Do ảnh hưởng của dịch covid-19, dự đoán sức tiêu thụ thị trường dệt may trong nước năm 2021 sẽ dậm chân tại chỗ và cộng đồng doanh nghiệp dệt may sẽ không ngừng đổi khác kế hoạch sản xuất, thay vì sản phẩm sơ mi, veston cao cấp thì chuyển hướng sang kết quả trung bình và trung bình thấp .

Đó là san sẻ của ông Vũ Đức Giang, lãnh đạo hiệp hội dệt may nước ta tại buổi họp báo đại hội nhiệm kì vi ( 2020-2015 ) – tổng kết năm 2020 vượt lên thách thức phát triển bền vững do cơ quan dệt may tổ chức chiều 1 / 12, tại thủ đô.

Theo ông Vũ Đức Giang, xuất khẩu hàng dệt may của nước việt nam đã giữ vững đà phát triển bền vững trong thời kỳ từ 2016 – 2019 . năm 2016 đạt 28, 12 tỷ usd, năm 2019 đạt 38, 9 tỷ usd, phát triển kép quân bình hàng năm là 9, 55% . riêng năm 2020, do tác động xấu của đại dịch covid-19, hạn mức xuất khẩu ước tính đạt 35, 27 tỷ usd, giảm 3, 6 tỷ usd đối chiếu với năm 2019, tương xứng giảm 9, 29% . mức giảm này vẫn ít hơn nhiều quốc gia khác, đặc biệt trong giai đoạn tổng cầu dệt may toàn cầu giảm 25%.

Ông Vũ Đức Giang cũng cho thấy những thách thức của ngành dệt may trong năm 2020, đó thực sự là sự chuyển biến cách thức mua sắm, chi trả của các mọi người. song song đó, những mặt hàng sơ mi, veston sang chảnh có mức độ tiêu thụ thấp, thậm chí có công ty thiếu hẳn yêu cầu mua hoặc giảm tới 80% . vì lẽ đó, nhiều tổ chức phải chuyển hướng sang sản xuất đồ bảo đảm an toàn khi làm việc , đồ mặc nhà, đồ thể thao, khẩu trang vải . đi kèm với việc hoán đổi thực sự là điều chỉnh kỹ thuật và phải giáo dục lại lao động, hao phí tiền bạc tiền bạc của doanh nghiệp nhưng bối cảnh kinh doanh gặp nhiều trở ngại.

Dự định, doanh số xuất ra nước ngoài của dệt may trong năm 2020 là 35 . 274 tỷ usd, giảm trên 9% so với cùng kỳ 2019 . dù cho sản lượng xuất khẩu đến các thị trường đều giảm, tuy vậy , thị phần dệt may của nước việt nam cũng có các biến đổi, việt nam là nước xuất khẩu dệt may đứng thứ 2 sang hoa kỳ ( 11, 80% thị phần ) , đứng thứ sáu xuất khẩu sang châu âu, thứ hai xuất khẩu sang ở nhật và hàn quốc. đặc biệt, nước ta cũng trở thành nước xuất ra nước ngoài lớn nhất sang trung quốc đại lục với thị phần 19, 1% . sự việc này là nỗ lực đáng của toàn ngành đã được thủ tướng nguyễn xuân phúc biểu dương trong phiên họp tháo bỏ chông gai, khó khăn cho các doanh nghiệp dệt may, da giày vừa qua. cơ quan dệt may sẽ không ngừng kết hợp cùng công ty, phấn đấu nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, mau chóng thích nghi với trường hợp, đúng lúc chuyển đổi cơ cấu mặt hàng, cam kết ổn định đời sống người lao động , ông Vũ Đức Giang thông tin.

ngành may mặc việt nam
Ngành may mặc việt nam hiện nay

Đại diện cơ quan dệt may nước ta cho biết thêm, trong nửa thập kỷ tới, dệt may nước việt nam dừng chân trước nhiều ưu thế và thử thách xen lẫn , đặc biệt là ảnh hưởng xấu của đại dịch covid-19 còn có khả năng trải dài từ 1 – hai năm tới. nước ta tuy đã khống chế khá thành công dịch hô hấp cấp nhưng ước tính năm 2021 cũng chỉ có được mức của năm 2019 . chỉ tiêu đến năm 2025, ngành dệt may nỗ lực hạn mức xuất ra nước ngoài đạt 55 tỷ usd tăng trung bình 9, 4% / năm, sử dụng 3 triệu lao động, thặng dư giao dịch đạt 33 tỷ usd và giá trị tăng thêm của kết quả dệt may xuất ra nước ngoài đạt 65%.

Nhận định về thị trường trong nước năm 2021, ông Vũ Đức Giang nhận định, do tác động của đại dịch nên sức mua tại thị trường trong nước sẽ dậm chân tại chỗ, khá khó tăng trưởng. bởi vậy, cộng đồng doanh nghiệp dệt may sẽ không ngừng tập trung vào những bình quân thấp và trong tương lai, mong đợi với ảnh hưởng của các hiệp định giao dịch thế hệ mới như hiệp định mọi mặt và phát triển xuyên thái bình dương ( cptpp ) , hiệp định giao dịch tự do việt nam và liên minh châu âu-eu ( evfta ) , hiệp định đối tác kinh tế về mọi mặt địa phận ( rcep ) . sẽ mang lại nhiều thời cơ cho ngành dệt may .

Hiệp hội dệt may việt nam sẽ đại hội dệt may nước ta lần thứ vi ( 2020-2025 ) và tổng kết năm 2020 vào ngày 12 / 12, tại thủ đô để nhận định lại các thành quả công tác của ngành và hiệp hội dệt may trong năm 2020 nói riwwng và thời gian giữ chức v ( 2016-2020 ) nói chung . song song đó , đại hội cũng sẽ tập trung thảo luận các biện pháp cần thiết để phát triển ngành dệt may trong khoảng thời gian 2020 – 2025 và tầm nhìn 2035 .

Cũng trong phạm vi kế hoạch , ngày 11 / 12 sẽ diễn ra hội thảo chuyên đề ngành dệt may và da giày nước ta 1 năm sau covid-19 và phát triển bền vững phẩm bình những thử thách và đối sách mà ngành dệt may và da giày phải một đối một trong năm 2020. cũng tại hội thảo, hiệp hội dệt may sẽ công khai số liệu tìm hiểu về mọi mặt tác động của đại dịch covid-19 đến tổ chức và người làm công ăn lương dệt may, da giày nước ta.

Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/doanh-nghiep-det-may-phai-thay-doi-chien-luoc-san-xuat-20201201164257916.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *