Nhóm Invert đã biên soạn bản đồ hành chính Quận 4 khổ lớn năm 2022. Bên cạnh đó, chúng tôi còn giới thiệu chi tiết về điều kiện kinh tế, quá trình hình thành và phát triển của Quận 4.

Thông tin cơ bản về Quận 4

Năm 1933, Quận 4 hay Quận Tư được thành lập, quy hoạch trên diện tích đất tự nhiên 4,18 km², chia thành 13 quận: 1, 2, 3, 4, 6, 8, 9, 10, 13, 14, 15, 16., 18 (không có phòng: 7, 11, 17). Đây là quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với nhiều di tích lịch sử như Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh ..

Vị trí Quận 4 nằm giữa Quận 1 và Quận 7 của Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp 3 con sông nên có cảng biển và hệ thống giao thông đường thủy nội địa phát triển.

Ranh giới của Quận 4 giống như một hòn đảo hình tam giác, được bao quanh bởi sông rạch và có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và quận 7 (qua kênh Tẻ).
  • Phía Tây giáp Quận 1 và Quận 5 với ranh giới là Kênh Bến Nghé.
  • Nam giáp Quận 7 và Quận 8 với ranh giới là Tẻ. kênh truyền hình
  • Phía Bắc giáp Quận 1 với ranh giới là Kênh Bến Nghé.

Bản đồ hành chính quận 4 khổ lớn

Quy hoạch bố trí Quận 4 đến năm 2020
Quy hoạch bố trí Quận 4 đến năm 2020

PHÓNG TO

Bản đồ sử dụng đất Quận 4 đến năm 2022
Bản đồ sử dụng đất Quận 4 đến năm 2022

PHÓNG TO

tìm kiếm thêm thông tin HOA THƯỜNG NIÊN – QUẬN 4 HÔM NAY

Vùng đất Khánh Hội xưa hay quận 4 ngày nay do các vùng Khánh Hội, Vĩnh Hội, Cây Bàng, Xóm Chiếu, cù lao Nguyễn Kiệu hợp thành từ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào nam lập dinh Gia Định (1693. -1698). . .

Vùng đất này từng có nhiều tên gọi như: Tam Hội, Khánh Hội, Khánh Hòa, Khánh Bình, Bình Ý, Tân Vĩnh, Vĩnh Khánh… thuộc thị trấn Dương Hòa, quận Tân Bình. Thời Pháp thuộc, Quận 4 được biết đến với các địa danh như Xóm Chiếu, Khánh Hội (đây là những tên gọi quen thuộc của người dân Sài Gòn – Gia Định khi nhắc đến vùng đất Quận 4). Địa danh Quận 4 được sử dụng từ năm 1959 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Quận 4 được tạo bởi ba con sông: Sông Sài Gòn (dài 2.300 m) về phía Đông Bắc giáp Quận 2; Phía Tây Bắc giáp rạch Bến Nghé (dài 3.250 m), giáp Quận 5; Kênh Du Tẻ (dài 4.400 m), giáp ranh với Quận 7. Diện tích hiện nay của Quận 4 là gần 4,2km2, được tổ chức thành 15 quận từ Quận 1 đến Quận 18 (trong đó có 3 quận đã được sáp nhập không còn mang tên quận 7; 11 và 17).

Dân số hiện tại của Quận 4 là gần 200.000 người; có 95,43% người Việt Nam, 3,9% người Hoa và còn lại là rất ít người Khmer, Chăm và Ấn Độ sinh sống trên địa bàn.

Đến thăm quận 4 ngày nay, du khách sẽ dễ dàng nhận ra bộ mặt đô thị đang thay đổi của quận 4. Nếu như trước đây, cù lao Khánh Hội nằm biệt lập thì nay đã mở rộng ra các khu trung tâm. thành phố và các khu vực lân cận như Quận 1, Quận 5, Quận 7, Quận 8 bằng những cây cầu hiện đại được xây mới.

Thành tựu nổi bật về mỹ quan đô thị đã tạo nên diện mạo mới cho Quận 4. Cầu Calmette, Ông Lãnh, Nguyễn Văn Cừ với dáng vẻ hiện đại uốn lượn bắc qua kênh Bến Nghé tạo không gian thoáng đãng. gần hơn, tăng mỹ quan và mở rộng tầm nhìn cho khu đất từ ​​Quận 4 sang Quận 1, Quận 5, Quận 8, các khu đô thị trung tâm của thành phố.

