MIDWESTGRAPHICSA2 đang cập nhật những thông tin cập nhật mới nhất về bản đồ Afghanistan năm 2022 như giao thông, du lịch, hy vọng bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin hữu ích trên bản đồ Afghanistan phóng to chi tiết nhất.

Về Afghanistan

Afghanistan là một trong những quốc gia không giáp biển, có nhiều núi và sa mạc, và là quốc gia sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Trước đại dịch COVID-19, ít nhất 54,5% dân số Afghanistan sống dưới mức nghèo khổ.

tên tiêng Anh Afghanistan
loại chính phủ Cộng hòa Hồi giáo
Liên minh tiền tệ afghani (Af); 1Af = 100pul
Thủ đô Ka-bun (Kabul)
Ngày Quốc Khánh 19 tháng 8 (1919)
Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 16 tháng 9 năm 1974
Những thành phố lớn Kandahar, Heret …
Diện tích 652,864 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Tây Nam Á, giáp với Turkmenistan, Uzbekistan, Tajikistan, Trung Quốc, Pakistan và Iran. Tọa độ: 33000 vĩ độ bắc, 65000 kinh độ đông.
Địa hình Chủ yếu là núi, đồng bằng ở phía bắc và tây nam
Tài nguyên thiên nhiên Khí thiên nhiên, dầu mỏ, than đá, đồng, bột talc, barit, lưu huỳnh, chì, kẽm, sắt, muối mỏ, đá quý.
Dân số 40.399.739 người
Dân tộc Pashtu (38%), Tagic (25%), Uzbek (6%), Hazara (19%), các nhóm dân tộc thiểu số.
Khí hậu Khô cằn và nửa khô hạn, có mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Lượng mưa trung bình: 300 – 400 mm, vùng núi: 800 mm
Ngôn ngữ chính Pachtu và Dari, Thổ Nhĩ Kỳ và 30 phương ngữ (chủ yếu là Balochi và Pashai) cũng được nói,
tên miền quốc gia .af
Tôn giáo Hồi giáo Sunni (84%), Hồi giáo Shia (15%), các tôn giáo khác (1%).
Múi giờ Lịch mặt trời UTC + 4:30 (DỄ DÀNG)
Mã điện thoại 93
Giao thông bên cạnh Phải

Không giáp biển: Afghanistan là một quốc gia không giáp biển, nằm ở giao điểm của Trung và Nam Á. Afghanistan giáp với Pakistan về phía đông và nam, Iran ở phía tây, Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan ở phía bắc, và Trung Quốc ở phía đông bắc.

Afghanistan có 34 tỉnh, tổng dân số 38 triệu người và nằm trong số 40 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Khoảng 4,5 triệu người (12% dân số cả nước) sống ở thủ đô Kabul, miền đông Afghanistan. Các thành phố lớn khác là Herat (1,9 triệu dân), Nangarhar (1,5 triệu dân), Balkh (1,3 triệu dân) và Kandahar (1,2 triệu dân).

Afghanistan rộng lớn như thế nào? Với diện tích khoảng 652,860 km2Afghanistan có diện tích gần bằng bang Texas của Hoa Kỳ và gần gấp đôi diện tích của Việt Nam.

Các tuyến đường thương mại và các cửa khẩu: Là một quốc gia không giáp biển, Afghanistan phụ thuộc vào các nước láng giềng về các tuyến đường thương mại và cung cấp. Ví dụ, theo Pakistan các cảng cho thương mại quốc tế.

Afghanistan và Pakistan có chung đường biên giới dài gần 2.600 km, với hai cửa khẩu biên giới đang hoạt động. Trong số đó có khu vực biên giới Spin Boldak do Taliban kiểm soát từ cuối tháng Bảy.

Đất nước có nhiều núi và sa mạc: Afghanistan là quốc gia có nhiều núi thứ 8 trên thế giới, điều này khiến nhiều khu vực khó tiếp cận.

Thủ đô Kabul nằm ở độ cao 2 km so với mực nước biển, dãy núi Hindu Kush (phần mở rộng của dãy Himalaya) trải dài khắp vùng đông bắc Afghanistan, trong khi phần tây nam của đất nước hầu như bị bao phủ bởi sa mạc.

Bản đồ các địa điểm do Taliban kiểm soát (màu vàng), các tỉnh lỵ do Taliban kiểm soát (màu cam) và các địa điểm do chính phủ Afghanistan kiểm soát (màu xanh lam) tính đến ngày 15 tháng 8 năm 2021
Bản đồ các địa điểm do Taliban kiểm soát (màu vàng), các tỉnh lỵ do Taliban kiểm soát (màu cam) và các địa điểm do chính phủ Afghanistan kiểm soát (màu xanh lam) tính đến ngày 15 tháng 8 năm 2021

Cây thuốc phiện: Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Phần lớn anh túc (anh túc) được trồng ở miền Tây Nam Bộ.

Theo điều tra dân số về cây thuốc phiện mới nhất vào năm 2020, 224.000 ha đất ở Afghanistan được sử dụng để trồng cây thuốc phiện. Hơn một nửa diện tích trồng cây thuốc phiện (115.597 ha) là ở tỉnh Helmand, tây nam Afghanistan.

