XEM lại bản cập nhật mới nhất vào năm 2022 trên bản đồ Nam Cực hoặc bản đồ Nam Cực trên bản đồ chi tiết của thế giới, chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm trên bản đồ Nam Cực phóng to. đây.

Một cái nhìn về Nam Cực

Nam Cực là lục địa cực nam trên Trái Đất, về mặt địa lý bao gồm Nam Cực và nằm trong khu vực Nam Cực của Nam Bán Cầu, gần trong Vòng Nam Cực và được bao quanh bởi Nam Đại Dương. Với diện tích 14 triệu km vuông (5,4 triệu dặm), Nam Cực là lục địa lớn thứ năm sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Vị trí của Nam Cực chủ yếu ở khu vực Nam Cực của Nam Bán cầu, gần như nằm hoàn toàn trong Vòng Nam Cực, và được bao quanh bởi Nam Đại Dương. Trung tâm của lục địa, điểm xa bờ biển nhất – khoảng 1.700 km, nằm cách điểm cực nam 1.200 km. Nơi khó tiếp cận nhất là điểm không thể tiếp cận ở tọa độ 85 ° 50′N 65 ° 47′E. Nó là một lục địa nằm xung quanh cực nam của Trái đất.

Về cơ bản, Nam Cực bị chia cắt bởi dãy núi trải dài giữa Biển Ross và Biển Weddell, tạo thành Đông Nam Cực và Tây Nam Cực.

Tại sao Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất trên thế giới?

Nam Cực là lục địa lạnh nhất trên Trái đất. Nhiệt độ tự nhiên thấp nhất được ghi nhận trên Trái đất là -89,2 ° C (-128,6 ° F).

Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực vì 3 lý do.

Đầu tiên, phần lớn lục địa ở độ cao 3.000 m (9.800 ft) trên mực nước biển, và nhiệt độ giảm theo độ cao của tầng đối lưu.

Thứ hai, Bắc Băng Dương bao phủ Bắc Cực: nhiệt lượng tương đối của biển được truyền qua lớp băng và ngăn nhiệt của các vùng Bắc Cực đạt đến nhiệt độ khắc nghiệt gặp phải trên bề mặt Nam Cực.

Thứ ba, Trái đất đạt đến điểm cận nhật vào tháng 7 (Trái đất ở xa Mặt trời nhất trong mùa đông ở Nam Cực) và Trái đất đạt đến điểm cận nhật vào tháng 1 (khi Trái đất ở gần Mặt trời nhất vào mùa hè). Nam Cực). Khoảng cách quỹ đạo góp phần làm cho mùa đông ở Nam Cực lạnh hơn (và mùa hè ở Nam Cực ấm hơn) so với ở Bắc Cực, nhưng hai quỹ đạo trước đây có ảnh hưởng lớn nhất.

Bản đồ Nam Cực khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Nam cực bản đồ thế giới
Bản đồ Thế giới Nam Cực, Bấm vào ảnh để phóng to
Nam cực bản đồ thế giới
Bản đồ Thế giới Nam Cực, Bấm vào ảnh để phóng to

Khám phá những bí ẩn mà rất ít người biết về Nam Cực

1. Ở Nam Cực, đã có một thời chỉ những người mọc răng khôn và đau ruột thừa mới có thể đến làm việc. Thực tế là những ca phẫu thuật này không thể được thực hiện tại các trạm ở Nam Cực. Vì vậy, để làm việc tại đây, các thành viên trong nhóm phải nhổ bỏ răng khôn và ruột thừa ngay cả khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh, đề phòng sự cố xảy ra ngoài khả năng xử lý.

2. Nam Cực là nơi khô hạn nhất trên trái đất. Hay nói đúng hơn là Thung lũng Khô McMurdo nằm ở đây và một số khu vực đã không thấy mưa hay tuyết trong 2 triệu năm qua.

3. Giống như nhiều quốc gia, Nam Cực có tên miền Internet riêng, aq.

4. Cách đây 53 triệu năm, Nam Cực nóng đến mức cây cọ mọc dọc theo bờ biển và nhiệt độ không khí hơn 20 độ C.

5. Tháng 12 năm 2013, Metallica biểu diễn ở Nam Cực, trở thành ban nhạc đầu tiên trên thế giới biểu diễn ở tất cả các lục địa. Để không làm ảnh hưởng đến hệ động vật địa phương, buổi hòa nhạc đã diễn ra dưới mái vòm được bảo vệ đặc biệt và công chúng nghe nhạc qua tai nghe.

6. Từ năm 1960 đến năm 1972, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Nam Cực hoạt động tại Trạm McMurdo, nhà máy và cơ sở nghiên cứu lớn nhất do Hoa Kỳ sở hữu.

7. Nam Cực có trạm cứu hỏa riêng. Nó thuộc sở hữu của McMurdo Station và sử dụng những nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp nhất.

8. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, 1.150 loài nấm đã được phát hiện ở Nam Cực. Chúng lý tưởng cho nhiệt độ cực thấp và kéo dài thời gian làm đông và rã đông.

9. Về mặt kỹ thuật, 24 múi giờ tồn tại ở Nam Cực, bởi vì biên giới của chúng hội tụ tại một điểm ở hai cực.

10. Không có gấu Bắc Cực ở Nam Cực. Để xem chúng, bạn sẽ phải đến Bắc Cực hoặc các quốc gia khác như Canada.

11. Có một quán bar ở Nam Cực. Và nó được đặt tại nhà ga Ukraina “Akademik Vernadsky”.

12. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là âm 89,2 độ C, được ghi lại ở Nam Cực tại trạm Vostok của Nga vào ngày 21/7/1983.

13. Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 trên thế giới. Lãnh thổ của nó là 14 triệu km vuông.

14. Khoảng 99% Nam Cực được bao phủ trong băng. Các chỏm băng lớn của lục địa này thường được gọi là chỏm băng.

15. Độ dày băng trung bình ở Nam Cực là 1,6 km. Nam Cực chứa khoảng 70% tổng lượng nước ngọt trên Trái đất.

16. Dãy núi Transantarctic cắt ngang toàn bộ lục địa và chia nó thành phần phía tây và phía đông. Rặng núi này là một trong những ngọn núi dài nhất thế giới – dài 3.500 km.

17. Sự tồn tại của lục địa Nam Cực không được phát hiện cho đến năm 1820. Trước đó, người ta cho rằng nó chỉ là một nhóm các hòn đảo.

18. Ngày 14 tháng 12 năm 1911, nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đến Nam Cực và cắm lá cờ của đất nước mình ở đó. Anh cũng trở thành người đầu tiên đến thăm cả hai cực của hành tinh.

19. Sau các cuộc đàm phán bí mật vào ngày 1 tháng 12 năm 1959, 12 quốc gia đã ký Hiệp ước Nam Cực, trong đó quy định việc phi quân sự hóa khu vực Nam Cực và sử dụng nó cho các mục đích hòa bình. riêng. Ngày nay, hơn 50 quốc gia là thành viên của Hiệp ước.

20. Vào ngày 7 tháng 1 năm 1978, công dân Argentina Emilio Marcos Palma là người đầu tiên trong lịch sử sinh ra ở Nam Cực. Sự kiện này được cho là một phần trong kế hoạch của chính phủ Argentina nhằm đưa một phụ nữ mang thai đến Trạm Esperanza và sau đó đòi quyền đối với một phần lãnh thổ Nam Cực.

#Bản #đồ #các #nước #Châu #Nam #Cực #Antarctica #Map #phóng #năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.