Invert team đã biên soạn bản đồ hành chính quận 3 chi tiết, cập nhật năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu về điều kiện kinh tế, quá trình hình thành và phát triển của quận 3.

Vị trí Quận 3 trên bản đồ TP.HCM mới
Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh mới năm 2022: 1; 3–8; 10-12: các hạt được đánh số (số tương ứng); 2: Thị xã thủ đức; 13: Bình Thạnh; 14: Bình Tân; 15: Đi vaping; 16: Phú Nhuận; 17: Tân Bình; 18: Tân Phú.

Thông tin cơ bản về Quận 3

Quận 3 được thành lập ngày 27 tháng 5 năm 1959 với diện tích 4,92 km² (chỉ hơn 3 quận: 4, 5 và Phú Nhuận) nằm ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với các quận. 1, Q.Bình Thạnh, Q.10

Vị trí Quận 3 nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp Quận 1
  • Phía Tây giáp Quận 10 và Quận Tân Bình
  • Phía Nam giáp Quận 1 và Quận 10
  • Phía Bắc giáp Quận Phú Nhuận và Quận 1.

Bản đồ hành chính Quận 3 năm 2022

Bản đồ hành chính Quận 3 năm 2022

Bản đồ sử dụng đất Quận 3 đến năm 2020
Bản đồ sử dụng đất Quận 3 đến năm 2020

Tìm hiểu tổng quan về Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh

Trước năm 1975, Quận 3 là một quận hành chính và dân cư. Là một trong những quận trung tâm của Sài Gòn, nơi đặt các cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ – Ngụy và các đại sứ quán nước ngoài. Nơi mà phong trào đấu tranh cách mạng lan rộng khắp các phố phường. Đây là nơi chứa đựng niềm tự hào của người dân Quận 3 đối với những người con anh hùng cách mạng như Lê Văn Sỹ, Trần Quốc Thảo, Nguyễn Văn Trỗi … và những người mẹ đã hy sinh cả đời cho cách mạng. vào thơ. . “Mẹ Bàn Cờ”, là nơi đặt cơ quan đầu não của mặt trận trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 (đường Bính, 7 Lý Chính Thắng).

Ngày nay, trên đà phát triển của đất nước, cùng với thời kỳ chuyển mình, Quận 3 đã trở thành một quận có nền kinh tế phát triển khá, trật tự xã hội ổn định và có vị trí quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. cử động. từ thành phố.

Với vị trí trung tâm thành phố, diện tích 4,9km2, có địa giới hành chính: phía bắc giáp quận Phú Nhuận và quận Tân Bình, phía đông nam giáp quận 1, phía tây giáp quận 10. Dân số huyện. 3 hiện nay khoảng 200.000 người, mật độ dân số 40.000 người / km2. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, khoảng 75% dân số.

Là nơi tập trung nhiều đình, chùa, nhà thờ họ như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi, trung tâm Phật giáo Thích Quảng Đức. Nhà thờ Tân Định, Dòng Chúa Cứu Thế, nhà thờ Bùi Phát, đình Xuân Hòa, đình Phú Thạnh, đình Ông Súng… Ngoài ra còn có bia tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, và một bảo tàng chứng tích chiến tranh. . Bức tranh thu hút rất nhiều khách tham quan.

Ở cấp độ hành chính: Có 14 phường được đặt tên từ phường 1 đến phường 14. Trụ sở Ủy ban nhân dân quận 3 đặt tại số 185 đường Cách Mạng Tháng 8 (nơi đặt Đại sứ quán Campuchia trước giải phóng).

Về giao thông đường bộ: Mật độ đường dày đặc, có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như: Đường Cách Mạng Tháng 8 nối quốc lộ 22 Tây Ninh đi Campuchia, đường Điện Biên Phủ nối quốc lộ 1 xuyên Việt, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đi sân bay Tân Sơn Nhất . Về giao thông đường sắt, ga Sài Gòn nằm ở quận 3 là đầu mối giao thông từ thành phố và các tỉnh phía Nam đi cả nước trên tuyến đường sắt Nam – Bắc.

Từ một quận hành chính cư trú, từ năm 1975 đến nay, quận 3 đã cùng với thành phố tập trung phát triển kinh tế cả về sản xuất và thương mại dịch vụ, trở thành quận tự cân đối và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố. tăng trưởng kinh tế của thành phố. đóng góp vào ngân sách thành phố. Tổng thu ngân sách hàng năm đều tăng. Tổng thu ngân sách của huyện năm 2007 là 757,5 tỷ đồng và năm 2008 ước đạt 1.147,6 tỷ đồng, chủ yếu từ thu thuế các thành phần kinh tế.

Về lĩnh vực kinh tế, khi mới được tiếp quản năm 1975, quận 3 chỉ có 30 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, 10 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và khoảng 3.000 hộ kinh doanh cá thể, đến nay (2005) đã có 1.119 cơ sở. văn phòng công cộng. các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất nhiều sản phẩm với giá trị sản lượng (theo giá cố định năm 1994) là 1.146 tỷ đồng và 18.098 cơ sở thương mại, dịch vụ với doanh thu lên đến 22.860 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hợp tác, huyện luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các HTX. Nhiều HTX hình thành từ năm 1975 đến nay vẫn duy trì hoạt động và phát triển mạnh mẽ như HTX thương mại huyện, HTX thương mại liên huyện, HTX vận tải, HTX. xe buýt…

