MIDWESTGRAPHICSA2 cập nhật bản đồ hành chính Đông Timor chi tiết mới nhất năm 2022 như: giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, hy vọng bạn đọc có thể tìm được những thông tin hữu ích về bản đồ. Đông Timor chi tiết phóng đại khổ lớn.

1. Giới thiệu về Đông Timor

Đông Timor là một quốc gia nhỏ với tổng diện tích chỉ 15.410 km², cách Darwin, Australia khoảng 640 km về phía tây bắc.

Đông Timor, thường được gọi là Timor-Leste, tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, là một quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm nửa phía đông của đảo Timor, các đảo lân cận bao gồm Atauro và Timor-Leste. Jaco và Oecussi-Ambeno, nằm một phần ở phía tây bắc của hòn đảo, ở Tây Timor của Indonesia.

Vị trí địa lý: Đông Timor bao gồm phần đông bắc và một phần nhỏ phía tây của đảo Timo (đảo Timo nằm về phía nam của quần đảo Indonesia) và hai đảo nhỏ lân cận là Cam – Bình và Jacob. Về phía tây của đảo Timo là lãnh thổ của Indonesia (thuộc tỉnh Nusa Tenggara Timur). Phía đông và bắc của Đông Timor gần với các đảo của Indonesia, về phía nam gần với Australia và được ngăn cách bởi biển Timor.

Diện tích: 24.000 km2

Khí hậu: Nhiệt đới ấm và nóng. chia làm 2 mùa: mùa khô từ tháng 5 đến tháng 12, mùa mưa từ tháng 12 đến tháng 4.

Địa hình: Ở phía bắc của hòn đảo có nhiều đồi núi là eo biển Ombai và eo biển Wetar.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu; không khí tự nhiên; ngành cà phê lớn và tiềm năng

Dân số: khoảng 1.178.300 người (2013)

dân tộc: Gồm hai nhóm dân tộc chính là người Mã Lai, người Papuans và người Hoa.

Ngôn ngữ chính: Tetum và tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức, tiếng Indonesia và tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc.

Câu chuyện: Năm 1509, các thương gia Bồ Đào Nha bắt đầu đến đảo Timor, và năm 1556 đã thành lập khu định cư đầu tiên tại Lifau (nay là quận Oecussi) ở phía tây bắc của đảo Timor, sau đó dần dần khai phá các cánh đồng. thuộc địa. đến tất cả Đảo Timo. Từ năm 1942 đến năm 1945, quân Nhật xâm lược Timo, sử dụng nó làm căn cứ để chống lại Úc và các đồng minh. Sau Thế chiến II, Bồ Đào Nha trở lại quản lý Đông Timor và coi đây là một tỉnh “hải ngoại” theo đúng nghĩa của nó.

Đầu năm 1975, các nhà lãnh đạo của Liên minh Dân chủ Đông Timor (UDT) tham gia Hiệp hội những người Dân chủ vì Hòa bình ở Đông Timor (APODETI) để thành lập một mặt trận chống lại Mặt trận Cách mạng cho một Đông Timor độc lập (FRETILIN)), ủng hộ sáp nhập Đông Timor với Indonesia. Tháng 9 năm 1975, FRETILIN giành lại quyền kiểm soát Dili và đơn phương tuyên bố thành lập Cộng hòa Dân chủ Đông Timor. Tháng 12 năm 1975, Indonesia đưa quân đánh chiếm thủ đô Dili của Đông Timor, lật đổ chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đông Timor.

Trong giai đoạn sau khi Indonesia chiếm đóng Đông Timor, Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết lên án Indonesia, yêu cầu rút quân khỏi Đông Timor và tôn trọng quyền tự quyết của người dân Đông Timor. Tháng 1 năm 1999, Indonesia thay đổi quan điểm về vấn đề Đông Timor, đưa ra “đề xuất hai điểm”: Đông Timor lựa chọn độc lập hoặc tự cường. Kết quả là Đông Timor đã chọn con đường độc lập. Tháng 10 năm 1999, Hội đồng Cố vấn Nhân dân Indonesia (MPR) thông qua kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 30 tháng 8 năm 1999 tại Đông Timor và chính thức chấp nhận sự cai trị của Đông Timor. tách khỏi Indonesia.

