MIDWESTGRAPHICSA2 cập nhật mới nhất năm 2022 về bản đồ hành chính Somalia chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, hi vọng bạn đọc có thể tìm được những thông tin hữu ích trên bản đồ cộng hòa liên bang Somalia khổ lớn vô cùng chi tiết.

1. Giới thiệu về Somalia

Somalia (phiên âm tiếng Việt: Somali, tiếng Somali: Soomaaliya; tiếng Ả Rập: الصومال Aṣ-ṣūmāl), tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia (tiếng Somali: Jamhuuriyadda Federaalka Somaaliya, tiếng Ả Rập: جمهورية الصومال) ở Châu Phi. Nó giáp với Djibouti về phía tây bắc, Kenya về phía tây nam, Vịnh Aden và Yemen về phía bắc, Ấn Độ Dương về phía đông và Ethiopia ở phía tây.

Là quốc gia cực đông ở châu Phi, Somalia có diện tích 637.540 km vuông. Đất nước này nằm ở mũi của một khu vực mà trên bản đồ trông giống như sừng tê giác nên thường được gọi là Sừng châu Phi. Somalia có đường bờ biển dài nhất lục địa. Đất đai của họ chủ yếu gồm cao nguyên, bình nguyên và cao nguyên.

Cal Madow là một dãy núi ở phía đông bắc của đất nước, kéo dài vài km về phía tây của thành phố Bosaso về phía tây bắc của Erigavo. Các dãy núi nhấp nhô từ đông sang tây của dãy núi Karkaar nằm ở các độ cao khác nhau trên bờ biển của Vịnh Aden.

Vị trí địa lý: Ở Đông Bắc Châu Phi, giáp với Vịnh Aden, Ấn Độ Dương, Kenya, Ethiopia và Gibuti. Tọa độ: 10000 vĩ độ bắc, 49000 kinh độ đông.

Diện tích: 637,657 km2

Thủ đô: Mogadishu (Mogadishu)

Câu chuyện: Vào cuối thế kỷ 19, vùng lãnh thổ này bị chia cắt: Anh Quốc chiếm miền Bắc, Ý chiếm miền Nam, Pháp chiếm vùng Gibuti. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Ý đã chiếm toàn bộ Somalia. Trong những năm 1950 và 1960, vùng đất này nằm dưới sự cai trị của người Anh. Theo một nghị quyết của Liên hợp quốc, vào tháng 6 năm 1960, Anh sẽ trao độc lập cho miền bắc Somalia. Ngày 1 tháng 7 năm 1970, miền bắc và miền nam Somalia hợp nhất thành Cộng hòa Somalia. Năm 1979, Somalia thông qua Hiến pháp và bầu ra Quốc hội. Tướng M. Siad Bare được bầu làm Tổng thống. Tháng 11-1989, một cuộc đảo chính do tướng Aidi cầm đầu lật đổ chính quyền S. Barê, nhưng từ đó Somalia lâm vào cuộc nội chiến, tranh giành quyền lực giữa các phe phái, khiến đất nước bị tàn phá nặng nề. Somalia và nạn đói khủng khiếp cho người dân. .

Ngày Quốc khánh: 21 tháng 10 (1969)

Khí hậu: Chủ yếu là sa mạc; ôn đới ở phía bắc nhưng rất nóng ở phía nam; mưa không đều. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông: 23 – 240C, mùa hè: 26 – 340C. Lượng mưa trung bình: 100 mm ở miền Bắc và 600 mm ở miền Nam.

Địa hình: Nói ra; các cao nguyên cao dần về phía bắc.

Tài nguyên thiên nhiên: Uranium, sắt, thiếc, thạch cao, bôxit, đồng, muối.

Dân số: 10.616.380 người (ước tính tháng 7 năm 2015)

Các dân tộc: Somali (85%), Bantus, Ả Rập.

Ngôn ngữ chính: Xôman; Tiếng Ả Rập, tiếng Ý và tiếng Anh cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Sunni Islam

Nền kinh tế: Somalia là một trong những quốc gia nghèo nhất và kém phát triển nhất. Trong những năm gần đây, nền kinh tế đã bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc nội chiến. Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất, trong đó ngành chăn nuôi chiếm khoảng 60% GDP. Phần lớn người dân sống du canh, du cư và sống dựa vào chăn nuôi. Sau chăn nuôi, chuối là mặt hàng xuất khẩu chính; Đường, cao lương, ngô và cá là những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu trong nước. Công nghiệp nhỏ, chủ yếu là chế biến nông sản chiếm 7,3% GDP; hầu hết cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy trong cuộc nội chiến.

  • Sản phẩm ngành: Đường tinh luyện, hàng dệt may, dầu tinh luyện.
  • Sản xuất nông nghiệp: Chuối, cao lương, ngô, mía, xoài, vừng, đậu; gia súc, cừu, dê; cá.

Văn hóa: Các cấu trúc kim tự tháp, lăng mộ, tàn tích thành phố và những bức tường đá cổ như Bức tường Wargaade nằm rải rác ở Somalia là bằng chứng về một nền văn minh cổ đại thịnh vượng từng phát triển rực rỡ trên bán đảo Somali. Những phát hiện từ các cuộc khai quật và nghiên cứu khảo cổ học ở Somalia cho thấy nền văn minh này từng có một hệ thống chữ viết cổ đại vẫn chưa được giải mã.

Giáo dục: Hệ thống giáo dục chính quy của Somalia, từ cấp tiểu học đến đại học, đã bị chiến tranh phá hủy phần lớn. Tuy nhiên, vẫn có những trường tư thục đang hoạt động.

Các thành phố lớn: Hargeysa

Liên minh tiền tệ: Đồng Shilling Somali (So.Sh.)

Danh lam thắng cảnh: Khu động vật hoang dã, bãi biển, v.v.

Mối quan hệ quốc tế: Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 7/6/1970. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, ECA, FAO, G-77, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OAU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WSF, WHO, WIPO, WMO, v.v. .

2. Bản đồ hành chính Somalia khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Google Maps của Somalia

#Bản #đồ #hành #chính #đất #nước #Somalia #Somalia #Map #phóng #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.