Nguyên nhân hỏng máy

Máy bị treo có thể do bất kỳ nguyên nhân nào, ở phần mềm – do virus độc hại can thiệp, phần mềm xung đột – không tương thích, cập nhật sai phiên bản từ nhà sản xuất.

Hay cũng giống như phần cứng, nếu CPU làm việc quá sức, quá nhiệt có thể dẫn đến hỏng 100% CPU. Máy sử dụng lâu ngày cũng có thể khiến các bộ phận bị bám bụi, làm chậm quạt, ổ cứng hoạt động yếu dẫn đến hỏng toàn bộ hoặc tràn ổ.

Cách xử lý Windows 10 ngay lập tức khi nó bị treo

Nếu máy hoạt động quá tải và động cơ phát ra tiếng ồn lớn và chuột không thể di chuyển, vui lòng nhấn phím nguồn trên máy tính xách tay hoặc PC của bạn để “hâm nóng” hệ thống trong 3 giây. Để máy nghỉ một phút hoặc khởi động lại cho đến khi máy nguội.

Nếu hệ thống chỉ được tải 1 hoặc 2 ứng dụng, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ để mở nó Chạy Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC Sau đó, đóng ứng dụng.

Những lưu ý để tránh Windows 10 bị treo

Cách giải quyết rất đơn giản, chúng ta chia thành 2 yếu tố chính là phần mềm và phần cứng, mỗi thành phần đều có những lưu ý riêng để bạn hiểu rõ khi Win 10 bị treo như sau:

Về phần mềm

  • Đầu tiên, bạn cần biết máy tính của mình được cấu hình như thế nào để chạy ứng dụng nhiều nhất có thể. Không mở quá nhiều ứng dụng nặng cùng lúc, đặc biệt là với Chrome, ứng dụng Adobe, game online, v.v.
  • Thực hiện quét vi rút thường xuyên để tránh rủi ro về phần mềm độc hại.
  • Không cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định.
  • Không nên truy cập vào các liên kết đen, vì rất có thể trojan và mã độc sẽ được cài vào máy tính, gây ra tình trạng treo máy thường xuyên.
  • Thường xuyên dọn sạch các mảnh vụn.
  • Sử dụng phần mềm gỡ bỏ ứng dụng để dọn dẹp hệ thống.
  • Cập nhật phần mềm Windows 10 thường xuyên.

Xem thêm:

về phần cứng

Đến năm 2020, phần mềm ngày càng nặng và yêu cầu cấu hình phần cứng ngày càng cao. Nhưng bạn cũng không phải quá lo lắng, giá nguyên liệu ngày càng rẻ, chỉ cần bỏ ra một ít tiền là tốc độ đã được cải thiện đáng kể.

Ví dụ, bạn có thể chuyển sang SSD thay vì HDD, RAM tối thiểu phải là 8 GB thay vì 4 GB trước đây. Khi hai yếu tố này được xác minh, đĩa đầy hoặc đầy bộ nhớ không còn là nhu cầu tham chiếu nữa.

Cũng không nên để máy ở nơi khó thoát nhiệt, bụi bẩn vì sẽ khiến máy nhanh nóng, quạt bị bẩn, lâu dần sẽ khiến Windows 10 bị sập nguồn. (Trên giường, chăn – ga – gối, chân, …).

Trong khi sử dụng máy tính xách tay trên một chiếc chăn ấm là tốt, đừng lạm dụng nó.

Đơn giản vậy thôi. Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục Windows 10 bị treo. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của bạn. chúc may mắn.

#Cách #khắc #phục #lỗi #Windows #bị #treo #máy #đơ #màn #hình #

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.