Ngày nay, nhiều người khi xây nhà đã lựa chọn xây thêm tầng hầm để có thêm không gian cho gia đình. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​băn khoăn về việc có nên xây tầng hầm hay không. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của tầng hầm, cũng như các quy định và chi phí xây dựng, giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

Thiết kế nhà biệt thự có tầng hầm
Thiết kế nhà biệt thự có tầng hầm

1. Có nên xây tầng hầm?

Tầng hầm là một hoặc nhiều tầng của một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Nó được thiết kế để nằm một phần hoặc toàn bộ ở tầng trệt. Tầng hầm nằm sâu trong lòng đất được xem như không gian hữu ích cho ngôi nhà. Các tòa nhà cao tầng hoặc nhà dãy thường có tầng hầm.

Vậy có nên xây tầng hầm hay không? Hãy cùng điểm qua những ưu nhược điểm của tầng hầm để đưa ra quyết định cho ngôi nhà của mình.

Nhà mẫu 1 trệt 2 lầu, 1 lửng, 1 hầm
Nhà mẫu 1 trệt 2 lầu, 1 lửng, 1 hầm

Ưu điểm của việc xây dựng tầng hầm.

Đầu tiên có một chỗ đậu xe: Nhiều nhà ở thành phố do diện tích xây dựng nhỏ, không có chỗ để xe, không có sân nên việc để ô tô trong nhà là điều bắt buộc. Điều này sẽ làm giảm không gian trong nhà. Xây tầng hầm giúp bạn có chỗ để xe ô tô và xe máy.

Thứ hai tăng giá trị căn nhà: Có Giống như thêm một tầng hầm, ngôi nhà của bạn trông sẽ sang trọng hơn rất nhiều vì nó không quá lộn xộn. Lúc này, không gian tầng trệt có thể thoải mái trang trí mà không cần lo lắng về việc để xe.

Thứ ba, có nhiều không gian hơn để lưu trữ.: Ngoài để xe, tầng hầm cũng có thể được sử dụng để làm kho. Các vật dụng không dùng đến như máy móc, gạo cũng có thể được để dưới tầng hầm.

Sảnh thứ tư riêng biệt: Nếu bạn đang xây nhà cho thuê hoặc các tòa nhà cao tầng thì việc xây tầng hầm sẽ giúp ngăn cách lối ra vào cho khách. Họ chạy xuống tầng hầm cất xe, đi lên một lối đi riêng sẽ tiện hơn.

Vào thứ Năm, bạn có thể thuê toàn bộ tầng trệt: Đối với những người muốn xây nhà cho thuê, phần lớn tầng trệt sẽ là sân để xe. Tuy nhiên, nếu xây thêm tầng hầm, bạn sẽ có thêm chỗ để xe cho khách và sử dụng tầng trệt để cho thuê giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Nhà gỗ kiểu mẫu có tầng hầm để được 2 ô tô ra vào thoải mái
Nhà gỗ kiểu mẫu có tầng hầm để được 2 ô tô ra vào thoải mái

Nhược điểm của việc xây dựng một tầng hầm

Thứ nhất, chi phí cao và việc xây dựng đường hầm phức tạp: Để có thể xây thêm tầng hầm bạn phải bỏ ra số tiền nhiều hơn là không xây. Cụ thể, hơn 150% so với xây nhà không có tầng hầm, vì toàn bộ tường tầng hầm phải đổ bê tông và chống thấm, còn hầm càng sâu thì càng tốn chi phí vì phải đổ bê tông và chống thấm.

Tuy nhiên, nếu thu nhập cho thuê từ tầng trệt (tầng hầm) có thể nhanh chóng bù đắp chi phí xây dựng tầng hầm. Ví dụ như quán karaoke, công ty bất động sản, văn phòng trung tâm …

Thứ hai, đảm bảo các kỹ thuật xây dựng: Việc xây dựng tầng hầm phải đảm bảo kỹ thuật vì đào quá sâu có thể ảnh hưởng đến sự vững chắc của ngôi nhà. Ngoài ra, nó có thể gây ra hiện tượng sụt lún các ngôi nhà xung quanh. Vật liệu xây dựng tầng hầm cũng phải tốt.

