Bạn đang tìm kiếm bản đồ huyện Cần Giờ khổ lớn hay bản đồ hành chính các thành phố, thị xã Cần Giờ để tìm kiếm thông tin về quy hoạch đô thị, giới hạn địa lý của khu vực.

Chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ bản đồ huyện Cần Giờ phóng to năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp và chia sẻ chi tiết về quá trình hình thành và phát triển của huyện Cần Giờ.

Bản đồ huyện Cần Giờ ngày nay
Bản đồ huyện Cần Giờ ngày nay

Giới thiệu sơ lược về Cần Giờ

Huyện Cần Giờ là huyện ven biển, có diện tích tự nhiên 704,45 km² (chiếm 1/3 diện tích toàn thành phố), nằm ở phía Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng Đông Nam Bộ.

Cần Giờ là huyện duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh giáp biển, nằm trong khoảng từ 106 độ 46’12 “đến 107 độ 00’50” kinh độ Đông và 10 độ 22’14 “đến 10 độ 40’00” vĩ độ. độ Vĩ Bắc, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km và hơn 20 km bờ biển kéo dài theo hướng Tây Nam – Đông Bắc.

Trên địa bàn huyện Cần Giờ có các cửa sông lớn Lòng Tàu, Cái Mép, Gò Gia, Thị Vải, Soài Rạp, Đồng Tranh.

Đặc biệt, năm 2020, rừng ngập mặn Cần Giờ được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”. Rừng ở huyện Cần Giờ có chức năng chính là phòng hộ, có vai trò quan trọng đối với quốc phòng và có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái.

Biển là nguồn lợi lớn của Cần Giờ nên trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện ngay sau giải phóng, nghề khai thác thủy sản luôn được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, là một trong những động lực để phát triển. Kinh tế – xã hội.

Lợi thế lớn của Cần Giờ trong phát triển kinh tế – xã hội là quỹ đất rộng, môi trường thiên nhiên trong lành, cảnh quan hấp dẫn và hơn hết, huyện Cần Giờ là đơn vị hành chính của TP. . Ngoài ra, huyện còn giáp với các vùng kinh tế động lực như tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về đơn vị hành chính: Từ năm 2022, huyện Cần Giờ được chia thành 7 đơn vị hành chính, gồm 01 thành phố Cần Thạnh và 6 xã: An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp và Thạnh An.

Cần Giờ là huyện duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh giáp biển, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bởi ranh giới sông Soài Rạp;

+ Phía Nam giáp Biển Đông;

+ Phía Đông giáp Biển Đông và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;

+ Phía Tây giáp huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh; Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) giáp sông Soài Rạp.

Bản đồ hành chính huyện Cần Giờ năm 2022

Bản đồ hành chính các thành phố trực thuộc huyện Cần Giờ năm 2022
Bản đồ hành chính các thành phố trực thuộc huyện Cần Giờ năm 2022
Bản đồ địa giới hành chính huyện Cần Giờ
Bản đồ địa giới hành chính huyện Cần Giờ

PHÓNG TO

Bản đồ Quy hoạch Phát triển Không gian Huyện Cần Giờ
Bản đồ Quy hoạch Phát triển Không gian Huyện Cần Giờ

PHÓNG TO

Bản đồ sử dụng đất đến năm 2030 Huyện Cần Giờ, Thành phố.
Bản đồ sử dụng đất đến năm 2030 Huyện Cần Giờ, Thành phố.

PHÓNG TO

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và các giai đoạn phát triển của khu phố Cần Giờ

Lịch sử huyện Cần Giờ

Lịch sử Cần Giờ gắn liền với 300 năm lịch sử của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Đất rừng Sác ở Cần Giờ là một trong những nơi đầu tiên người Việt Nam vào Nam lập nghiệp.

Lịch sử Cần Giờ gắn liền với 300 năm lịch sử của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Đất rừng Sác ở Cần Giờ là một trong những nơi đầu tiên người Việt Nam vào Nam lập nghiệp.

Cần Giờ là nơi chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử bi tráng của đất nước: nơi Gia Long “thoát tục” bị quân Tây Sơn đánh bại ở “Thất Kỳ Giang”, nơi những đoàn tàu chiến đầu tiên của Pháp vào Nam xâm lược. . Tại miền Nam, một trong những địa bàn hoạt động của Thống chế Trương Định trong Bình Tây Nguyên, là căn cứ kháng chiến của Việt Minh và Bình Xuyên thời kỳ chống thực dân Pháp, và của 10 đoàn anh hùng trong thời kỳ. chống kỳ. sự phản kháng của đế quốc. Châu Mỹ…

Cùng với việc hình thành các cộng đồng dân cư sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và khai thác nguồn lợi thông qua sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Nơi đây cũng ngày càng phong phú, đa dạng, vừa mang dấu ấn chung, vừa mang dấu ấn rất riêng với những phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc, tiêu biểu là lễ hội Nghinh Ông vào rằm tháng 8 hàng năm, tôn kính thần Không, thờ những người có công. đến làng và đất nước. Cùng với lễ hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thơ ca, hát văn mang đậm màu sắc dân gian truyền thống.

