Bạn đang tìm kiếm bản đồ quận Tân Phú khổ lớn hay bản đồ hành chính các quận Tân Phú để tìm kiếm thông tin về quy hoạch nhà ở, ranh giới địa lý của khu vực.

Chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ bản đồ quận Tân Phú phóng to năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp và chia sẻ chi tiết về quá trình hình thành và phát triển của con đường quận Tân Phú.

Giới thiệu sơ lược về Quận Tân Phú

Quận Tân Phú trước đây là một xã của Quận Tân Bình. Năm 2003, quận Tân Phú được thành lập trên cơ sở tách quận Tân Bình thuộc vùng Đông Nam Bộ. Là một quận thuộc trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nằm từ hữu ngạn sông Sài Gòn đến tả ​​ngạn sông Vàm Cỏ ở phía đông. giáp Quận Tân Bình; phía Tây giáp quận Bình Tân; phía Nam giáp Quận 6 và Quận 11; Phía Bắc giáp Quận 12.

Diện tích đất tự nhiên 15,97 km², dân số năm 2019 khoảng 485.348 người, được chia thành 11 huyện: Hiệp Tân, Hòa Thành, Phú Thạnh, Phú Thọ Hòa, Phú Trung, Sơn Kỳ, Tân Quý, Tân Sơn Nhì, Tân Thành. , Tân Thới Hòa, Tây Thạnh. Trong đó, huyện Hòa Thành là trụ sở UBND và các cơ quan hành chính của huyện.

Bản đồ hành chính quận Tân Phú năm 2022

Bản đồ hành chính quận Tân Phú năm 2022
Bản đồ hành chính quận Tân Phú năm 2022
Bản đồ giáp ranh các phường Quận Tân Phú năm 2022
Bản đồ giáp ranh các phường Quận Tân Phú năm 2022
Bản đồ định hướng phát triển không gian Quận Tân Phú đến năm 2030
Bản đồ định hướng phát triển không gian Quận Tân Phú đến năm 2030

PHÓNG TO

Bản đồ sử dụng đất quận Tân Phú đến năm 2022 mới nhất
Bản đồ sử dụng đất quận Tân Phú đến năm 2022 mới nhất

PHÓNG TO

Bản đồ sử dụng đất quận Tân Phú giai đoạn 2022 - 2030
Bản đồ sử dụng đất quận Tân Phú giai đoạn 2022 – 2030

PHÓNG TO

Tìm hiểu thêm về Quận Tân Phú

Năm 2003, quận Tân Phú được thành lập trên cơ sở tách quận Tân Bình. Địa danh Tân Bình đã xuất hiện ở Nam Bộ hơn 300 năm, có khi dùng để chỉ các vùng phụ cận, phủ, tỉnh, vùng lân cận với các vùng lãnh thổ rất khác nhau qua các thời kỳ. Địa danh Tân Phú cũng được hình thành cách đây hơn 50 năm, khi đó Tân Phú là một xã thuộc quận Tân Bình cũ.

Tân Bình là nơi được hình thành từ rất sớm trong quá trình thành lập chính quyền ở khu vực phía Nam:

Quận Tân Bình – Năm Mậu Dần (1698), Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam đô hộ, thấy nơi đây có dân số hơn 40 vạn hộ, khai hoang hàng nghìn cây số; Ông liền lấy đất Nông Đài lập Gia Định gồm huyện Phước Long thuộc đất Đồng Nai và quận Tân Bình thuộc đất Sài Gòn. Quận Tân Bình lúc bấy giờ rất rộng, nằm từ hữu ngạn sông Sài Gòn đến tả ​​ngạn sông Vàm Cỏ, diện tích khoảng 11.000km2.2chiếm hơn 1/5 diện tích toàn miền Nam Việt Nam (63.058 km.).2).

Tân Bình Phú – Năm 1808, huyện Tân Bình được thăng làm phủ Tân Bình, coi 4 huyện: Bình Dương, Tân Long, Thuận An, Phước Lộc. Khu phố vẫn vậy.

