Xây nhà mới ngày nay rất tốn kém và mất thời gian, đó là lý do nhiều người chọn mua nhà cũ để ở hoặc bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ rất khó mua được nhà cũ. Dưới đây là 9 kinh nghiệm mua nhà cũ thực tế mà bạn không nên bỏ qua.

Ưu điểm và nhược điểm của việc mua nhà đã qua sử dụng
Ưu điểm và nhược điểm của việc mua nhà đã qua sử dụng

1. Ưu nhược điểm của việc mua xác nhà cũ

Khi muốn mua nhà cũ để ở, kinh doanh hay bán lại, bạn cũng cần nắm rõ những ưu nhược điểm của việc này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1.1 Ưu điểm khi mua nhà cũ

Trước hết, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu phần dưới của ngôi nhà: Để tìm hiểu về một ngôi nhà cổ bạn có thể hỏi hàng xóm hoặc những người ở gần đó. Nếu khu vực xung quanh đông dân cư thì càng tốt vì bạn có khả năng phát triển nó để kinh doanh, buôn bán.

Lợi thế thứ hai của giao dịch: Mua nhà cũ có một ưu điểm mà ai cũng biết đó là dễ dàng đấu thầu, giá mua nhà cũ sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua mới. Hầu hết mọi người bán nhà vì họ cần tiền gấp hoặc nhà có vấn đề gì đó hoặc họ không còn nhu cầu sử dụng nữa. Nếu bạn thấy có lỗi với nhà sẽ có nhiều lợi thế để thương lượng giá cả.

Thứ ba, bạn có thể tận dụng các tiện ích có sẵn: Nhiều người khi bán nhà để dọn vào nhà mới thường sắm sửa đồ đạc mới, không mang theo đồ cũ. Họ sẽ chuyển những món đồ đó cho bạn với giá rẻ. Bạn có thể sử dụng và cải tạo ngôi nhà cho phù hợp.

Thứ 4 dễ dàng nâng tầm giá trị căn nhà: Với việc mua nhà cũ, bạn có thể sơn sửa lại nhà theo thiết kế của chính mình. Sau khi cải tạo, giá trị của ngôi nhà đó chắc chắn sẽ tăng lên. Đây là một lợi thế khi bạn quyết định kinh doanh với hình thức mua xác nhà cũ rồi bán lại.

Mua một ngôi nhà cũ và sau đó cải tạo nó
Mua một ngôi nhà cũ và sau đó cải tạo nó

1.2 Nhược điểm của việc mua nhà cũ

Thứ nhất, chi phí sửa chữa: Chi phí sửa chữa và cải tạo là không thể tránh khỏi khi mua một ngôi nhà cũ. Vì hầu hết những ngôi nhà cũ sẽ xuống cấp. Bạn cần cân nhắc giữa tiền sữa cộng với tiền mua căn nhà đó, nếu hơn tiền mua nhà mới thì bạn cần xem xét lại. Trừ khi căn nhà cũ đó ở vị trí rất đẹp và thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán.

Thứ hai, chung cư cũ không giữ được kết cấu: nếu mua nhà cũ người ta thường mua nhà ở riêng lẻ chứ ít người mua chung cư cũ. Nhưng nếu quyết định mua lại chung cư cũ, bạn nên suy nghĩ kỹ vì nó xuống cấp rất nhanh và bạn không thể tự mình bảo trì hạ tầng. Việc bạn có thể làm là sơn lại hoặc thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà theo ý thích của mình.

Thứ ba, bạn khó có thể biết được chuyện gì đã xảy ra trong ngôi nhà đó: Để điều tra lai lịch của một ngôi nhà, bạn có thể hỏi hàng xóm hoặc những người xung quanh, nhưng cụ thể là những gì đã xảy ra bên trong ngôi nhà đó. hoặc nếu có điều gì đó không đúng, ít người biết về nó. Vì vậy, đây cũng là một hạn chế khi bạn mua nhà cũ.

