Cập nhật mới nhất năm 2022 về bản đồ chi tiết các Tỉnh Miền Bắc như bản đồ giao thông, bản đồ hành chính các Tỉnh Miền Bắc chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này nhé.

bắc việt nam
Bản đồ miền Bắc Việt Nam

Bắc Việt Nam là một thuật ngữ để chỉ khu vực địa lý ở phía Bắc Việt Nam. Lãnh thổ phía Bắc này được chia thành 3 vùng lãnh thổ nhỏ: Tây Bắc, Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng. như sau:

  • Khu vực Đông Bắc (gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.)
  • Khu vực Tây Bắc (gồm 6 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La). Khu vực này chủ yếu nằm ở hữu ngạn sông Hồng. Đặc biệt, Lào Cai và Yên Bái đôi khi vẫn được xếp vào tiểu vùng đông bắc.
  • Đồng bằng sông Hồng (gồm 10 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.)

Bản đồ hành chính các tỉnh miền bắc

Bản đồ hành chính các tỉnh miền bắc năm 2022
Bản đồ hành chính các tỉnh miền bắc năm 2022

Bản đồ phía Bắc

bản đồ phía bắc ở bản đồ việt nam

bản đồ bắc trên bản đồ việt nam
Bản đồ miền bắc trên bản đồ việt nam, click vào ảnh để xem kích thước lớn hơn

Bản đồ du lịch các tỉnh miền bắc

bản đồ du lịch phía bắc

Một số khái niệm về miền Bắc

Bắc Việt Nam là một thuật ngữ để chỉ khu vực địa lý ở phía Bắc Việt Nam. Miền Bắc là cách dùng để chỉ khái niệm chia cắt đất nước thành hai miền Nam và Bắc. Các tỉnh miền bắc là một thuật ngữ để chỉ tất cả các tỉnh miền bắc và một phần của các tỉnh bắc trung bộ.

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, lãnh thổ miền Bắc Việt Nam được tính từ khu vực tỉnh Hà Tĩnh trở ra. Quan niệm này có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh vào giữa thế kỷ 17. Ranh giới này thậm chí còn được xác định rõ ràng bởi sông Gianh ngày xưa. Tuy nhiên, ngày nay chỉ có khái niệm là một vùng lãnh thổ nhỏ phía bắc tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 1945, thuật ngữ Bắc Việt Nam được dùng để chỉ vùng lãnh thổ phía bắc vĩ tuyến 16 (Đà Nẵng và xa hơn nữa). Khái niệm này bắt nguồn từ hiệp định của quân Đồng minh về việc giải giáp quân đội Nhật ở Đông Dương, lãnh thổ Việt Nam bị chia cắt thành hai phần, lấy vĩ tuyến 16 làm giới hạn. Lãnh thổ phía bắc vĩ tuyến 16 do Trung Hoa Dân Quốc quản lý và sau đó được giao cho Pháp. Khái niệm này hiếm khi được sử dụng.

Kể từ năm 1954, khái niệm miền Bắc Việt Nam được dùng để chỉ vùng lãnh thổ do chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý hành chính, từ phía Bắc vĩ tuyến 17, với giới hạn tự nhiên là sông Bến Hải, nay tương ứng với địa phận phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Khái niệm này có nguồn gốc từ Hiệp định Genève năm 1954 xác định khu vực họp quân sự của hai bên xung đột ở Việt Nam. Giới hạn này tồn tại cho đến năm 1976 sau khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tổ chức Tổng tuyển cử vào ngày 2 tháng 7 năm 1976 để thống nhất nhà nước thành nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

#Bản #đồ #các #tỉnh #miền #Bắc #khổ #lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.