Năm 1832, phủ Tân Bình cắt đất, thành lập phủ Tân Long, diện tích khoảng 6.080 km2.2.

Năm 1838, phủ Tây Ninh được bổ sung nên diện tích Tân Bình chỉ còn khoảng 1.280 km2.2.

Năm 1841, phủ Tân Bình coi 3 huyện: Bình Dương, Tân Long, Bình Long (mới thành lập gồm các xứ Hóc Môn, Củ Chi). Diện tích vẫn như cũ.

Năm 1859, quân Pháp – Tây Ban Nha đánh chiếm thành Gia Định.

Năm 1862, triều đình Huế phải để cho Pháp đô hộ ba tỉnh miền Đông (Biên Hòa, Gia Định và Định Tường). Người Pháp ngay lập tức thay đổi cơ cấu hành chính của Tân Bình, gồm 3 quận Bình Dương, Tân Long và Phước Lộc. Cùng khu vực trên.

Năm 1867, Pháp cưỡng chiếm ba tỉnh miền Tây (Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên). Sau đó, người Pháp bỏ tên phủ Tân Bình, chia tỉnh Sài Gòn (xưa gọi là Gia Định) thành 7 quận lỵ: quận lỵ Sài Gòn (trước là phủ Tân Bình), quận Chợ Lớn. Q. Q. Phước Lộc. , Huyện Tân Hóa, Huyện Tân An, Huyện Tây Ninh, Huyện Quảng Hóa. Quận Sài Gòn quản lý 2 quận Bình Dương và Bình Long.

Năm 1872, quận Sài Gòn gồm 3 quận Bình Dương, Bình Long, Ngãi An (tức Thủ Đức, xưa thuộc tỉnh Biên Hòa). Thế là cái tên Tân Bình không còn nữa mà quận Tân Bình cũ cũng bị cắt xén và sát nhập một cách rất phức tạp, từ đó đến năm 1944, người ta không nhắc đến tên Tân Bình nữa.

Ngày 11 tháng 5 năm 1944, chính quyền thuộc địa ra nghị định thành lập tỉnh Tân Bình xung quanh Sài Gòn – Chợ Lớn, nói là nhằm mục đích đô thị hóa, nhưng để bảo vệ an ninh cho Sài Gòn – Chợ Lớn. . Tuyệt quá. Tỉnh Tân Bình mới đặt thủ phủ tại xã Phú Nhuận và bao gồm 3 khu vực:

– Vùng Gia Định gồm các xã Thạnh Mỹ Tây, Bình Hòa, Phú Nhuận, Hạnh Thông, Hạnh Thông Tây, Phú Thọ Hòa, Tân Sơn Hòa, Tân Sơn Nhì, An Hội.

– Vùng Thủ Thiêm gồm xã An Khánh.

– Khu vực Nhà Bè gồm các xã: Tân Thuận Đông, Tân Quy Đông, Phú Mỹ Tây, Phước Long Đông, Phú Xuân Hội là một phần của Long Đức Đông.

Ngay sau khi thành lập tỉnh Tân Bình, Cách mạng tháng Tám bùng nổ (Đồng chí Dương Đình Thảo tham gia lãnh đạo tỉnh Tân Bình ngày 25/8/1954). Trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), không ai không nhắc đến tên tỉnh Tân Bình.

Sắc lệnh ngày 22-10-1956 của chính quyền Sài Gòn quyết định “đổi giới hạn và tên thủ đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn và các tỉnh miền Nam Việt Nam”. Theo đó, tỉnh Gia Định gồm 8 quận, trong đó quận Tân Bình rộng 113,8 km2 với 418.781 người (thống kê năm 1970) chia thành 7 thành phố trực thuộc trung ương: Bình Hưng Hòa, Phú Nhuận, Phú Thọ Hòa, Tân Phú, Tân Sơn Hòa, Tân Sơn Nhì, Vĩnh Lộc.

