MIDWESTGRAPHICSA2 cập nhật chi tiết bản đồ hành chính Tajikistan năm 2022 mới nhất như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, hy vọng bạn đọc tìm được những thông tin hữu ích về bản đồ cộng đồng. Phóng to khổ lớn của Cộng hòa Tajikistan rất chi tiết.

1. Giới thiệu về Tajikistan

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Á, giáp với Kyrgyzstan, Trung Quốc, Afghanistan và Uzbekistan. Tọa độ: 39000 vĩ độ bắc 71000 kinh độ đông.

Diện tích: 143,100 km2

Khí hậu: Ôn đới lục địa, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình ở tháng Giêng: Từ 10C đến 30VỚI; Tháng 7: Từ 230C đến 300C. Lượng mưa trung bình: Ở thung lũng: 150 – 300 mm, ở vùng núi: 1.500 – 2.000 mm.

Địa hình: Hai dãy núi Pamir và Alay chiếm phần lớn diện tích; Phía Bắc có thung lũng Fegana, phía Tây Nam có thung lũng Kofarnihon và Vakhsh.

Tài nguyên thiên nhiên: Tiềm năng lớn về thủy điện, dầu khí, uranium, thủy ngân, than non, chì, kẽm, antimon, vonfram.

Dân số: 8.192.000 người (2015).

Các dân tộc: Người Taggs (64,9%), người Uzbekistan (25%), người Nga (3,5%), các sắc tộc khác (6,6%).

Ngôn ngữ chính: Tát lưỡi; Tiếng Nga được sử dụng rộng rãi.

Câu chuyện: Năm 1868, sa hoàng sáp nhập miền bắc Tajikistan vào Đế quốc Nga, trong khi miền nam Tajikistan thuộc quyền bảo hộ của Nga. Ngày 14 tháng 10 năm 1924, Tajikistan gia nhập Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Uzbekistan. Ngày 16 tháng 10 năm 1929, Tajikistan tách ra để thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Tajik. Ngày 5 tháng 12 năm 1929, gia nhập Liên Xô. Năm 1991, Tajikistan tuyên bố độc lập.

Tôn giáo: Hồi giáo (Sunni – 80%, Shia – 5%).

Nền kinh tế: Nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế, thu hút 45% dân số lao động, trong đó bông là ngành mũi nhọn. Ngành công nghiệp chỉ bao gồm một số nhà máy sản xuất nhôm, chế biến thực phẩm và thủy điện nhỏ.

  • Sản phẩm ngành: Nhôm, kẽm, chì, hóa chất và phân bón, xi măng, dầu thực vật, máy cắt kim loại, tủ lạnh và máy điều hòa không khí.
  • Sản xuất nông nghiệp: Bông, ngũ cốc, trái cây, rau quả; trâu, bò, cừu, dê.

Văn hóa: Về mặt lịch sử, người Tajik và người Ba Tư có tổ tiên rất giống nhau với một ngôn ngữ chung, có liên quan như một phần của một nhóm người Iran lớn hơn. Văn hóa của Tajikistan có thể được chia thành hai khu vực, Thành thị và Kuhiston (Cao nguyên). Các thành phố nhỏ như Bukhara, Samarkand, Herat, Balkh và Nishopur Khiva không còn là một phần của đất nước. Các trung tâm gần đây nhất là Dushanbe (thủ đô), Khujand, Kulob, Panjikent và Istarvshan.

Yaghnobi sống ở vùng núi phía bắc Tajikistan. Những cuộc di cư cưỡng bức đã tàn phá dân số Yaghnobi. Họ nói tiếng Yaghnobi, có nguồn gốc từ ngôn ngữ Sogdian.

Thủ đô: Dushanbe (Dushanbe)

Thành phố lớn: Khujand.

Liên minh tiền tệ: Somalia

Ngày Quốc khánh: Ngày 9 tháng 9 (năm 1991).

Mối quan hệ quốc tế: Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 14/7/1992. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, EAEC, EBRD, ECO, FAO, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IOC, IPU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTO, v.v.

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Dushanbe, Bảo tàng Lịch sử và Nghệ thuật, Nhà trà Rohat, Khu bảo tồn nguyên sinh Ramit, v.v.

2. Bản đồ hành chính Tajikistan khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Google Maps của Tajikistan

PHÓNG TO

PHÓNG TO

#Bản #đồ #hành #chính #đất #nước #Tajikistan #Tajikistan #Map #phóng #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.