông Công ông Táo và ý nghĩa của ngày này.

Ông Công ông Táo là ai? Câu chuyện về các vị thần này được cho là bắt nguồn từ ba vị thần của Trung Quốc, bao gồm: Zigong, Ziyi và Zi. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, có sự biến tấu thành truyền thuyết về hai người nam (Thần Đất, Thần Nhà) và một người nữ (Thần Bép). Người Việt Nam gọi chung ba vị thần là Táo Quân.

Tương truyền xưa kia có đôi Trọng Cao – Thị Nhị, hai người có cuộc sống hạnh phúc, mặn nồng. Nhưng một hôm xảy ra mâu thuẫn, vì quá uất ức và hiểu lầm Trọng Cao nên Thị Nhi bỏ nhà đi, lang thang khắp nơi và gặp Phạm Lang. Một thời gian sau, Thị Nhị và Phạm Lang trở thành vợ chồng, ngày nào họ cũng ở bên nhau.

Phần Trọng Cao sau khi nguôi ngoai nỗi nhớ vợ đã quyết định lên đường đi tìm nàng. Đi hết nước này đến nước khác, vẫn không tìm được vợ, trong người không còn một đồng tiền, Trọng Cao buộc phải trở thành hành khất.

Ngày 23/12, Trọng Cao đến nhà Thị Nhi để xin ăn. Lúc đó Phạm Lang đi vắng, Thị Nhi nhận ra chồng cũ, động lòng thương nên đã để Trọng Cao nấu ăn cho mình ở nhà. Chẳng may lúc đó Phạm Lang trở về, vì sợ bị chồng nghi oan, nàng đã giấu Trọng Cao vào một đống cỏ khô ở vườn sau.

Đêm đó, Phạm Lang tình cờ đốt rơm lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Thị Nhi vội từ biệt và nhảy xuống đống cỏ khô cứu Trọng Cao. Vì thương vợ, Trọng Cao cũng nhảy xuống đống cỏ khô để cứu hai người. Cuối cùng, cả ba đều bị thiêu chết. Khi ngọn lửa được dập tắt, người dân trong làng thấy 3 người đã tử vong nhưng vẫn bó tay.

Ngọc Hoàng trên cao thấy vậy, thương cảm cho 3 người nên phong cả 3 làm Táo Quân để kết bạn, đồng thời lo việc bếp núc, chợ búa, ruộng đất. . Ngày 23 tháng Chạp sẽ lên thiên đình báo cáo tình hình với Ngọc Hoàng.

Xuất phát từ sự tích ông Công ông Táo, hàng năm vào ngày 21 – 22 tháng Chạp, người dân thường cúng ông Công ông Táo. Sở dĩ phải cúng trước giờ Ngọ (khoảng 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp là vì sau giờ này, Táo Quân về trời không nhận đồ cúng.

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc những thông tin về ngày 23 tháng 12. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

>> Có tử vi năm 2022 của 12 con giáp, mời quý độc giả cùng theo dõi.

#Cúng #ông #Công #ông #Táo #năm #Lễ #vật #Văn #Khấn #Nghi #thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.