Người ta thường nhắc đến các mùa như một cách để phân biệt thời tiết trong năm mà ít ai biết được hiện tượng giao mùa bắt nguồn từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các mùa trong năm một cách đầy đủ nhất.

1. Sự hình thành các mùa, tại sao có các mùa?

Giao mùa là thời điểm trong năm có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu. Các mùa hình thành do Trái đất nghiêng một góc so với mặt phẳng quỹ đạo của nó.

(Lý do hình thành các mùa trong năm)

Trong một năm, Trái đất sẽ có một mặt nghiêng về phía Mặt trời, mặt còn lại sẽ nhận ít ánh sáng từ phía Mặt trời hơn. Bán cầu nhận được nhiều ánh sáng Mặt trời hơn sẽ có nhiệt độ cao hơn, và bán cầu còn lại sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Hai bán cầu sẽ hoán đổi thời gian có lợi cho Mặt trời nên sẽ có những thời điểm trong năm có nhiệt độ khác nhau. Chính điều này đã làm nảy sinh hiện tượng giao mùa như chúng ta đã biết.

2. Bốn mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tùy theo đặc điểm của từng vùng khí hậu mà mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau. Các nước nhiệt đới có nhiệt độ cao quanh năm nên thường chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập, họ thường chia mùa theo mực nước sông Nile, họ có 3 mùa chính là mùa lũ, mùa gieo hạt và mùa thu hoạch.

Ở Việt Nam, việc phân chia các mùa được ghi nhận rất rõ ở miền Bắc. Theo biến đổi khí hậu, Việt Nam thường có 4 mùa: mùa xuân (tháng 1 – 3), mùa hạ (tháng 4 – 6), mùa thu (tháng 7 – 9), mùa đông (tháng 10 – 12) tính theo dương lịch.

Nông dân thường đặt tên các mùa sau 4 thời kỳ chính:

  • Thời tiết mùa xuân (từ ngày 5 tháng 2 hàng năm theo âm lịch)
  • Thời tiết mùa hè (từ ngày 7 tháng 5 hàng năm theo âm lịch)
  • Thời tiết mùa thu (tính đến ngày 9 tháng 8 hàng năm theo âm lịch)
  • Thời tiết mùa đông (tính đến ngày 8 tháng 11 hàng năm theo âm lịch)

xem thêm: Tháng có 30 ngày, tháng có 31 ngày.

(Tách trạm, phân chia khí)

Thời gian bắt đầu và kết thúc của các khoảng thời gian được tính dựa trên tọa độ vị trí của Mặt trời với Trái đất. Thời tiết mùa xuân bắt đầu khi Mặt trời từ 315 đến 30 độ. Mùa hạ bắt đầu khi Mặt trời ở 45 độ đến 120 độ kinh độ. Thời tiết mùa thu bắt đầu khi Mặt trời ở 135 độ cho đến khi nó ở 210 độ kinh. Phần còn lại, thời tiết mùa đông bắt đầu khi Mặt trời nằm trong khoảng từ 225 đến 300 độ.

Dựa vào sự phân chia các mùa trong năm, người dân sẽ có những kế hoạch riêng cho mình vào những thời điểm nhất định trong năm, đặc biệt là những công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết, chẳng hạn như làm ruộng.

>> Xem lịch năm 2021

3. Đặc điểm của bốn mùa trong năm

(Đặc điểm của từng mùa trong năm)

Mỗi mùa trong năm đều có những đặc điểm thời tiết riêng, mỗi mùa đều có những điều thú vị riêng.

Mùa xuân

Nằm giữa mùa hè và mùa đông, nhiệt độ không cao như mùa hè, cũng không quá lạnh như mùa đông. Vào mùa xuân, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 20 độ, lý tưởng cho công việc đồng áng của bà con nông dân.

Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, do thời tiết ấm áp nên mọi người không phải vất vả lắm. Những người lớn tuổi thường cho rằng mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo hiệu một sự khởi đầu mới.

Mùa hè

Mùa hè là thời điểm Trái đất nhận nhiệt nhiều nhất từ ​​Mặt trời, có nhiệt độ cao nhất trong năm. Theo quan niệm trồng trọt, đây là thời điểm nhiều loại cây đơm hoa kết trái và sắp đến mùa thu hoạch. Trong thời gian này, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy nắng nóng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hoặc bão mùa hè.

Rơi

Vào mùa thu, nhiệt độ dần xuống thấp, không còn oi bức như trước. Dấu hiệu nhận biết mùa thu dễ dàng nhất là sẽ có sương mù nhẹ vào sáng sớm và trời se lạnh về đêm.

Khoảng thời gian này cây bắt đầu rụng lá, chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Mùa thu cũng là mùa hoa nở nhiều, nhiệt độ mát mẻ thích hợp cho những chuyến cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ ràng hơn khi bạn ở phía bắc, nhiệt độ xuống khoảng 15 độ, ánh sáng mặt trời hầu như không tồn tại. Mùa đông là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc chuẩn bị đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân.

Một số người thích trải nghiệm mùa đông ở vùng cao, thường có tuyết và sương giá. Vào cuối mùa đông, Trái đất hoàn thành một chu kỳ quay của nó, dần dần chuyển sang một chu kỳ mới.

Cách tính các mùa bạn có thể tính theo dương lịch hoặc theo âm lịch đều được vì nó không chênh lệch nhiều. Mỗi mùa một ý nghĩa, nó mang một vẻ đẹp riêng, hiểu rõ về mùa nào sẽ giúp ích cho công việc của bạn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xem thêm: Giờ 24 là gì?

#Cách #tính #mùa #Xuân #Hạ #Thu #Đông #Thời #gian #bắt #đầu #và #kết #thúc #từng #mùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.