Bản đồ hành chính chi tiết các quận thành phố Thủ Đức được cập nhật mới nhất năm 2022, rất mong các bạn có thêm thông tin để tìm trên bản đồ khu vực này.

Toàn cảnh thị xã Thủ Đức

Ngày 01 tháng 01 năm 2022, Thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập theo Nghị quyết 1111 / NQ-UBTVQH14 trên cơ sở hợp nhất 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Thành phố Trí Đức được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, có tính tương tác cao, phù hợp với chủ trương chung là phát triển nền kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới và sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng.

Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có tổng diện tích đất tự nhiên là 211,56 km², dân số khoảng 1.013.795 người (năm 2019), mật độ dân số của thành phố đạt 4.792 người / km².

Giới thiệu về các đơn vị hành chínhThành phố Thủ Đức được chia thành 34 đơn vị hành chính, gồm 34 phường: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Thành phố Thủ Đức nằm về phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4
  • Phía Nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai qua sông Đồng Nai, Quận 7 qua sông Sài Gòn.
  • Phía Bắc giáp thành phố Thuận An và Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo quy hoạch, thành phố Thủ Đức sẽ được chia thành 06 khu vực trọng điểm bao gồm:

  1. Khu vực Trường Thọ được xác định là “trái tim” của TP. Nó sẽ định hình một thành phố của tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và mang tính cách mạng nhất trong công nghệ.
  2. Khu Công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.
  3. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là tổ hợp giáo dục đào tạo và trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là cầu nối giữa nghiên cứu và ứng dụng.
  4. Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm fintech của khu vực.
  5. Khu Rạch Chiếc được xác định là trung tâm thể thao và y tế của Đông Nam Á.
  6. Khu Tam Đa là trung tâm công nghệ xanh và đô thị có khả năng chống chịu cao.

Quy hoạch khổ lớn thành phố Thủ Đức năm 2022

Bản đồ thành phố Thủ Đức khổ lớn năm 2022
Bản đồ thành phố Thủ Đức khổ lớn năm 2022

Tìm hiểu các giai đoạn hình thành và phát triển của thành phố Thủ Đức

1997–2020: Quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9

Ngày 06/01/1997, chính phủ ban hành Nghị định số 03-CP. Do đó, quận Thủ Đức được giải thể để hình thành 3 quận mới: Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9.

Quận Thủ Đức được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thành phố Thủ Đức và 7 thị trấn: Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú; một phần diện tích và dân số của 3 xã: Hiệp Phú, Phước Long, Tân Phú. Sau khi thành lập, quận Thủ Đức có 4.726,5 ha diện tích tự nhiên và 163.394 nhân khẩu, gồm 12 quận.

Quận 2 được thành lập dựa trên tổng diện tích và dân số của 5 xã: An Khánh, An Phú, Bình Trưng, ​​Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm. Sau khi thành lập, Quận 2 có 5.020 ha diện tích tự nhiên và 86.027 nhân khẩu, gồm 11 khu phố.

Quận 9 được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 7 xã: Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Tăng Nhơn Phú, Long Phước, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình; khu vực còn lại và dân cư của 3 xã: Hiệp Phú, Phước Long, Tân Phú. Sau khi thành lập, Quận 9 có 11.362 ha diện tích tự nhiên và 126.220 nhân khẩu, gồm 13 khu phố.

Hạn chót đến năm 2019

+ Quận Thủ Đức có 47,80 km diện tích tự nhiên và 532.377 nhân khẩu, gồm 12 quận: Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú, Trường Thọ.

+ Quận 2 có 49,79 km² diện tích tự nhiên và 171.311 nhân khẩu, gồm 11 huyện: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình An, Bình Khánh, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền. . , Thủ Thiêm.

+ Quận 9 có 113,97 km² diện tích tự nhiên và 310.107 nhân khẩu, gồm 13 huyện: Hiệp Phú, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Trường Thạnh.

Giai đoạn từ năm 2022 đến nay của TP Thủ Đức.

Ngày 09 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111 / NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022). Theo đó:

+ Thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của các quận 2, 9 và Thủ Đức.

+ Sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số huyện An Khánh vào quận Thủ Thiêm

+ Thành lập huyện An Khánh (mới) trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của hai huyện Bình An và Bình Khánh.

+ Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có 211,56 km² diện tích tự nhiên và 1.013.795 nhân khẩu, gồm 34 quận.

Quá trình hình thành thành phố Thủ Đức

Ngày 14/8/2020, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thực hiện giải quyết KNTC trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Ngày 10 tháng 11 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1568 / TTg-CN về việc công nhận kết quả kiểm tra, đánh giá khu vực thành lập thành phố Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố sáng tạo có tính tương tác cao

Năm 2018, thành phố tổ chức cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM”, thu hút nhiều chuyên gia quốc tế. Ngày 23/11/2019, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giải Nhất cho dự án của liên danh hai công ty Sasaki – enCity đến từ Hoa Kỳ và Singapore.

Theo ý tưởng phát triển của tập đoàn Sasaki – enCity, khu đô thị Thủ Đức sẽ bao gồm 6 cực sáng tạo, đó là:

+ Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam

+ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: trong đó Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là tổ hợp giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin, đồng thời là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mở rộng khả năng hợp tác. công việc. hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

+ Không gian tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực: hạ tầng giao thông ưu tiên cho người đi bộ và metro kết nối tất cả các khu vực quan trọng; Đường đi bộ ven sông và nhà thờ kết nối các con phố, thuận lợi cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa và thương mại.

+ Rạch Chiếc – Trung tâm y tế thể thao Đông Nam Á: sẽ hình thành khu sản xuất quần áo thể thao, trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe, tạo không gian rộng lớn xung quanh sân vận động để hội tụ; nhằm mục đích tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của ngành kinh doanh thể thao và sức khỏe ở Đông Nam Á

+ Khu phố Tam Đa – các trung tâm công nghệ sinh thái và các không gian đô thị có khả năng phục hồi: trở thành các trung tâm đổi mới trong thiết kế và khai thác các công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái; Vườn mưa, khuôn viên trường đại học, trung tâm phát triển và các khu vực rừng ngập mặn ven biển tạo ra môi trường thuận lợi cho đổi mới nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái.

+ Khu Trường Thọ – nơi thành phố của tương lai sẽ được định hình: áp dụng những ý tưởng độc đáo và mang tính cách mạng nhất trong công nghệ, với tầm nhìn trở thành hình mẫu cho việc tích hợp công nghệ trong cuộc sống hàng ngày và phòng trưng bày trình bày đô thị của tương lai; cải tạo từ khu cảng hiện hữu, có hệ thống không gian mở với nhiều chức năng đa dạng; Nó cũng sử dụng một vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau dễ dàng tiếp cận mọi ngóc ngách, ưu tiên cho người đi bộ.

#Bản #đồ #hành #chính #Thành #Phố #Thủ #Đức #khổ #lớn #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.