Thứ ba, không phải nhà nào cũng xây được tầng hầm: Việc xây dựng hầm phải tính đến sức bền và khả năng ảnh hưởng đến các nhà xung quanh. Bởi hầu hết những ngôi nhà cổ ở trung tâm TP.HCM đều có nền móng rất nông.

Thứ tư, chiều dài của dự án khó đào hầm: Nếu nhà bạn không đảm bảo thời gian công trình thì tốt hơn hết bạn không nên làm hầm vì rất khó làm đường dốc.

Mẫu nhà liền kề 1 trệt 2 lầu 1 hầm
Mẫu nhà liền kề 1 trệt 2 lầu 1 hầm

3. Chi phí xây dựng tầng hầm

Nhược điểm của xây dựng tầng hầm là xây dựng khá tốn kém. Thông thường, bạn sẽ tiêu tốn nhiều hơn từ 115% đến 140% so với việc không xây dựng đường hầm. Chi phí này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ sâu của hầm, vật liệu mà bạn lựa chọn. Đặc biệt:

 • Xây dựng hầm sâu 1,2m: tổng chi phí tăng 115% so với không có hầm;
 • Xây dựng hầm sâu 1,2m-1,8m: Tổng chi phí Tăng 119% so với không có hầm;
 • Xây dựng hầm sâu 1,8 – 2,5 m: Tổng chi phí Tăng 123% so với không có hầm;
 • Xây dựng hầm sâu hơn 2,5 m: tổng chi phí tăng 137% so với không có hầm.
Chi phí xây dựng tầng hầm tỷ lệ thuận với độ sâu của Hầm
Chi phí xây dựng tầng hầm tỷ lệ thuận với độ sâu của Hầm

Ví dụ: Xây nhà diện tích 10m x 10m xây 5 tầng gồm tầng 1, 2, 3, 4, 5 (Giả sử không tính diện tích bầu trời). Diện tích ban công là 0,9 × 10 = 9 m2. Đơn giá xây nhà phần thô khoảng 3tr / m2 sàn (nếu hoàn thiện thì 5tr – 5,5tr / m2).

Bảng so sánh mặt bằng xây dựng nhà không có tầng hầm và có tầng hầm 1.2

Bảng so sánh mặt bằng xây dựng nhà không có tầng hầm và có tầng hầm 1.2
Bảng so sánh mặt bằng xây dựng nhà không có tầng hầm và có tầng hầm 1.2

Chi phí xây nhà có hầm 1,2m sâu 1,8m 2,5m.

Chi phí xây nhà có hầm 1,2m sâu 1,8m 2,5m.
Chi phí xây nhà có hầm 1,2m sâu 1,8m 2,5m.

Chi phí xây nhà có tầng hầm sâu hơn 2,5 m.

Chi phí xây nhà có tầng hầm sâu hơn 2,5 m.
Chi phí xây nhà có tầng hầm sâu hơn 2,5 m.

Thông thường, bạn xây càng nhiều tầng hầm thì chi phí càng cao, cụ thể là

 • Giá thành tầng 1 cao hơn tầng nổi từ 1,5-1,7 lần;
 • Tầng hầm thứ hai có giá cao hơn tầng nổi từ 2 đến 2,5 lần;
 • Tầng hầm thứ ba có thể cao gấp 3-3,5 lần tầng nổi;
 • Tầng hầm càng sâu, chi phí càng cao.

4. Quy định xây dựng tầng hầm

Khi xây dựng tầng hầm, để đảm bảo an toàn và chất lượng. Bạn phải tuân thủ các quy tắc chung sau:

Số tầng hầm: Tùy theo cách bố trí và mục đích sử dụng mà bạn có thể thiết kế số lượng tầng hầm phù hợp. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng quy định chiều sâu của tầng hầm không được vượt quá 5 tầng. Các trung tâm thương mại lớn thường xây dựng 2-3 tầng hầm để xe. Đang xây dựng thì tốt nhất nên xây khoảng 1 tầng hầm.