Hầu hết mọi người sống trong cảnh nghèo đói: Trước đại dịch COVID-19, ít nhất 54,5% dân số Afghanistan sống dưới mức nghèo khổ. Hiện tại, tỷ lệ này ước tính là 72%.

Tỷ lệ biết chữ rất thấp: Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, tỷ lệ biết chữ ở Afghanistan là 43%, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Chỉ hơn một nửa nam 15 tuổi có thể đọc và viết, trong khi tỷ lệ nữ thấp hơn nhiều, chưa đến một phần ba.

Nhiều người mất nhà cửa: Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ít nhất 389.645 người Afghanistan (59% trong số đó là trẻ em) đã phải di dời khỏi nhà từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 24 tháng 7 năm nay. . Chỉ tính riêng trong tháng 6, 109.000 người đã mất nhà cửa tại quốc gia này.

Ba phần tư số người phải di dời sống ở 10/34 tỉnh của Afghanistan, bao gồm Kunduz (92.000), Nangarhar (38.000), Takhar (25.000), Kandahar (24.000), Faryab (20.000), Kunar (19.500), Wardak (19.000) , Daykundi (18.300), Laghman (18.000) và Helmand (17.000).

Bản đồ hành chính của Afghanistan năm 2022

Câu chuyện: Nhà nước phong kiến ​​tập trung của Afghanistan được hình thành vào giữa thế kỷ 18. Nước Anh tham gia hai cuộc chiến tranh xâm lược Afghanistan. Tháng 11 năm 1921, Anh ký hiệp ước hòa bình chính thức với Afghanistan. Trong những năm sau đó, các cuộc nội chiến kéo dài. Vào ngày 28 tháng 4 năm 1992, Mujadahidi đảm nhận chức vụ tổng thống thay thế Nagibbula. Kể từ tháng 9 năm 1996, phong trào Taliban Hồi giáo đã nắm quyền kiểm soát chính phủ và thủ đô Kabul. Sau sự kiện 11/9/2001, Mỹ tiến hành chiến tranh tiêu diệt mạng lưới Al-Qaeda ở Afghanistan, chế độ Taliban sụp đổ, chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai lên nắm quyền tại quốc gia này. bây giờ. Tuy nhiên, Taliban vẫn chưa đầu hàng và tình hình chính trị ở Afghanistan vẫn còn nhiều biến động.

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Văn hóa: Lịch sử phức tạp của Afghanistan thể hiện trong các nền văn hóa hiện tại của họ cũng như trong nhiều ngôn ngữ và cấu trúc khác. Tuy nhiên, nhiều công trình kiến ​​trúc lịch sử quốc gia đã bị phá hủy trong các cuộc chiến gần đây, trong đó có hai bức tượng Phật ở tỉnh Bamiyan đã bị Taliban phá hủy. Các địa điểm nổi tiếng khác bao gồm các thành phố Kandahar, Herat, Ghazni và Balkh. Tháp Jam ở Thung lũng Hari Rud là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Đặc biệt, thơ ca luôn là một chủ đề quan trọng ở Iran và Afghanistan, vì nó đã được đưa vào nền văn hóa. Văn hóa Ba Tư đã và luôn có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Afghanistan. Các cuộc thi thơ cá nhân được gọi là “musha’era” thường xuất hiện giữa những người bình thường. Hầu như mỗi gia đình đều có một hoặc nhiều tập thơ thuộc loại nào đó. Nhiều nhà thơ Ba Tư nổi tiếng của thế kỷ 10 đến thế kỷ 15 đến từ Khorasan, nơi ngày nay được gọi là Afghanistan. Hầu hết họ cũng là học giả trong nhiều trường khác nhau như ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, y học, tôn giáo và thiên văn học.

Afghanistan cần bán bất động sản để trả tiền điện

Cơ quan quản lý hệ thống phân phối điện ở Afghanistan có kế hoạch bán tài sản cho các chủ nợ để giảm bớt gánh nặng gần 62 triệu USD liên quan đến việc không có khả năng thanh toán tiền điện.

Hãng thông tấn Khaama của Afghanistan đưa tin, công ty nhà nước chịu trách nhiệm về thương mại điện của Afghanistan, Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS), có kế hoạch bán các tài sản trước đây thuộc sở hữu của các cựu quan chức và chính trị gia. qui định. Những người này là những hộ sử dụng nhiều điện và không còn khả năng thanh toán. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thủ đô Kabul có thể bị cắt điện do Taliban không trả tiền điện cho các nhà cung cấp từ các nước láng giềng ở Trung Á.

Safiullah Ahamdzai, người đứng đầu DACS, cho biết công ty sẽ thực hiện kế hoạch và hoàn trả số tiền còn nợ cho các chủ nợ để tránh bị các nhà cung cấp cắt hợp đồng. Hiện tại, 80% lượng điện tiêu thụ của Afghanistan được nhập khẩu từ các nước láng giềng như Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan.

Trong khi đó, Daud Noorzai, người vừa thôi giữ chức giám đốc điều hành của DABS, cảnh báo rằng tình hình hiện tại có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo. Theo ông, việc không thanh toán tiền điện sẽ dẫn đến khả năng bị cắt điện, tê liệt hệ thống điện, viễn thông.

#Bản #đồ #đất #nước #Afghanistan #khổ #lớn #phóng #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.