Giá trị của bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như vị trí của bất động sản, loại hình, trạng thái, tình trạng pháp lý của bất động sản… Vì vậy, khi muốn tự định giá bất động sản, chúng ta cần tìm hiểu kỹ những vấn đề này.

Cách chính xác nhất để thẩm định tài sản là gì?
Cách chính xác nhất để thẩm định tài sản là gì?

1. Định giá Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Theo quy định tại điều 174, số 33/2005 / QH11 xử phạt ngày 14 tháng 6 năm 2005. Cụ thể

Bất động sản là tài sản bao gồm: Đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất; kể cả tài sản gắn liền với nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất; tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Định giá Bất động sản là gì? Là giá trị ước tính giá trị quyền sử dụng đất, nhà ở và công trình gắn liền với đất được mua bán trên thị trường.

Theo Điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc định giá lại giá trị của tài sản theo thị trường tại địa điểm và thời điểm xác định phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.

Định giá tài sản vô hình
Định giá tài sản vô hình

2. Vị trí Bất động sản

Yếu tố vị trí của bất động sản ảnh hưởng rất nhiều đến việc định giá. Cụ thể, vị trí của bất động sản nằm trên đường lớn hay nhỏ, hẻm chính, hẻm phụ. Thông thường, giá trị của những bất động sản nằm trên mặt đường lớn, thuận lợi cho việc kinh doanh nên giá bán chắc chắn sẽ cao hơn những bất động sản trong hẻm.

Cách thực hiện tự đánh giá bất động sản một cách đơn giản
Cách thực hiện tự đánh giá bất động sản một cách đơn giản

3. Tìm hiểu giá đất khu vực

Việc xác định giá đất đúng với thực tế cần nhiều thời gian, nhưng đây là khâu “sống còn” của công tác định giá.

Bạn nên tham khảo bảng giá đất do cơ quan nhà nước ban hành. Bảng giá đất này sẽ được Nhà nước ban hành 5 năm một lần và sẽ được công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu tiên.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra giá trị của bất động sản dựa trên thông tin từ ngân hàng, các nguồn thông tin trên mạng để so sánh.

Tuy nhiên, khi giá đất thị trường nhỏ hơn giá đất do chính phủ ban hành nhân 3,8 – 4,5 lần thì bạn có thể đầu tư. Đây là cách tính của các chuyên gia dựa trên sự chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định và giá đất thực trên thị trường. Nếu cao hơn 9 – 10 lần thì lời khuyên là khu vực không thích hợp để đầu tư vì khả năng tăng giá rất chậm.

Ví dụ giá nhà do chính phủ ban hành là 4 triệu / m2. Nếu giá đất trên thị trường (thực tế) dưới 18 triệu / m2 thì bạn có thể đầu tư.

Phân loại bất động sản

4. Phân loại tình trạng bất động sản

Sau khi xác định được giá đất, bước tiếp theo là phân loại tài sản. Đầu tiên chúng ta cần xác định tài sản đó thuộc loại đất nền, đất ở hay nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; hoặc biệt thự, chung cư… Đặc biệt, khi bạn thẩm định tình trạng của bất động sản thì phải tính thời gian sử dụng hữu ích của bất động sản đó, căn cứ vào thời gian sửa chữa, xây dựng của căn nhà để tính khấu hao. Khấu hao bất động sản chính xác nhất.

5. So sánh với bất động sản cùng loại

Việc so sánh các bất động sản tương tự giúp bạn định giá nhanh chóng và dễ dàng, điều này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các sàn giao dịch bất động sản.

Nhờ đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin giá cả bất động sản một cách nhanh chóng và chính xác. Thông thường, các chuyên gia sẽ so sánh giá trị tài sản trên mỗi foot vuông, được tính trên một con phố. Từ đó sẽ giúp bạn có thêm dữ liệu để so sánh.

6. Tóm tắt thông tin và đánh giá cuối cùng

Bước cuối cùng là bạn cần tổng hợp thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng: bạn cần xem xét và so sánh tất cả các thông tin qua các bước trước đó, xem mức giá đã hợp lý chưa. Với mức giá hiện tại thì có thể đầu tư vào loại hình bất động sản này không?

Nếu bạn còn phân vân trước quyết định thẩm định của mình thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm, chuyên gia hoặc các công ty thẩm định chuyên sâu, tránh trường hợp thẩm định không tốt, rủi ro không làm được.

Trên đây là 05 cách tự đánh giá bất động sản đơn giản do đội ngũ Invert.vn thực hiện. Tôi hy vọng thông tin này về tự đánh giá là hữu ích cho bạn. Chúc may mắn!

#Cách #tự #thẩm #định #giá #Bất #động #sản #đơn #giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.