Chiều cao tầng hầm: Đối với nhà ở liền kề, biệt thự, chiều cao tầng hầm tối thiểu là 2,2m. Chiều cao của dốc hầm cũng tương ứng tối thiểu là 2,2 m. Độ cao này sẽ giúp phương tiện lên xuống hầm dễ dàng.

Chiều cao tầng bán hầm: Tầng bán hầm có chiều cao bằng nửa chiều ngang hoặc so với mặt đất nơi đặt công trình. Phần bán hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 m. Đây là điều tối thiểu bạn phải tuân theo để đảm bảo an toàn và thoải mái đã được ban quản lý tòa nhà quy định.

Thiết kế các cột, xung lực trong tầng hầm: Nếu tầng hầm có nhiều đà thì giảm chiều cao xuống còn 20 – 30 cm. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến vấn đề này. Hầm quá thấp sẽ cản trở không gian và khó khăn cho các phương tiện qua lại. Do đó, trong thiết kế bạn cần chú ý đến cột xung lực.

Độ dốc của đường hầm: Bộ Xây dựng quy định độ dốc của hầm an toàn không được vượt quá 15% hoặc 20% so với chiều sâu của hầm. Ví dụ, nếu đường hầm sâu 1 m thì chiều dài của dốc đường hầm tối thiểu là 6 m.

Trong trường hợp mái dốc cong, độ dốc không được vượt quá 13%. Đường dốc thẳng đạt 15%. Độ dốc của hầm đối với nhà liền kề thường là 20 – 25%. Đối với mỗi mét bạn nhập, mặt đất sẽ cao 25 ​​cm.

Tầng hầm và tường tầng hầm: Để đảm bảo tiêu chuẩn, móng và tường phải được đổ bê tông cốt thép dày 20 cm. Quá trình chống thấm phải được xử lý cẩn thận. Điều này giúp ngăn ngừa lũ lụt và cung cấp hệ thống thoát nước tốt nhất cho hệ thống cống rãnh công cộng.

Ngoài ra, để ngăn nước mưa xâm nhập và dẫn ra miệng cống, cần thiết kế rãnh tiêu âm. Từ lỗ tiết lưu thiết kế máy bơm nước để bơm ngược ra đường chính.

Chiều sâu đường hầm: Chiều sâu của hầm theo quy định phải từ 1,5 m trở lên, còn bán hầm từ 1,5 m trở xuống. Chiều sâu đào đến đáy móng khoảng 3m nên cần đào nhiều để xây dựng hầm.

Đảm bảo thông gió và ánh sáng để không gian thoải mái và thoáng mát nhất có thể.

4.1 Quy định về xây dựng tầng hầm của nhà ở liền kề

Đối với nhà liên kế, có một số tiêu chuẩn về tầng hầm cần phải tuân theo. Cụ thể, có 5 quy định về việc xây dựng tầng hầm của nhà liền kề.

 1. Độ dốc Ram nghĩa là vị trí đường dẫn xuống tầng hầm phải cách giới hạn ít nhất 3 m.
 2. Tính đến tầng trệt, chiều cao phần nổi của tầng hầm so với mặt đường ổn định hiện có không quá 1,2 m.
 3. Không cho phép thiết kế tầng hầm có đường ô tô tiếp cận trực tiếp với đường đối với trường hợp nhà ở liền kề có mặt tiền xây dựng tiếp giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6 m.
 4. Quy định độ dốc khoảng 20-25% đối với các dãy nhà thấp tầng, diện tích hẹp, không có hiên. Thông thường cứ 1m thì sàn sẽ có chiều cao là 25 cm.
 5. Độ dốc không được vượt quá 13% đối với dốc cong và 15% đối với dốc thẳng.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về vấn đề có nên xây hầm hay không. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của việc đào hầm, quy định và chi phí. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

#Có #nên #xây #tầng #hầm #hay #không #Cách #tính #chi #phí #xây #tầng #hầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.