Tháng 4/2006, Đông Timor rơi vào khủng hoảng với hàng loạt xung đột bạo lực diễn ra trên các đường phố ở thủ đô Dili, chính quyền không thể kiểm soát được tình hình, buộc phải kêu cứu. các lực lượng quốc tế. Tháng 4 năm 2007, Đông Timor tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra tổng thống mới. Tháng 5 năm 2007, Jose Ramos Horta chính thức được bổ nhiệm làm chủ tịch.

Tháng 2/2009, LHQ quyết định mở rộng hoạt động của UNMIT và tiếp tục triển khai lực lượng an ninh quốc tế (ISF) theo yêu cầu của chính phủ Đông Timor. Nhiệm vụ này cung cấp an ninh cho Đông Timor và đào tạo các lực lượng địa phương.

Tôn giáo: Cơ đốc giáo (98%), Tin lành (1%) và Hồi giáo (1%)

Nền kinh tế: Khi LHQ tiếp quản vào năm 1999, nền kinh tế Đông Timor đã bị tàn phá nặng nề. Hiện nay, Đông Timor là quốc gia nghèo nhất châu Á và hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc. Là một quốc gia mới độc lập, nền kinh tế Đông Timor vẫn còn nhiều thách thức. Nông nghiệp là trụ cột của nền kinh tế Đông Timor, chiếm 25% Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) và sử dụng 75% lực lượng lao động. Một nửa dân số kiếm được ít hơn 1 đô la mỗi ngày. Tỷ lệ thất nghiệp cao, theo khảo sát của Liên hợp quốc là 20%. Đông Timor có tiềm năng lớn về dầu khí. Dự kiến, Đông Timor có thể thu về 7 tỷ USD trong 20 năm tới từ việc khai thác và chia sẻ dầu khí với Australia.

Văn hóa: Văn hóa Đông Timor phản ánh nhiều ảnh hưởng, bao gồm cả Bồ Đào Nha, Công giáo La Mã và Malaysia. Văn hóa Đông Timor bị ảnh hưởng nặng nề bởi các truyền thuyết của người Austronesian, mặc dù ảnh hưởng của Cơ đốc giáo cũng rất mạnh. Đất nước này cũng có một truyền thống thơ ca.

Giáo dục, y học: Timor Leste đã xây dựng một số trường đại học, cao đẳng và trường học các loại, hiện nay có tới 6.000 công chức trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, Đông Timor vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực này như tỷ lệ mù chữ cao (chiếm 40% dân số), chất lượng giáo dục thấp, thiếu kinh phí, sách giáo khoa và trang thiết bị cơ bản. . Sao chép. Đông Timor đã thành lập 20 trung tâm y tế mới. Ngành này cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu ngân sách mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, thuốc men, đặc biệt là tình trạng thiếu bác sĩ, điều dưỡng trầm trọng.

Thủ đô: Cảng Dili (Dili)

Các tỉnh, thành phố chính: Viqueque, Manatuto, Lautem

Liên minh tiền tệ : Đô la Mỹ (không có nội tệ).

ngày Quốc khánh : 28 tháng 11 (1975)

Điểm tham quan và hấp dẫn: Thủ đô Dili, bãi Com, …

Mối quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế: LHQ, ASEAN, ADB, FAO, IMF, WB, AMM, v.v.

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 28 tháng 7 năm 2002

2. Bản đồ hành chính Đông Timor khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO | PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO | PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO | PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Google Maps của Đông Timor

#Bản #đồ #hành #chính #đất #nước #Đông #Timor #Timor #Leste #Map #phóng #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.