Tuy nhiên, trước ngày 30/4/1975, Cần Giờ chỉ là căn cứ quân sự tuyến đầu của địch, trấn giữ tuyến đường thủy trọng yếu giữa Biển Đông và cảng Sài Gòn. Xung quanh đồn bốt của địch là những khu dân cư nghèo nàn, lạc hậu, liên tục bị càn quét bởi các cuộc hành quân đánh phá. Hơn hai triệu tấn bom đạn, hơn bốn triệu lít chất độc hóa học đã biến rừng ngập mặn thành đất trống, môi trường sinh thái bị biến đổi nghiêm trọng.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải được ban tặng một cơ ngơi rất khiêm tốn với 2.808 ha đất canh tác (chủ yếu là độc canh năng suất thấp), 42 máy cày, 20 máy bơm. , 3 máy xay gạo nhỏ với hơn 100 động cơ. thuyền và thuyền chèo. Về giao thông, với khoảng 10 tuyến phà ngang dọc vận chuyển người bằng đường sông; 3 ô tô, 4 xe kéo, 93 xe máy đang đi trên quãng đường 13 km từ Cần Thạnh đến Đông Hòa. Về khai thác thủy sản, khu vực kinh tế chính cũng chỉ có 602 đại bác đáy cố định, 72 đại bác đáy thùng, đại bác đáy thùng, 30 đại bác đáy rơm, 164 tàu lưới, 95 tàu lưới kéo, tàu ven bờ. bờ biển, v.v.

Đảm nhận công cuộc khôi phục và xây dựng kinh tế – xã hội Duyên Hải sau giải phóng, với hành trang tinh thần là truyền thống cách mạng kiên cường và hành trang vật chất là sự nghèo nàn về kinh tế, khoa học, văn hóa. . Trong sự nghiệp giáo dục, y tế, Đảng bộ huyện Duyên Hải với 9 chi bộ và hơn 80 đảng viên đối mặt ngay với đói nghèo, phải khẩn trương tìm việc làm, giáo dục, chăm lo cho gần 24.000 lượt người. người trên địa bàn huyện.

Lợi ích thì nhiều nhưng khó khăn luôn lớn hơn, có những khó khăn trở ngại tưởng như không thể vượt qua, vậy mà suốt 25 năm (1975 – 2000), xuất phát điểm của nền kinh tế – xã hội ngày càng thấp. So với các khu vực khác của thành phố, Đảng bộ Cần Giờ đã vững tay chèo, lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng, tiềm năng sẵn có, được sự hỗ trợ của thành phố và Trung ương, từng bước khôi phục, xây dựng để xây dựng và phát triển Cần Giờ thành một huyện có nền kinh tế ổn định. Kinh tế ngày càng phát triển ổn định, nền kinh tế ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tập trung phát triển du lịch sinh thái, khai thác tiềm năng kinh tế biển, hình thành thế mạnh rõ nét theo cơ cấu kinh tế. kinh tế – nông – lâm – dịch vụ.

Những gì Cần Giờ đạt được trong 25 năm qua – ¼ thế kỷ ”là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, là kết tinh của trí tuệ, phẩm chất và lòng dũng cảm của Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ, kết quả đó không chỉ đánh dấu một chặng đường mới trong sự phát triển của Quận mà còn là tiền đề quan trọng để phát triển trong những năm tiếp theo.

PHÓNG TO

Các giai đoạn phát triển sau khi hợp nhất Cần Giờ với TP.

Ngay sau khi thành phố hợp nhất, cùng với những khó khăn chung của cả nước và thành phố, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Duyên Hải lao vào cuộc đấu tranh cách mạng mới không kém phần gian nan, gian khổ và khó khăn. hung dữ. . Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ có lúc thiếu trầm trọng, có lúc còn vướng mắc về ANTT, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng và phát triển của khu phố.

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, đồng lòng của các ban, ngành đoàn thể và nhân dân thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải đã nhận được nhiều sự ủng hộ. hỗ trợ nhiều hơn. đồng sức, phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện với bản lĩnh chính trị vững vàng, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, tạo tiền đề để huyện phát triển.

Các tuyến phố diễu hành gắn với các sự kiện lịch sử trên địa bàn lân cận dưới sự lãnh đạo tốt và tầm nhìn chiến lược của trung tâm và thành phố; Sự năng động, sáng tạo, quyết tâm, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân khu phố đã biến ước mơ thành hiện thực, những thành quả đạt được rất đáng tự hào qua từng chặng đường phát triển.

Ngày thứ nhất. Từ năm 1978 đến năm 1979: Phát triển thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện thay cho nông nghiệp; nỗ lực vượt khó trên nhiều lĩnh vực nên tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

2. Giai đoạn 1980-1990: phục hồi và phát triển kinh tế.

  • Xây dựng đường Nhà Bè – Duyên Hải (1983 – 1986).
  • Sự kiện kéo điện lưới quốc gia về huyện

3. Giai đoạn 1991 – 2000: Kinh tế – xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 13% / năm.

4. Giai đoạn 2001 – 2010: ổn định trong xây dựng và phát triển.

5. Giai đoạn 2011 – 2015: kinh tế – xã hội có nhiều thành tựu đáng kể.

#Bản #đồ #Hành #chính #Huyện #Cần #Giờ #tại #TPHCM #khổ #lớn #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.