2. Kinh nghiệm chọn mua nhà cũ mà bạn không thể bỏ qua

2.1 Xem xét vị trí của ngôi nhà

Cho dù bạn đang mua một ngôi nhà cũ hay một ngôi nhà mới, vị trí là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đã chi tiền cho một ngôi nhà cũ và biết rằng sẽ tốn nhiều chi phí hơn để cải tạo, bạn phải lo lắng về vị trí. Hãy tìm một ngôi nhà nằm gần trường học, bệnh viện, chợ hay những nơi đẹp đẽ khác, đơn giản cuộc sống của gia đình bạn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của ngôi nhà.

2.2 Tìm hiểu kỹ lai lịch, xuất xứ của ngôi nhà

Đừng chủ quan khi mua nhà cũ vì đôi khi nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Căn nhà có thể đã qua nhiều đời chủ và đang có tranh chấp. Chúng có thể được bán với giá rẻ để bạn mua nên hãy chú ý tìm hiểu rõ ràng.

2.3 Chú ý đến phong thủy của ngôi nhà

Bạn nên xem nhà theo hướng nào? Nó có gần bãi rác hay nghĩa trang không? Ngoài ra, việc bố trí các phòng ngủ trong nhà cũng vô cùng quan trọng. Có một số ngôi nhà xây phòng ốc hoặc thiết kế không hợp phong thủy dẫn đến làm ăn thất bát, đau ốm liên miên. Vì vậy, khi đi mua nhà, tốt nhất bạn nên vào xem kỹ.

2.4 Xem trái đất và hình dạng của trái đất

Nhiều người coi đây là chuyện mê tín dị đoan, nhưng địa thế và hình dạng của địa thế rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chủ sở hữu rất nhiều. Theo phong thủy, mảnh đất xây nhà có hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ rất đẹp.

2.5 Xem kỹ hệ thống thoát nước của ngôi nhà

Nước thải cũng là một vấn đề quan trọng đối với một ngôi nhà. Bạn không thể để khi mua về mới tìm cách khắc phục, sửa chữa. Vì nếu không lường trước được việc sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sau này sẽ rất mệt mỏi. Ngoài ra, nếu ống thoát nước đặt ở sân trong nhà thì về mặt phong thủy cũng không tốt.

2.6 Hỏi hàng xóm của bạn để biết thông tin trước khi mua nhà

Hàng xóm là người biết nhiều chuyện, muốn biết thông tin gì thì tốt nhất nên hỏi thêm hàng xóm, không nên đơn phương độc mã. Hàng xóm sẽ cho bạn biết những điều mà chủ nhà có thể đang che giấu.

2.7 Xem kỹ sổ đỏ

Sổ đỏ cực kỳ quan trọng khi bạn mua nhà. Bạn nên xem kỹ thông tin trên sổ đỏ xem nhà được xây dựng có đúng quy định của pháp luật hay không và có vướng mắc gì không. Tính pháp lý của căn nhà là điều mà bạn phải tìm hiểu và làm rõ.

Xem kỹ sổ đỏ là một bước rất quan trọng.
Xem kỹ sổ đỏ là một bước rất quan trọng.

2.8 Kiểm tra kỹ chất lượng của ngôi nhà

Do chủ nhà muốn bán nên chủ nhà có thể sơn sửa lại hoàn toàn để ngôi nhà trông mới hơn. Vì vậy, bạn cần biết 3 căn bệnh thường gặp của nhà cũ là rò rỉ, hệ thống ống nước và vết nứt. Trên thực tế, nếu bạn không có kiến ​​thức về xây dựng, bạn nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra giúp bạn.

2.9 Thẩm định ngôi nhà thứ hai

Đây là kinh nghiệm được nhiều người từng mua xác nhà cũ truyền tay nhau. Vì vậy, bạn nên nhờ cơ quan kiểm định khác hoặc người quen có kinh nghiệm đánh giá lại 8 điểm trên. Điều này có thể hơi tốn kém, nhưng nó an toàn và hiệu quả. Dù tỉ mỉ đến đâu, mọi người vẫn khó tránh khỏi những sai sót, nhất là khi tìm hiểu một công trình xây dựng. Lần thẩm định thứ hai là điều cần thiết trong các quyết định quan trọng như mua nhà.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn khi mua xác nhà cũ. Hi vọng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ mua được một căn nhà ưng ý và tiện lợi như ý muốn.

#Kinh #nghiệm #mua #nhà #cũ #không #nên #bỏ #qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.