Sau năm 1975, vùng Thành phố Hồ Chí Minh gồm Sài Gòn – Chợ Lớn và Gia Định. Quận Tân Bình được thu gọn và trở thành quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 3 tháng 12 năm 2003, quận Tân Phú được thành lập trên cơ sở chia tách quận Tân Bình thành 2 quận: quận Tân Bình và quận Tân Phú. Quận Tân Phú gồm một phần phường 14, một phần phường 15 và toàn bộ các phường 16, 17, 18, 19, 20 thuộc phường Tân Bình cũ, các phường của quận Tân Phú được hình thành như sau:

+ Quận Tân Sơn Nhì: một phần Quận 14, Quận Tân Bình cũ.

+ Quận Tây Thạnh: một phần Quận 15, quận Tân Bình cũ.

+ Huyện Sơn Kỳ: một phần quận 16, quận Tân Bình cũ

+ Quận Tân Quy: một phần quận 16, quận Tân Bình cũ.

+ Quận Tân Thành: một phần Quận 17, Quận Tân Bình cũ.

+ Huyện Phú Thọ Hòa: một phần quận 17 và một phần quận 18, quận Tân Bình cũ

+ Huyện Phú Thạnh: một phần quận 18, quận Tân Bình cũ.

+ Huyện Hòa Thành: một phần quận 19, quận Tân Bình cũ

+ Huyện Phú Trung: một phần quận 19, quận Tân Bình cũ

+ Huyện Hiệp Tân: một phần quận 20, quận Tân Bình cũ.

+ Huyện Tân Thới Hòa: một phần quận 20, quận Tân Bình cũ

Lịch sử của các địa danh Tân Bình – Tân Phú trên đây gắn liền với sự hình thành và phát triển của các quận Tân Bình, Tân Phú qua từng thời kỳ cách mạng.

BIỂU TƯỢNG QUẬN TÂN PHÚ

Hình ảnh logo cách điệu tay nâng 2 chữ TP (Tân Phú). Chính sự chung tay của người dân đã góp phần đưa quận Tân Phú ngày càng phát triển.

Thuyết minh ý tưởng thiết kế logo: Nhìn chung, toàn bộ logo đều mang hình ảnh của một thành phố phát triển. Những ô vuông chồng lên nhau là những tòa nhà cao tầng hiện đại được cách điệu chính là logo thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quận Tân Phú trong tương lai.

Hình ảnh bàn tay cách điệu còn tô điểm cho các dòng sông, kênh rạch nhỏ thể hiện nét đặc trưng của Quận Tân Phú với nhiều kênh rạch.

Các ô vuông tạo thành chữ TP (Tân Phú) được lấy cảm hứng từ hình dạng của địa đạo Phú Thọ Hòa. Địa đạo Phú Thọ Hòa có kích thước đặc biệt so với địa đạo Củ Chi và Vĩnh Mốc. Địa đạo Phú Thọ Hòa có dạng hình vuông (0,8 m x 0,8 m) trong khi hai địa đạo còn lại có hình chữ nhật: Củ Chi (0,9 m x 1,1 m), Vĩnh Mốc (0,9 m x 1,75 m).

Tóm lại, logo được cách điệu bằng hai chữ TP và mang hình ảnh một khu đô thị phát triển, mang đặc trưng của quận Tân Phú với nhiều kênh rạch và địa đạo Phú Thọ Hòa. Logo vừa thể hiện sự phát triển của một đô thị hiện đại dựa trên truyền thống đấu tranh anh dũng qua hình ảnh địa đạo Phú Thọ Hòa. Đồng thời, logo còn thể hiện sự đoàn kết của mọi người chung sức, chung lòng để quận Tân Phú giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Màu sắc:

  • Xanh: Cho thấy quận Tân Phú là đô thị phát triển bền vững, hài hòa với môi trường.
  • Màu cam: thể hiện sự phát triển năng động của một đô thị mới.

Tác giả Nguyễn Hữu Khánh

#Bản #đồ #Hành #chính #Quận #Tân #Phú #TPHCM #khổ #lớn #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.