Nhìn về hướng Đông Bắc, cầu Khánh Hội cạnh bến Nhà Rồng nối dài đến P. Bến Nghé, P.Bến Thành – Q.1, sẵn sàng đưa du khách đến với khu tài chính thương mại sầm uất bậc nhất TP. xã cũ. bây giờ. Cầu Kênh Tẻ so với cầu Tân Thuận 1 và 2 nối Quận 4 về phía Nam, Quận 7 và Nhà Bè, nhanh chóng biến đường Khánh Hội và Nguyễn Tất Thành trở thành tuyến đường huyết mạch của Quận 4 nối liền các thành phố. Mảnh.

Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp trước đây được mở rộng hoặc kéo dài như Hoàng Diệu, Bến Vân Đồn, nhiều tuyến đường mới được xây dựng như Khánh Hội, Tân Vinh, 41, 48, Phường 1, … góp phần phát triển giao thông. . giao thông đường đô thị. mạng lưới, góp phần phát triển kinh tế và thúc đẩy giao lưu giữa các khu dân cư.

Tại các tuyến phố này, nhiều chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng đã tô điểm thêm cho nét hiện đại của một khu đô thị. Từ những thành tựu mang tính đòn bẩy của công cuộc đổi mới và xây dựng đô thị, nền kinh tế Quận 4 trong những năm gần đây đã chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, chủ yếu phát triển các ngành dịch vụ thương mại; Tỷ trọng dịch vụ thương mại trong cơ cấu kinh tế của huyện chiếm 70%.

Được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở hạ tầng hiện đại, Quận 4 đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều đơn vị kinh tế tài chính, ngân hàng đến Quận 4 để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. các doanh nghiệp trên khắp các khu vực. các thành phần kinh tế và các loại dân cư địa phương. Đồng thời, nhờ đẩy mạnh cải tạo và xây dựng đô thị, các vấn đề chính về ô nhiễm môi trường đã được giải quyết khá quyết liệt.

Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” đã có tác dụng tích cực đến đời sống nhân dân ở cộng đồng dân cư. Ý thức tôn trọng pháp luật, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ địa phương được phát huy nhờ thấm nhuần truyền thống yêu nước, nhân ái, đoàn kết, tương thân, tương ái. Nghĩa ấp là một phẩm chất đạo đức quý báu của dân tộc từ ngàn xưa.

Tại đây, chương trình “Vì người nghèo” hàng năm đã chăm lo cho hàng nghìn lượt người nhận và hộ nghèo, đồng thời xoa dịu nỗi khổ, bất hạnh của những người vô gia cư. Việc đưa vào sử dụng các công trình phúc lợi công cộng như sân chơi miễn phí cho trẻ em tại Phường 5 với tổng diện tích 3.000 m2 và sân chơi miễn phí cho trẻ em tại Phường 16 với tổng diện tích 1.600 m2. Quảng trường Công viên Khánh Hội và Đài phun nước Công viên Khánh Hội tạo thêm điểm vui chơi, giải trí cho người dân địa phương. Câu lạc bộ thể thao Vân Đồn trên đường Khánh Hội và sân vận động và sân chơi trẻ em Khánh Hội trên đường 48 đã biến một khu vực từng là đồng cỏ hoang vắng trở nên nhộn nhịp với các công trình ở đây. Hầu hết mọi người đến khu vực này để tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, toàn Đảng bộ Quận 4 tập trung nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu: “Phát huy truyền thống đoàn kết, đền ơn đáp nghĩa, năng động, sáng tạo; tập trung mọi nguồn lực để phát triển văn hóa – xã hội toàn diện và bền vững; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; xây dựng gia đình hạnh phúc; đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; từng bước xây dựng quận trở thành thành phố thông minh; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị huyện trong sạch, vững mạnh ”.

  • Chương trình đổi mới đô thị.
  • Chương trình Giảm nghèo bền vững.
  • Chương trình xây dựng “Quận 4 – Thành phố thông minh”.

Với truyền thống đoàn kết và cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân Quận 4 giữ vững quyết tâm, tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Quận 4 phát triển bền vững, văn minh, hiện đại.

#Bản #đồ #Hành #chính #Quận #TPHCM #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.