Nhiều năm qua, từ nguồn vốn ngân sách và huy động đóng góp của nhân dân, Quận 3 đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, nhiều trường học được sửa chữa, hiện đại hóa và xây mới như: Đô Lương, Trần Văn Đang, Phan Văn Hân. Trường học, Trường Lương Thế Vinh, Trường Trần Quốc Thảo, Kỳ Đồng, Phan Đình Phùng… xây cầu Trần Quang Diệu, hồ bơi Kỳ Đồng, Trung tâm Y tế Quận 3, cải tạo nâng cấp chợ, mở rộng Nguyễn Thượng. Đường Hiến mở rộng các tuyến đường Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan, bê tông nhựa nóng và 100% xi măng ở tất cả các ngõ, xây dựng phong trào hiến đất mở rộng ngõ, chỉnh trang vỉa hè trên các trục đường chính …

Hoàn thành chương trình giải tỏa, cải tạo nhà trên kênh Nhiêu Lộc, ven kênh Nhiêu Lộc và giải tỏa mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Hiện quận đang tập trung đầu tư xây dựng một số chung cư cao tầng (20 đến 25 tầng) để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của dân cư.

Hoạt động văn hóa: Quận 3 là nơi hội tụ của nhiều trung tâm hoạt động văn hóa như nhà văn hóa thiếu nhi thành phố, nhà truyền thống phụ nữ miền nam, nhà trưng bày tội ác chiến tranh, quận 3 cũng đã đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa như Trung tâm văn hóa quận 3 , Trung tâm Hoạt động Thiếu nhi Quận 3. Câu lạc bộ Công nhân, Câu lạc bộ Hưu trí Quận 3… Câu lạc bộ Rainbow Music tại 126 Cách Mạng Tháng Tám, Trung tâm Văn hóa Du Quartier đã trở thành một trong những tụ điểm vui chơi của đông đảo thanh niên và công nhân thành phố. Các hoạt động văn hóa văn nghệ trên địa bàn Quận 3 với các chủ đề đậm đà bản sắc dân tộc, chủ đề cội nguồn, cổ vũ phong trào văn nghệ quần chúng thông qua các lễ hội đã tạo được tiếng vang trên địa bàn. bàn thành phố và được đông đảo người dân đón nhận. phân bố trên nhiều vùng miền trên cả nước, tạo sự giao lưu, trao đổi giữa các đơn vị trong và ngoài huyện.

Bể bơi Kỳ Đồng

Trong hoạt động thể dục thể thao, Quận 3 là nơi cung cấp nhiều vận động viên xuất sắc cho thành phố, là nơi hội tụ của nhiều tài năng trẻ từng lập được kỳ tích cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. Câu lạc bộ Hồ Xuân Hương, bể bơi Kỳ Đồng không chỉ là nơi cung cấp nhiều vận động viên cho các bán trung tâm thành phố và cả nước, mà còn là nơi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến tập luyện, vui chơi. làm phiền…

Về y học: Quận 3 cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện, chuyên khoa lớn của thành phố và ngay trung tâm như: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Viện Pasteur … Trong khu vực lân cận, Ngoài trung tâm y tế huyện, mạng lưới y tế cơ sở bao gồm các đội chuyên trách, vệ sinh, phòng chống dịch, lao – tâm thần, sản, cấp cứu và 14 trạm y tế khu phố.

Hai bệnh viện tư nhân đầu tiên của Thành phố được thành lập trên địa bàn Quận: Bệnh viện Hoàn Mỹ (đường Trần Quốc Thảo) và Bệnh viện Hồng Đức (đường Pasteur).

Về giáo dục: Mạng lưới giáo dục của Quận 3 có 30 trường mầm non, 24 trường tiểu học, 12 trường trung học phổ thông và trung học cơ sở. Mỗi năm, ngành này chào đón khoảng 45.000 sinh viên theo học. Nhờ thi cuối kỳ, tỷ lệ học sinh lên lớp luôn đạt hơn 95%. Nhiều trường học khu vực lân cận đã trở thành một số trường tốt nhất trong thành phố; đã nhận được những phần thưởng cao quý của Nhà nước như Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (3 lần vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng I, II, III) và Trường THPT Hai Bà Trưng (Huân chương Lao động hạng III). ). ),…

Trong công tác xã hội, phong trào chăm lo vùng chính sách, xây nhà tình nghĩa được các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Công tác xóa đói, giảm nghèo trong thời gian qua phát huy hiệu quả, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, có vốn quay vòng sinh hoạt, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân huyện ngày càng được nâng cao và củng cố. thử. .

Cùng với thành phố, quận 3 cũng đạt mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 1992 – 2004 và từ năm 2005 tiếp tục thực hiện chương trình giảm nghèo theo tiêu chí mới (6 triệu đồng / người / năm). Đến nay (tháng 12-2008), 14/14 khu phố trên địa bàn huyện xác định không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân dưới 7 triệu đồng / người / năm.

Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, ngoài ra còn thực hiện tốt công tác trấn áp tội phạm xã hội, ngăn chặn hoạt động phá hoại của các thế lực phản động. . giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Trong những năm tới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX khẳng định nhiệm vụ kinh tế – xã hội 2005 – 2010 của huyện là “tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội”. Từng bước hiện đại hoá các lĩnh vực dịch vụ – thương mại – tiểu thủ công nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp dân cư; xây dựng hệ thống chính trị đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới “xây dựng quận 3 văn minh, hiện đại, phát triển toàn diện, xứng tầm là quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh.

#Bản #đồ #Hành #chính #Quận #TPHCM #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.